Hoàng Minh Thiện - TradeCoinVN
190k+ người đăng kí
Cộng đồng TradeCoinVN
Theo dõi chúng tôi để cập nhật và nhận tín hiệu miễn phí
telegramfacebooktiktokX.com
46k+ người đăng kí
News Tag
36 bài
40 bài

Các quỹ đầu tư đã tập trung vào lĩnh vực nào trong năm 2024?

2 tháng

Quỹ đầu tư mạo hiểm tiền điện tử (crypto VC) đang sôi động trở lại vào năm 2024, với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD đổ vào các startup crypto chỉ trong 4 tháng đầu năm nay. 

 

Theo Galaxy Research, quỹ 1 năm 2024 đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong nguồn vốn đầu tư mạo hiểm, chấm dứt chuỗi giảm của 3 quý liên tiếp trước đó.

 

Cụ thể, các quỹ đã rót 2,49 tỷ USD vào 603 thương vụ trong quý 1 năm 2024, tăng 29% về nguồn vốn và tăng 68% về số lượng thương vụ so với quý trước. 

 

Một số yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm từ đầu năm đến từ các lĩnh vực tiềm năng ngày càng phát triển, những yếu tố vĩ mô ủng hộ & sự tăng trưởng chung của thị trường Crypto với Bitcoin (BTC) là cánh chim đầu đàn.

 

Chỉ riêng trong quý 1, giá BTC đã ghi nhận mức tăng ấn tượng lên tới 68% (từ 42.300 USD lên 71.300 USD), vượt trội hoàn toàn so với nhiều thị trường tài chính truyền thống khác như chứng khoán, vàng, … 

 

Báo cáo lưu ý rằng trong khi Bitcoin đã cho thấy mức tăng giá đáng kể từ tháng 10 năm 2023, hoạt động đầu tư mạo hiểm vẫn trì trệ cho đến khi có sự đột biến gần đây vào đầu năm 2024. Tuy nhiên, mức đầu tư vẫn không thể so sánh với mức đầu tư đạt được vào chu kỳ bull run năm 2020 - 2021.

 

Ngoài ra, 80% số vốn đầu tư trong quý được phân bổ cho các startup giai đoạn đầu. Ngược lại, các công ty giai đoạn sau phải đối mặt với những điều kiện khó khăn hơn, vì nhiều công ty đầu tư mạo hiểm lớn đã rời bỏ lĩnh vực này hoặc cắt giảm đáng kể khoản đầu tư của họ, theo Galaxy Research.

 

Biểu đồ thể hiện tổng số vốn đầu tư & số thương vụ (nguồn: Galaxy Research)
Biểu đồ thể hiện tổng số vốn đầu tư & số thương vụ (nguồn: Galaxy Research)

 

Theo báo cáo độc quyền của The Block, bốn lĩnh vực đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà đầu tư là: restaking Ethereum, DePIN, hệ sinh thái Bitcoin & RWA (Real World Asset). 

 

Trong bài viết này, Hãy cùng TradeCoinVN điểm qua diễn biến quan trọng về dòng vốn của các quỹ đầu tư Crypto trong 4 lĩnh vực này nhé!

 

1. Restaking Ethereum

 

Restaking Ethereum là một lĩnh vực tương đối mới nhưng đã phát triển mạnh mẽ trong năm nay nhờ vào giao thức Restaking tiên phong EigenLayer

 

EigenLayer cho phép restaking Ethereum (ETH) và các liquid staking token (LST) trên các validator của các mạng blockchain khác, giúp người dùng kiếm thêm lợi nhuận. 

 

Chỉ trong chưa đầy một năm, giao thức này đã tích lũy được gần 15 tỷ USD giá trị tiền gửi (TVL). Thành công của EigenLayer đã thúc đẩy sự ra đời của nhiều nền tảng liquid restaking dựa trên EigenLayer, cùng nhau thu hút hơn 9 tỷ USD tổng giá trị bị khóa (TVL). 

 

Ba giao thức liquid restaking hàng đầu được xây dựng trên EigenLayer dành cho Ethereum là Ether.Fi, RenzoPuffer Finance đều đã huy động được vốn đầu tư trong năm nay. 

 

Cụ thể như sau:

 

  • Ether.Fi huy động được 27 triệu USD trong vòng gọi vốn do Bullish và CoinFund đồng dẫn đầu. 
  • Puffer Finance huy động được 18 triệu USD trong vòng Series A do Brevan Howard Digital và Electric Capital đồng dẫn đầu, nâng mức định giá lên 200 triệu USD. 
  • Renzo huy động được 3,2 triệu USD từ vòng hạt giống do Maven11 dẫn đầu

 

Gần đây, cả Puffer và Renzo đều nhận thêm vốn đầu tư từ Binance Labs. Đặc biệt, sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới Binance còn khởi động chương trình Binance Launchpool cho ETHFI (Ether.fi) & REZ (Renzo), vì vậy cộng đồng khá mong chờ việc Puffer Finance sẽ lọt vào Binance Launchpool trong tương lai. 

 

Lĩnh vực Restaking thu hút sự chú ý lớn từ các quỹ đầu tư trong năm 2024
Lĩnh vực Restaking thu hút sự chú ý lớn từ các quỹ đầu tư trong năm 2024

 

2. DePIN

 

DePIN (mạng lưới cơ sở hạ tầng vật lý phi tập trung) là một lĩnh vực đang nổi lên, đặc biệt là các dự án hoạt động trên blockchain Solana

 

Nhiều dự án DePIN đáng chú ý như Io.net, peaq, IoTex, Natix và SendingNetwork đã huy động được vốn trong những tháng gần đây. Chẳng hạn, Io.net đạt mức định giá token 1 tỷ USD vào tháng 3. 

 

Trong quý 1, nền tảng cơ sở hạ tầng DePIN Web3 modular IoTeX (IOTX) đã huy động được 50 triệu USD từ các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) hàng đầu như SNZ Capital, Foresight Ventures, Borderless Capital, Amber Group, FutureMoneyGroup, Metrics Ventures, EV3, Waterdrip Capital và các tổ chức khác.

 

Tính đến tháng 4 năm 2024, khoảng 70 dự án DePIN và DeAI (trí tuệ nhân tạo phi tập trung) đã huy động được tổng cộng 192 triệu USD.

 

Đọc thêm: Tổng quan về DePIN - lĩnh vực không thể thiếu trong kỷ nguyên bùng nổ của AI

 

3. Hệ sinh thái Bitcoin

 

Hệ sinh thái Bitcoin cũng đang phát triển nhanh chóng.  Trong năm 2024, đã có nhiều thương vụ đầu tư liên quan đến hệ sinh thái Bitcoin hơn so với cả năm 2023 (81 thương vụ so với 77 thương vụ).

 

Những lĩnh vực đáng chú ý trong hệ sinh thái Bitcoin kể từ đầu năm 2024 bao gồm Bitcoin Layer 2 & Bitcoin DeFi, nổi bật với nhiều thương vụ gọi vốn như BOB (10 triệu USD), Alpen Labs (10,6 triệu USD), Menzo (21 triệu USD). 

 

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại: Tổng quan Bitcoin Layer 2: Đâu là những cái tên có thể thay đổi cuộc chơi? 

 

Những dự án Bitcoin Layer 2 nhận được sự quan tâm lớn từ các VC trong quý 1
Những dự án Bitcoin Layer 2 nhận được sự quan tâm lớn từ các VC trong quý 1

 

4. Token hóa tài sản thế giới thực (RWA)

 

Token hóa tài sản thế giới thực (RWA) là một lĩnh vực đang ngày càng phổ biến. Có hơn 25 startup liên quan đến token hóa đã huy động được tổng cộng 80 triệu USD trong năm nay.

 

Nhiều startup trong lĩnh vực này như Securitize, Centrifuge và Backed đã huy động được vốn đầu tư trong những tháng gần đây. 

 

Mới đây nhất vào ngày 01/05, Securitize đã thông báo huy động được 47 triệu USD trong vòng gọi vốn do nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock dẫn đầu.

 

Đọc thêm: Hiểu rõ về tiềm năng của RWA và các dự án trọng điểm

 

Trong tương lai, nguồn vốn mạo hiểm hứa hẹn sẽ tiếp tục tìm đến các lĩnh vực tiềm năng khác trong thị trường Crypto. Vào tháng 4, quỹ đầu tư nổi tiếng Pantera Capital cũng đang tìm cách huy động 1 tỷ USD cho một quỹ mới có tên gọi Pantera Fund V.

 

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải là lời khuyên đầu tư. Do đó, nhà đầu tư cần trang bị kiến thức đầy đủ về thị trường tiền điện tử và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tham gia đầu tư. Hãy theo dõi TradeCoinVN Newsfeed để cập nhật các tin tức nóng hổi nhất trên thị trường Crypto bạn nhé!

Các quỹ đầu tư đã tập trung vào lĩnh vực nào trong năm 2024?

0
Hoàng Minh Thiện - TradeCoinVN
190k+ người đăng kí
Cộng đồng TradeCoinVN
Theo dõi chúng tôi để cập nhật và nhận tín hiệu miễn phí
telegramfacebooktiktokX.com
46k+ người đăng kí

© Copyright By TradeCoinVN 2022. All Rights Reserved