Allocation là thuật ngữ nói đến việc phân bổ token hoặc vốn chủ sở hữu (equity), mà có thể kiếm được, mua hoặc dành riêng cho một nhà đầu tư, nhóm, tổ chức hoặc các bên có liên quan nhất định.

 

Đối với các dự án có phát hành token, nhóm điều hành hoặc cộng đồng có thể làm việc để quyết định phân bổ phần token vào các nhóm khác nhau như là: team & advisors, backer & partner, private/public sales, ecosystem, treasury, liquidity mining,...

 

Ví dụ phân bổ của một số blockchain:

 

Ví dụ về Allocation của một số chain
Ví dụ về Allocation của một số chain

Với vai trò là investors, các cá nhân hay tổ chức có thể tham gia vào các vòng public/private sales của dự án. Ví dụ: một dự án có thể bán allocations với "ticket size" theo kế hoạch hoặc set một mức maximum cho các early investors trong vòng private. 

 

Trong trường hợp này, mỗi bên investor riêng lẻ sẽ sở hữu một khoản phân bổ trong tổng số token dự án cung cấp cho đợt token sale cụ thể đó. Mỗi một bên investor cũng có thể được tham gia nhiều vòng token sale của dự án từ seed, private cho đến public sale… với allocations được xác định trước cho từng giai đoạn.

 

Đi kèm với token allocations là lịch vesting trả token cụ thể cho từng vòng và từng bên tham gia, hiện nay đã có nhiều trang data tổng hợp thông tin allocations + lịch vesting token của nhiều dự án, bạn có thể truy cập token.unlocks.app, đây cũng là một trang khá uy tín để tham khảo, bên dưới là hình minh hoạ cụ thể allocations + lịch vesting của token $ARB (Arbitrum). 

Allocations + lịch vesting của token $ARB
Allocations + lịch vesting của token $ARB

Trong một số trường hợp nhất định, allocations được phân phối theo thời gian tuyến tính như một phần của block rewards hoặc trong vesting period (khoảng thời gian cụ thể), một số sẽ có cliff (khoảng tg ngắt quãng không trả token).