API (giao diện lập trình ứng dụng) là một bộ các function cho phép các ứng dụng chia sẻ thông tin với nhau, nói đơn giản là một API cung cấp yêu cầu/tương tác của user đến 1 hệ thống và giúp gửi phản hồi của hệ thống lại cho user. 

 

Một ví dụ điển hình về API là trang web tổng hợp đặt phòng khách sạn, tra cứu vé như Airbnb hay Traveloka. Họ sử dụng API để yêu cầu thông tin từ các chuỗi khách sạn khác nhau theo yêu cầu của khách hàng.

 

Ví dụ: khách hàng yêu cầu thông tin về các phòng có sẵn đáp ứng các tiêu chí cụ thể. Thông tin này được gửi đến các hệ thống của khách sạn bằng cách sử dụng một API để dịch yêu cầu sang định dạng mà các máy chủ của khách sạn có thể hiểu được. Sau đó, các hệ thống này sẽ trả lời thông qua API với các phòng mà họ có sẵn phù hợp với các tiêu chí này.

 

API cho phép trao đổi thông tin nhanh chóng và dễ dàng mặc dù trang web tổng hợp và hệ thống khách sạn được xây dựng bởi các công ty và công nghệ khác nhau.

Trong trường hợp này, khách sạn là API Provider. Nó đã xây dựng API để cho phép các ứng dụng khác truy cập thông tin. 

 

Khách sạn làm điều này vì muốn giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu về các phòng trống của họ. Trang web tổng hợp là người sử dụng API. Họ chọn dùng API vì nếu không có nó họ sẽ phải tốn nhiều công sức để xử lý và lấy dữ liệu họ cần.

 

API giúp nhà phát triển sử dụng chức năng và dữ liệu hiện có thay vì sử dụng giải pháp thay thế hoặc tự xây dựng. Cụ thể, bằng cách sử dụng API Google Maps để hiển thị vị trí của một cửa hàng hoặc nhà hàng, nhà phát triển tránh được việc phải vẽ hoặc code chức năng bản đồ từ đầu. Điều này tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc.

 

Bởi vì làm cho dữ liệu có sẵn là tốt cho doanh nghiệp, nhiều công ty cung cấp API được sử dụng miễn phí.

 

Ví dụ ở mảng blockchain, các API được cung cấp miễn phí cho phép các nhà phát triển truy cập vào quá trình xử lý thanh toán Bitcoin, dịch vụ ví, dữ liệu giao dịch và dữ liệu thị trường để sử dụng trên các trang web và ứng dụng của họ.

 

Một số sàn giao dịch cũng có cung cấp API của họ. Trader có thể sử dụng các API này để cung cấp dữ liệu thị trường cho bot giao dịch, cho phép chúng thực hiện giao dịch (theo hướng dẫn đặt trước) thay mặt cho họ. Hình thức giao dịch này được gọi là algorithmic trading (hoặc giao dịch bot).