APY - APR là hai thuật ngữ khá phổ biến nói về tỷ suất lợi nhuận hàng năm trong thị trường crypto, đặc biệt là ở khía cạnh Defi bao gồm các hình thức farming, staking, lending,...

 

Tuy nhiên, tại sao chúng lại là 2 thuật ngữ riêng? Và làm cách nào chúng ta có thể tận dụng tìm kiếm lợi nhuận qua 2 hình thức này?

 

Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

APY là gì?

APY là cụm từ viết tắt của Annual Percentage Yield
APY là cụm từ viết tắt của Annual Percentage Yield

APY được định nghĩa là tỷ suất lợi nhuận thực tế hằng năm cộng dồn. APY thể hiện tổng số lợi nhuận bạn nhận được thực tế hàng năm bao gồm cả lãi kép (là phần lãi được sinh ra từ phần lợi nhuận đầu tư của bạn).

 

Ví dụ: trong tính năng staking của một số dự án Defi, hình thức thường là bạn sẽ staking một số vốn, sau đó sẽ nhận được phần lãi, bạn lại tiếp tục đem phần lãi này staking để nhận thêm phần lãi khác, được gọi là lãi kép.

 

Thời điểm hiện tại, hầu như các dự án Defi thường chọn cách tính tự động lãi đơn, nếu muốn tính lãi kép bạn phải chọn cách thủ công. Khá nhiều nhà đầu tư chọn cách đầu tư lại khoản lợi nhuận của họ theo hàng ngày, hàng tuần để tối ưu được khoản lãi kép và gia tăng được tổng tài sản.

APY được tính như thế nào?

Công thức tính APY
Công thức tính APY

Trong đó:

 

  • r là lãi suất 
  • n là thời gian trả lãi kép (n thường là 12 tháng)

 

Ví dụ:

 

Bạn stake 2,000 đô với APY = 15%, trả 2 lần/ năm. Tính nhanh khoản lợi nhuận của bạn trong 6 tháng đầu sẽ là 2,000 đô x 0.15/2 = 150 đô. Ở 6 tháng tiếp theo, bên cạnh tổng số vốn bạn stake lúc đầu là $2,000 còn có thêm 150 đô lãi của 6 tháng trước đó => Lợi nhuận lúc này của bạn sẽ là 2,150 đô x 0.15/2 = 161.25 đô

 

Ngoài ra, nếu bạn không rút tiền trong suốt một năm, số lợi nhuận của bạn sẽ được hệ thống cập nhật theo ngày và trả đủ theo APY một năm. Vậy theo ví dụ trên, tổng số vốn và lãi 1 năm bạn nhận được là 2,311.25 đô

 

Trong đó 11.25 đô đến từ việc nhận lãi kép. Từ đó có thể suy ra phần trăm lợi nhuận thực tế hằng năm bạn nhận được là 15.56%.

APR là gì?

APR là cụm từ viết tắt của Annual Percentage Rate
APR là cụm từ viết tắt của Annual Percentage Rate

APR được định nghĩa là tỷ suất lợi nhuận hàng năm, đề cập đến phần trăm khoản lãi thực tế hàng năm bạn nhận được khi đầu tư, KHÔNG bao gồm lãi kép. Bản chất của APR là một mức lãi suất đơn giản, vì vậy lợi nhuận của bạn phụ thuộc trực tiếp vào khoản đầu tư ban đầu.

 

Đây cũng là chỉ số được hầu hết các dự án trong lĩnh vực Defi sử dụng thường xuyên.

Cách tính APR

Công thức tính APR
Công thức tính APR

Trong đó:

 

  • Fees - Phí
  • Interest - Lợi nhuận
  • Principal - khoản đầu tư ban đầu
  • n - Số ngày kỳ hạn

 

Ví dụ:

 

Bạn stake 2,000 đô với APR = 20%, không cần phải trả phí. Tính nhanh khoản lợi nhuận của bạn sau một năm sẽ là 2,000 đô x 0.2 = 400 đô

 

Đến năm thứ hai bạn sẽ nhận được 2,800 đô. Năm thứ ba là 3,200 đô và cứ tiếp tục như thế. Nhìn chung, khoản đầu tư của bạn sẽ tăng đều đặn khoảng 20% mỗi năm so với số tiền vốn ban đầu.

 

Tóm lại, khi có APR, bạn có thể tính ngay được phần lợi nhuận mình sẽ thu về là bao nhiêu sau một năm staking.

So sánh APY và APR

APY và APR có khác biệt gì?
APY và APR có khác biệt gì?

Điểm giống nhau

  • Tỷ giá: với thị trường truyền thống, đa số các loại tài sản gửi hoặc vay ít có biến động nên thường APY và APR sẽ được cố định trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên với không gian Defi thì sự biến động khôn lường của thị trường sẽ dẫn tới sự thay đổi linh hoạt của cả APR và APY.
  • Phí: rất ít người chú ý đến khoản phí phải trả khi tham gia cả hai hình thức APY và APR, do một số dự án cũng không đề cập cụ thể. Nên chúng ta cũng cần xem xét kỹ càng vấn đề này.

Điểm khác nhau

Tỷ suất lợi nhuận: APY là một công cụ đầu tư hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao hơn APR vì nó được tính trên số tiền gốc ban đầu và bao gồm cả lãi suất đã trả trong các kỳ trước. Với các kỳ hạn tiếp theo, lợi nhuận trên số dư tổng cũng theo đó mà tăng lên.

 

Lãi suất vay: mức lãi vay mà người dùng phải trả trên các công cụ Defi khi áp dụng APR sẽ thấp hơn APY nếu nhu cầu đối với tài sản vay đó tăng cao.

Các lưu ý quan trọng

  • Mức lãi suất: trước khi tham gia vào bất cứ hình thức nào, bạn cũng nên sàng lọc mức lãi suất “sàn” hiện tại của APY và APR là bao nhiêu. Từ đó chúng ta có thể phân biệt và đặt nghi vấn với một số dự án với mức lãi suất “không tưởng”.
  • Độ uy tín dự án: Nếu như tham gia staking, farming trên các sàn CEX top đầu thì các bạn có thể tạm yên tâm về số tiền đầu tư của mình. Tuy nhiên, trong không gian Defi thì chúng ta cần xem xét, chọn lọc các dự án có thông tin rõ ràng, minh bạch để tránh tình trạng rug pool. 

Tổng Kết

Không khác với việc gửi hoặc vay tiền ở các ngân hàng truyền thống, các hình thức sử dụng công cụ Defi có tính APY và APR cũng đều hướng về mục đích đem về lợi nhuận cho nhà đầu tư. Kết hợp với việc quản lý và phân bổ vốn hợp lý, bạn sẽ kiếm thêm được nguồn lợi nhuận thụ động cho mình trong thị trường này.