Khái niệm APR và APY nghe có vẻ giống nhau nhưng chúng hoàn toàn khác biệt, trong đó:

 

  • APR (tỷ lệ phần trăm hàng năm): tập trung vào số tiền lãi bạn sẽ phải trả cho số tiền vay.
  • APY (tỷ suất phần trăm hàng năm): đề cập đến số tiền lãi bạn kiếm được từ khoản tiết kiệm và tính đến lãi kép. 

 

Cả hai đều được sử dụng để tính lãi cho các sản phẩm đầu tư và tín dụng. Cả hai đều ảnh hưởng đáng kể đến số tiền bạn kiếm được hoặc phải trả khi áp dụng vào số dư tài khoản của bạn. Tuy nhiên sự khác biệt lớn nhất đến từ lãi kép. 

1. APR

Trong tiền điện tử, APR là tỷ lệ phần trăm mà các nhà đầu tư có thể mong đợi kiếm được dưới dạng tiền lãi từ khoản đầu tư của họ khi cho vay tiền điện tử hoặc cho vay tiền điện tử. Nó xem xét các khoản phí khác mà người đi vay cần phải trả nhưng không bao gồm lãi kép.

 

Về cơ bản, APR là lãi suất thông thường áp dụng cho số tiền gốc của khoản đầu tư hoặc khoản vay. Vì APR là lãi suất hàng năm nên lãi suất theo tỷ lệ sẽ được tính nếu khoản đầu tư hoặc khoản vay được giữ trong thời gian ngắn hơn. Chẳng hạn, khoản đầu tư sáu tháng với APR 5% sẽ chỉ mang lại 2,5% số tiền gốc.

 

Ví dụ: khoản đầu tư 1,0 ETH (Ethereum) vào lending pool trên mạng lưới tài chính phi tập trung (DeFi). Nếu APR được biểu thị là 24% thì bạn sẽ kiếm được 0,24 ETH ngoài khoản đầu tư ban đầu nếu nó bị khóa trong poolđúng một năm. Do đó, khoản đầu tư hiện sẽ có tổng cộng 1,24 ETH, bao gồm 1,0 ETH tiền gốc và 0,24 ETH tích lũy tiền lãi (dựa trên 24% APR).

2. APY

Tiếp theo, khái niệm APY có các điểm đáng chú ý sau. Về công thức tính toán:

 

APY = [(1 + r/n)n] – 1

 

Trong đó: 

 

  • r = tỷ lệ định kỳ
  • n = số kỳ tính lãi

 

APY đề cập đến số tiền lãi bạn kiếm được khi tiết kiệm và tính đến lãi kép. Lãi suất gộp càng thường xuyên thì sự khác biệt giữa APR và APY càng lớn. Các ngân hàng và công ty đầu tư thường quảng cáo APY, trong khi người cho vay quảng cáo APR.

 

Các nhà đầu tư có thể kiếm được APY bằng cách staking tiền của họ và sử dụng phương pháp yield farming để cung cấp thanh khoản cho các liquidity pool. Họ cũng có thể kiếm APY từ việc giữ tiền của mình trong tài khoản tiết kiệm.

 

Ví dụ: khoản đầu tư 1.000 SOL (Solana) được thực hiện với lãi suất gộp là 10% và lãi kép hàng ngày. Tính toán cho thấy tổng cộng 1.105 sẽ được thu sau một năm. Trong năm tiếp theo, nó sẽ là 1.221. Thu nhập tăng khi nó được giữ lâu hơn và với lãi suất cao hơn. 

 

Hầu hết các dự án tiền điện tử chỉ cung cấp 1% APY, nhưng một số dự án cung cấp 7% trên các tài khoản linh hoạt, chẳng hạn như Phemex cho Tether (USDT). Trong trường hợp tài khoản tiết kiệm cố định, chúng có thể lên tới 10%. Ngoài ra còn có các nền tảng DeFi như PancakeSwap (CAKE) và SushiSwap (SUSHI), được cho là cung cấp APY rất cao trên 100% cho các nhà đầu tư.