Arbitrage là hình thức giao dịch kiếm lời chênh lệch bằng cách mua và bán tài sản ở các sàn giao dịch khác nhau nhờ sự khác biệt về giá của cùng một loại tài sản.

 

Ví dụ: bạn nhận ra cơ hội kiếm lời khi thấy giá của 1 ETH trên sàn A là 1800$, thấp hơn giá ở sàn B là 2000$, bạn quyết định sẽ lên sàn A mua và nhanh chóng gửi qua sàn B để bán, lúc này bạn lời được gần 200$ từ giao dịch mua bán 1 ETH (trừ fee + biến động giá khi chuyển đi), đây được gọi chung là các giao dịch Arbitrage. 

 

Lý do tại sao cơ hội giao dịch chênh lệch tồn tại là do sự không hiệu quả trong các thị trường. Điều này có nghĩa là một tài sản cụ thể có thể có giá giao dịch khác nhau ở các địa điểm khác nhau, mặc dù cả hai thị trường đều cung cấp cùng một tài sản (hoặc rất giống nhau).

 

Một thị trường hoàn toàn hiệu quả sẽ không có cơ hội cân bằng lợi nhuận nào vì mỗi tài sản giao dịch sẽ có giá chính xác giống nhau trên tất cả các sàn giao dịch.

 

Khi thực hiện đúng cách, arbitrage có thể được coi là một cách không rủi ro để tận dụng những sai lệch giá tạm thời. Tuy nhiên, ta nên nhớ rằng các bot giao dịch đang hoạt động trên tất cả các loại thị trường và nhiều trong số chúng được thiết kế đặc biệt để tận dụng các cơ hội arbitrage với tốc độ của thuật toán máy tính xử lý chứ không phải chạy bằng cơm. Do đó, giao dịch arbitrage có thể mang lại một số rủi ro tùy thuộc vào chiến lược và thực hiện.

 

Trong thị trường crypto cách tốt nhất để tạo lợi nhuận từ arbitrage là tránh phụ thuộc vào các giao dịch blockchain. Ví dụ, nếu bạn muốn thực hiện arbitrage với Bitcoin trên hai sàn giao dịch khác nhau, tốt hơn là bạn nên có tài khoản trên cả hai nền tảng, chọn mạng thông dụng có tốc độ xử lý giao dịch nhanh dưới 5p và kiểm tra kỹ liệu rằng những sàn bạn muốn gửi tài sản lên để khai thác arbitrage có khoá nạp rút loại tài sản đó hay không trước khi ra quyết định thực hiện giao dịch arbitrage. 

 

Với giao dịch on-chain thông qua ví cá nhân (metamask) kết nối với các DEX, hãy đảm bảo bạn có sẵn một lượng phí giao dịch đủ nhiều (tuỳ theo mạng) để có thể mua và bán ngay lập tức mà không bị kẹt lệnh. 

 

Thông thường thì mức gas mặc định cũng đã đủ cho giao dịch của bạn được xác nhận. Tuy nhiên, có những trường hợp bạn sẽ bị kẹt lệnh nếu thời điểm đó mạng lưới bạn đang giao dịch bị tắt nghẽn. 

 

Cụ thể, có những thời điểm mạng ETH bị tắc nghẽn vì có quá nhiều giao dịch cùng một lúc, lúc này giao dịch của bạn sẽ bị kẹt lại để chờ xử lý rất lâu, có khi lên đến vài tiếng nếu bạn trả phí ít hơn người khác, cách giải quyết là bạn phải tăng thêm phí gas để trả cho mạng lưới để được xử lý nhanh hơn, nếu giao dịch bị huỷ thì có thể làm lại từ đầu với mức gas set up ban đầu cao hơn thông thường với hy vọng giao dịch của bạn được ưu tiên xử lý trước. 

 

Một chiến lược arbitrage được xem là hiệu quả khi mà bạn có thể hoàn thành quá trình giao dịch đó trong một thời gian ngắn, vì vậy khi bạn thực hiện giao dịch on-chain nhưng bị kẹt lệnh thì rủi ro là loại tài sản bạn đang mua bán đó sẽ trở về giá cân bằng ở cả 2 nơi trước khi giao dịch của bạn được xử lý, làm cho cơ hội arbitrage đó bị mất đi, rủi ro cao hơn là giá crypto đó sẽ giảm thấp hơn lúc bạn mua vào, lúc này bạn sẽ phải gánh một khoản lỗ tạm thời cho đến khi bạn bán ra (bán ra giá thấp hơn lúc mua thì khoản lỗ được ghi nhận, còn cao hơn thì có lời nhưng có thể sẽ không bằng  khoản lợi nhuận từ giao dịch chuẩn arbitrage). 

 

Một phương pháp ít phổ biến hơn được gọi là merger arbitrage (or risk arbitrage), như tên gọi của nó, đó là một phương pháp rất đầu cơ dựa trên kỳ vọng của một trader về sự kiện trong tương lai ảnh hưởng đến giá của một tài sản. Điều này có thể bao gồm:  các hoạt động mua lại công ty, sáp nhập hoặc mua lại công ty đệ đơn phá sản với kỳ vọng có thể gầy dựng lại được.