Thuật ngữ Bear Market đề cập đến một xu hướng tiêu cực của giá của hầu hết các loại tài sản trong một thị trường. Nó được sử dụng rộng rãi không chỉ trong crypto space mà còn trong các thị trường truyền thống, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và thị trường hàng hóa.

 

Khi so sánh với các thị trường truyền thống, thị trường tiền điện tử nhỏ hơn và vì vậy dễ biến động hơn. Do đó, khá phổ biến khi thấy bear market ở crypto market thường phản ứng mạnh hơn, nhiều loại crypto giảm giá trị hơn 90% trong bear market không phải là hiếm.

 

Ở các thị trường truyền thống, một số người cho rằng bear market được biểu thị khi giá giảm 20% trong khoảng thời gian 60 ngày. Sự suy thoái này thường là kết quả từ sự bi quan của nhà đầu tư liên quan đến sự mất niềm tin vào hiệu suất tổng thể của thị trường và các chỉ số. 

 

Để đối phó với tâm lý thị trường bi quan, các nhà đầu tư bắt đầu bán phần tài sản họ đang nắm giữ, từ đó tác động hơn nữa đến giá tài sản và thường dẫn đến thời kỳ đầu hàng (capitulation periods).

 

Mặc dù giá trị thị trường giảm 20% (total market cap) thường được coi là khởi đầu của một xu hướng giảm giá, nhưng hầu hết các dấu hiệu của một thị trường giá xuống sắp xảy ra đều không rõ ràng. 

 

Các traders và nhà phân tích sử dụng nhiều công cụ và hệ thống để giúp họ nhận ra các tín hiệu và xu hướng giảm giá. Một số chỉ báo (indicator) thường được dùng để xem xu hướng market là: MAs, EMA, MACD, RSI, Volume,... chỉ báo thể hiện ở các khung thời gian khác nhau sẽ đưa ra những nhận định khác, tốt nhất là bạn nên kết hợp linh hoạt các chỉ báo và lịch sử giá để tăng độ chính xác, bổ trợ cho các quyết định giao dịch mua bán được tốt hơn.

 

Ngược lại với bear market là bull market, xảy ra khi các nhà đầu tư cảm thấy lạc quan. Giá tăng (xu hướng tăng) tạo ra tâm lý thị trường tích cực và khi các nhà giao dịch cảm thấy tự tin hơn, họ có xu hướng đầu tư ngày càng nhiều, khiến giá tăng thêm.

 

Theo ghi nhận thực tế, các nhà kinh tế cho biết từ năm 1929 đến năm 2014, đã có 25 lần bear market và 25 bull market ở thị trường tài chính Mỹ. Mức lỗ trung bình trong bear market là -35%, trong khi mức tăng trung bình trong bull market là khoảng +104%. 

 

Với thị trường crypto, trong giai đoạn từ 2020 đến hiện tại xét theo dữ liệu chart giá BTC và total market cap ghi nhận, giai đoạn bull market bắt đầu xuất hiện dấu hiệu rõ ràng nhất từ tháng 10/2020 và kéo dài đến tháng 4/2021, sau đó market đi vào điều chỉnh gần 50% trước khi tăng trở lại và đạt đỉnh vào tháng 11/2021. 

 

Kể từ cuối 2021 đến hiện tại là giai đoạn ta đang ở trong bear market. Trong mỗi giai đoạn bear/bull market lớn sẽ có các lần điều chỉnh trong ngắn hạn từ vài tuần đến < 6 tháng, những lần như này gọi là mini uptrend hoặc là downtrend ngắn hạn.