Bên cạnh ERC-20 là chuẩn token phổ biến nhất hiện nay thì BEP-20 cũng đang nổi lên nhanh chóng nhờ vào hậu thuẫn lớn đến từ thương hiệu Binance và trở thành đối thủ đáng gờm của tiêu chuẩn token của Ethereum.

 

Vậy cụ thể thì BEP-20 là gì? Chuẩn token này có những ưu, nhược điểm nào so với ERC-20? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu trong bài viết ở dưới đây nhé!

BEP-20 là gì?

Bối cảnh xuất hiện

Vào năm 2017, thương hiệu sàn giao dịch crypto nổi tiếng Binance đã cho ra mắt blockchain riêng của mình được gọi là Binance Chain. Mục đích của việc ra mắt này là để tạo ra một blockchain có thể cạnh tranh được với Ethereum với các lợi thế về tốc độ giao dịch nhanh và phí mạng rẻ hơn.

Binance Smart Chain ra mắt cùng tiêu chuẩn BEP-20
Binance Smart Chain ra mắt cùng tiêu chuẩn BEP-20

Tuy nhiên, cấu trúc của Binance Chain thì được các chuyên gia nhận định là không phù hợp với DeFi và xu hướng phát triển của crypto. Vì vậy, vào năm 2020, Binance lại tiếp tục cho ra mắt thêm blockchain thứ hai, được gọi là Binance Smart Chain (BSC) và blockchain cũ được đổi tên thành BNB Beacon Chain.

 

BSC sử dụng BEP-20, là một tiêu chuẩn token tương tự như với ERC-20 của Ethereum. Nhờ vào tiêu chuẩn này cùng với tiềm lực của thương hiệu Binance, hệ sinh thái BSC đã có bước nhảy vọt và phát triển mạnh mẽ cho đến ngày hôm nay và trở thành đối thủ đáng gờm với hệ sinh thái Ethereum.

Khái niệm

BEP-20 là một bộ tiêu chuẩn dành cho những token muốn được xây dựng trên Binance Smart Chain. Đây là bộ tiêu chuẩn được xem là anh em sinh đôi với ERC-20 của Ethereum, vì vậy nó có các quy tắc và đặc điểm tương tự như ERC-20 nhưng lại hoạt động trên BSC.

Chuẩn token BEP-20
Chuẩn token BEP-20

Nhờ vào tiêu chuẩn BEP-20, các nhà phát triển có thể dễ dàng triển khai token mà không cần phải tốn công sức để xây dựng blockchain riêng. Token được dựa trên BEP-20 của họ sẽ có khả năng tương tác với các giao thức smart contract nằm trong hệ sinh thái BSC to lớn được Binance thúc đẩy và xây dựng.

BEP-20 và BEP-2 khác gì nhau?

BEP-2 là chuẩn token được xây dựng cho Binance Chain hay BNB Beacon Chain (sau này) vào năm 2017. Vào thời điểm đó, Binance tạo ra BEP-2 với mong muốn có thể làm được điều tương tự như Ethereum đã tạo nên ERC-20.

Tuy nhiên, do BEP-2 không được hỗ trợ các chức năng của smart contract cho nên BEP-20 mới ra đời để cho phép smart contract phát triển và hình thành nên một hệ sinh thái với nhiều dApps độc đáo phục vụ cho người dùng.

 

Vì vậy, điểm khác biệt nổi bật nhất của BEP-20 là tiêu chuẩn này có thể hỗ trợ tốt cho smart contract, còn BEP-2 thì không. 

 

Ngoài ra, BEP-2 là chuẩn token được sử dụng trên BNB Beacon Chain, đóng vai trò là một lớp staking và bỏ phiếu quản trị. Còn BEP-20 là chuẩn token được sử dụng trên Binance Smart Chain, một blockchain tương thích tốt với smart contract và EVM để có thể phát triển và mở rộng một hệ sinh thái to lớn.

BEP-2 và BEP-20 (Ảnh minh họa)
BEP-2 và BEP-20 (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, theo kế hoạch được đề ra vào cuối tháng 3 của đội ngũ Binance, BNB Beacon Chain sẽ dừng hoạt động và sáp nhập hoàn toàn vào BSC, tên gọi mới sau sự sáp nhập của blockchain này sẽ là BNB Chain. Quá trình này dự kiến sẽ được diễn ra vào tháng 4/2024 và kết thúc vào tháng 06/2024.

Thông số tiêu chuẩn của BEP-20?

Bởi vì BEP-20 có cấu trúc tương tự như ERC-20, do đó, chuẩn token này cũng có các quy tắc tương tự như người anh em sinh đôi của nó. Bao gồm:

 

 • name: Thể hiện tên của token.
 • symbol: Thể hiện ký hiệu của token.
 • decimals: Thể hiện số lượng chữ số thập phân nhỏ nhất mà token có thể giao dịch.
 • totalSupply: Hàm thể hiện tổng cung của token.
 • balanceOf: Hàm tracking số dư token của một địa chỉ ví cụ thể.
 • transfer: Chuyển token từ tài khoản của người thực hiện đến một địa chỉ ví khác.
 • transferFrom: Chuyển token từ tài khoản của một người khác đến một địa chỉ ví khác.
 • approve: Cho phép một địa chỉ khác được phép chi tiêu một số lượng token nhất định thay mặt cho người thực hiện.
 • allowance: Lấy về số lượng token mà một địa chỉ khác được phép chi tiêu thay mặt cho người thực hiện.

 

Ngoài ra, BEP-20 còn mở rộng thêm một số tính năng, ví dụ như:

 

 • Danh sách đen: Cho phép chủ của smart contract có thể blacklist những địa chỉ ví được cho là có thể gây độc hại cho dự án của họ.
 • Cơ chế tạm dừng: Cho phép có thể tạm dừng hoạt động của smart contract trong trường hợp phát hiện các cuộc tấn công hay các sự cố bất thường.
 • Mint hoặc burn: Tính năng cho phép chủ sở hữu smart contract đúc thêm hoặc đốt bớt tổng cung token để phù hợp với mục đích của dự án.

Ưu và nhược điểm của BEP-20

Ưu điểm

Mặc dù là tiêu chuẩn token đi sau và học theo ERC-20, tuy nhiên BEP-20 có một số ưu điểm so với người anh đi trước của nó, bao gồm:

 

 • Phí giao dịch thấp: Ưu điểm này có được là nhờ vào cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake Authority (PoSA) của BSC. Cơ chế này tối ưu việc sản xuất block giúp cho phí gas tiêu thụ ít tốn kém hơn, từ đó giúp cho phí giao dịch mà người dùng phải trả cũng thấp hơn so với blockchain Ethereum.
 • Tốc độ xử lý nhanh: Cũng nhờ vào PoSA, blockchain BSC có tốc độ xử lý nhanh hơn so với Ethereum. Điều này giúp cho trải nghiệm tiêu chuẩn token BEP-20 không bị đứt quãng khi so với ERC-20.
 • Khả năng mở rộng cao: Hai ưu điểm trên kết hợp cùng với số lượng giao dịch có thể xử lý trong một giây (TPS) tạo ra khả năng mở rộng cao cho blockchain BSC và chuẩn token BEP-20.
 • Được hậu thuẫn bởi Binance: Ngoài ra, tiêu chuẩn BEP-20 còn nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ đến từ Binance - thương hiệu crypto có uy tín lớn nhất hiện nay. Binance cùng với những công ty con của họ là BNB Chain hay Binance Labs thường xuyên tổ chức các chương trình và cuộc thi để thúc đẩy sự phát triển của BSC cũng như là chuẩn BEP-20.

Nhược điểm

Bên cạnh đó, BEP-20 cũng có một số nhược điểm. Ví dụ như:

 

 • Tính tập trung cao: Mặc dù PoSA mang tới khả năng mở rộng cao cho blockchain BSC, nhưng cơ chế này vấp phải sự chỉ trích của nhiều chuyên gia vì quyền lực bị tập trung nhiều vào tay của Binance. Điều này khiến cho độ tin cậy vào blockchain này nói chung và chuẩn token BEP-20 nói riêng bị nghi ngờ.
 • Rủi ro lừa đảo: Ngoài ra, với việc triển khai token theo chuẩn BEP-20 được thực hiện cực kỳ đơn giản và chi phí thấp. Điều này khiến cho các dự án lừa đảo dễ dàng được xây dựng để đánh cắp tiền của các nhà đầu tư và người dùng.

Hướng dẫn tạo ví BEP-20 và rút token về ví nóng

Tạo ví BEP-20

Hiện nay, với sự phổ biến của BEP-20 thì chuẩn token này đang được hỗ trợ bởi hầu hết các ví Web3 tương thích với EVM. Một số ví dụ phải kể đến như Metamask, Trust Wallet, C98 Wallet,... Hoặc đa số các sàn CEX cũng hỗ trợ tiêu chuẩn token này, ví dụ như Binance, Bybit, OKX,...

 

Trong bài viết này, TradeCoinVN sẽ hướng dẫn anh em cách tạo ví BEP-20 bằng hot wallet MetaMask.

 

Bước 1: Truy cập vào trang download của Metamask ngay tại đây. Sau đó, nhấn vào Install MetaMask for Chrome.

Nhấn Install MetaMask for Chrome để tiến hành cài đặt
Nhấn Install MetaMask for Chrome để tiến hành cài đặt

Bước 2: Sau khi add Extension MetaMask vào thành công. Trình duyệt sẽ tự động truy cập vào trang tạo ví mới. Bạn hãy tick vào ô đồng ý điều khoản và nhấn Create a new wallet.

Đồng ý điều khoản để tạo ví MetaMask
Đồng ý điều khoản để tạo ví MetaMask

Bước 3: Tiếp theo, hãy đặt mật khẩu để bảo vệ ví của bạn. Sau đó tiếp tục tick vào ô đồng ý điều khoản và nhấn Create a new wallet.

Đặt mật khẩu bảo vệ ví MetaMask của bạn
Đặt mật khẩu bảo vệ ví MetaMask của bạn

Bước 4: Đây là bước quan trọng! Bạn hãy nhấn vào Secure my wallet để bắt đầu lưu trữ 12 seed phrase (cụm từ bí mật) để khôi phục ví khi cần thiết.

Bắt đầu quá trình lưu trữ cụm từ khôi phục ví Metamask
Bắt đầu quá trình lưu trữ cụm từ khôi phục ví Metamask

Bước 5: Sau khi 12 cụm từ bí mật hiện lên, bạn hãy lưu trữ nó thật kỹ. Hãy luôn nhớ rằng, mất 12 cụm từ này đồng nghĩa với bạn mất đi quyền khôi phục ví, ngay đến cả các nhà phát triển cũng không thể giúp bạn lấy lại 12 cụm từ bí mật này. Sau khi chắc chắn đã lưu trữ thật kỹ, bạn hãy nhấn Next.

Nhấn copy để lưu trữ 12 seed phrase
Nhấn copy để lưu trữ 12 seed phrase

Bước 6: Nhập lại những cụm từ bị khuyết để xác nhận cụm từ bí mật của bạn là chính xác. Sau đó nhấn Confirm để tới bước thiết lập cuối cùng.

Nhập cụm từ vào các ô bị khuyết để xác nhận lần cuối
Nhập cụm từ vào các ô bị khuyết để xác nhận lần cuối

Bước 7: Cuối cùng, bạn hãy nhấn Got it để hoàn thành việc thiết lập ví Metamask.

Bước cuối cùng để hoàn thành việc thiết lập ví
Bước cuối cùng để hoàn thành việc thiết lập ví

Vậy là bạn đã thành công trong việc tạo ví nóng Metamask. Bây giờ, bạn cần phải thêm mạng BNB Chain để có thể tương tác với token chuẩn BEP-20. Cách thêm đơn giản như sau:

 

Bước 8: Nhấn vào logo Metamask (1) trên thanh menu của trình duyệt để xuất hiện giao diện của ví. Sau đó nhấn vào chọn vùng hiển thị mạng lưới đang sử dụng (2) và nhấn nút + Add Network.

Thêm mạng BSC để tương tác với BEP-20
Thêm mạng BSC để tương tác với BEP-20

Bước 9: Sau khi giao diện add network hiện lên, bạn hãy nhấn vào nút Add ở dòng BNB Chain để tiến hành thêm mạng lưới này vào Metamask của bạn. Nhấn Approve để chấp nhận việc thêm BNB Chain.

Nhấn Add để thêm mạng BNB Chain vào Metamask của bạn
Nhấn Add để thêm mạng BNB Chain vào Metamask của bạn

Bước 10: Sau khi nhấn Approve, một bảng thông báo xuất hiện yêu cầu bạn chuyển sang mạng BNB Chain, hãy nhấn vào nút Switch to BNB Chain.

Chuyển sang mạng BNB Chain
Chuyển sang mạng BNB Chain

Vậy là bạn đã cài đặt thành công mạng BNB Chain vào ví Metamask.

Rút token BEP-20 từ Binance về ví nóng

Để có thể tương tác với BEP-20 token hay các ứng dụng khác trong hệ sinh thái, bạn cần phải có BNB trong ví để thanh toán phí gas. Sau đây là cách để bạn rút BNB hoặc các token chuẩn BEP-20 khác từ sàn Binance về Metamask hay các ví nóng khác.

 

Bước 1: Truy cập vào sàn Binance, sau khi đăng nhập, bạn hãy trỏ chuột vào logo Tài sản, sau đó chọn Spot.

Vào tài khoản Spot trên Binance
Vào tài khoản Spot trên Binance

Bước 2: Nhấn vào nút ba chấm (1), sau đó nhấn Withdraw.

Nhấn Withdraw để tiến hành rút BNB từ sàn Binance
Nhấn Withdraw để tiến hành rút BNB từ sàn Binance

Bước 3: Ở giao diện rút tiền, bạn hãy điền đầy đủ các thông tin như:

 

 • Số 1: Địa chỉ ví MetaMask mà bạn đã tạo ở trên.
 • Số 2: Bạn lưu ý chọn đúng mạng BSC BNB Smart Chain (BEP-20). Đối với các token BEP-20 khác ngoài BNB thì bạn cũng phải chọn mạng này nhé.
 • Số 3: Nhập số lượng token cần rút.
 • Số 4: Chọn tài khoản trên Binance mà bạn muốn rút token.
 • Số 5: Sau khi điền đầy đủ các thông tin, hãy nhấn Withdraw để rút BEP-20 token từ Binance về ví nóng.
Điền thông tin và xác nhận rút BEP-20 token từ Binance về ví nóng Metamask
Điền thông tin và xác nhận rút BEP-20 token từ Binance về ví nóng Metamask

Sau khi đã xác nhận bằng mã OTP và 2FA, đợi khoảng 5 phút thì token sẽ được chuyển về ví BEP-20 của bạn. Vậy là bạn đã hoàn thành việc rút token BEP-20 từ Binance về ví nóng để tương tác với hệ sinh thái BNB Chain nhé.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về chuẩn token BEP-20 và những ưu nhược điểm khi so sánh với chuẩn token phổ biến nhất hiện tại là ERC-20. Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về BEP-20 và cách sử dụng chúng.

 

Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy để lại bình luận ở phía dưới để anh em trong cộng đồng TradeCoinVN có thể hỗ trợ cho bạn nhé!