BEP-721 với sự hậu thuẫn của Binance đang trở thành một trong những chuẩn token phổ biến và quan trọng trên thị trường NFT ngày càng phát triển hiện nay.

 

Vậy cụ thể thì BEP-721 là gì? Tiêu chuẩn token này khác biệt ra sao so với BEP-20 và có những ưu, nhược điểm nào? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

BEP-721 là gì?

Binance được biết đến là một trong những sàn giao dịch crypto lớn nhất hiện nay. Ngoài ra, thương hiệu này cũng đã phát triển cho mình một hệ sinh thái mang tên BNB Chain. Bên cạnh chuẩn token BEP-20, BNB Chain cũng cho ra mắt chuẩn token BEP-721 để các non-fungible token (NFT) có thể phát triển trên hệ sinh thái của mình. 

Binance - sàn giao dịch crypto lớn nhất hiện nay
Binance - sàn giao dịch crypto lớn nhất hiện nay

Tương tự như ERC-721 trên Ethereum, BEP-721 là tiêu chuẩn cho phép tạo ra các token có thể tương tác với smart contract để hỗ trợ cho việc quản lý, sở hữu và giao dịch NFT - những token độc nhất, không thể thay thế.

Bối cảnh xuất hiện

Là tiêu chuẩn đầu tiên được thiết kế dành cho NFT, ERC-721 đã trở nên nổi tiếng và là một trong những chuẩn token phổ biến nhất. Cũng vì sự phổ biến đó cho nên chuẩn token này có lượng người dùng lớn và khiến nó trở nên tắc nghẽn, cùng với phí gas bị đẩy lên cao ngất ngưởng. 

 

Nắm bắt tình hình đó, BEP-721 đã được cho ra đời như một phiên bản mở rộng của ERC-721. Nhìn chung, tiêu chuẩn này sở hữu các đặc điểm tương tự với ERC-721 và cũng đang dần trở nên phổ biến nhờ vào sự phát triển của BNB Chain cùng với sự lớn mạnh của thị trường NFT trên hệ sinh thái này.

BEP-721 và BEP-20 khác gì nhau

Dưới đây là bảng so sánh sự khác biệt giữa 2 tiêu chuẩn: BEP-721 và BEP-20

Tính năngBEP-20BEP-721
Loại tokenFungible (thay thế được)Non-fungible (không thể thay thế)
Ví dụBUSD, CAKE, BNBNFT, vật phẩm sưu tập, vé sự kiện
TokenCó thể chia nhỏKhông thể chia nhỏ
MetadataKhông cần thiết vì các token giống và có thể thay thế cho nhauCung cấp thông tin chi tiết liên quan của 1 NFT nào đó.
Trường hợp sử dụngTiền tệ, thanh toán, stakingSưu tầm, xác thực quyền sở hữu. 

BEP-721 có phải là đối thủ của ERC-721?

BEP-721 không phải là đối thủ trực tiếp của ERC-721. Trên thực tế, BEP-721 được xem như một phiên bản mở rộng của ERC-721, được phát triển trên BNB Chain. Cả hai tiêu chuẩn này đều được dùng để tạo và quản lý các NFT trên blockchain của mình.

 

Thay vì là đối thủ, BEP-721 và ERC-721 có thể được xem là hai chuẩn token hoạt động cùng nhau trên thị trường NFT, với mỗi tiêu chuẩn phù hợp với mỗi blockchain và tiện ích mà nó được triển khai. 

 

Đặc biệt, BEP-721 được thiết kế tương thích EVM. Nhờ đó, chuẩn token đến từ nhà Binance còn có thể tận dụng đặc điểm này để mở rộng các dự án NFT lên trên hệ sinh thái Ethereum.

Các trường hợp sử dụng của BEP-721

Tương tự như các chuẩn token được phát triển cho NFT khác, BEP-721 thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

GameFi

GameFi đang là xu hướng hiện nay với hàng loạt dự án mới được ra mắt mỗi ngày. Chuẩn token BEP-721 được ứng dụng trong việc quản lý các NFT trong trò chơi như trang bị, hay nhân vật trong các GameFi hiện nay.

Crypto Fight Club - dự án được xây dựng trên BSC sử dụng chuẩn token BEP-721
Crypto Fight Club - dự án được xây dựng trên BSC sử dụng chuẩn token BEP-721

Crypto Fight Club là một trong những dự án GameFi được xây dựng trên BNB Chain, trò chơi cho phép người chơi đấu đối kháng với nhau trên các võ đài bằng chiến binh NFT mà họ sở hữu. Trong đó, các thẻ bài chiến binh sẽ được chế tạo theo chuẩn token BEP-721, người chơi có thể đem thẻ bài đó đi staking để tạo ra FIGHT - token theo chuẩn token BEP-20.

Collectibles

Chuẩn token BEP-721 còn được sử dụng để quản lý các bộ sưu tập tài sản kỹ thuật số dưới dạng NFT. Đặc biệt, với sự hậu thuẫn của sàn giao dịch Binance, NFT theo chuẩn token BEP-721 có thể được trao đổi, giao dịch thông qua Binance NFT Marketplace do chính thương hiệu này xây dựng.

Binance NFT Marketplace - nơi giao dịch NFT trên sàn giao dịch Binance
Binance NFT Marketplace - nơi giao dịch NFT trên sàn giao dịch Binance

Các trường hợp khác

Ngoài ra, BEP-721 có thể được sử dụng để tạo NFT cho các vé sự kiện, vé xổ số hay quyền sở hữu bất động sản,... Ứng dụng chuẩn token BEP-721 sẽ giúp cho việc quản lý, sở hữu các tài sản nói trên một cách thuận tiện với mức phí gas thấp hơn trên các blockchain Ethereum.

Ưu điểm và nhược điểm của BEP-721

Ưu điểm

BEP-721 có một số ưu điểm như sau:

 

  • Được xây dựng trên BNB Chain: Nhờ vào ưu điểm phí gas thấp và tốc độ giao dịch cao của BNB Chain so với đa số các blockchain khác, đặc biệt là Ethereum. Cho nên, việc giao dịch và tương tác của NFT trên blockchain này dễ tiếp cận người dùng hơn so với các blockchain khác.
  • Hậu thuẫn đến từ Binance: Ngoài ra, BEP-721 còn được hậu thuẫn bởi Binance. Danh tiếng và độ uy tín của thương hiệu này sẽ giúp phát triển cộng đồng nhà phát triển ứng dụng BEP-721 để xây dựng các dự án NFT của họ. Từ đó thu hút thêm nhiều người dùng đến với hệ sinh thái BNB Chain.
  • Tương thích với ERC-721: Sự tương thích này tạo ra các cơ hội kết nối người dùng giữa BNB Chain và Ethereum - hệ sinh thái có thị trường NFT lớn nhất khi tính theo khối lượng giao dịch.

Nhược điểm

Một trong nhược điểm của BEP-721 chính là quyền lực của BNB Chain được cho là quá tập trung vào Binance. BNB Chain thường được biết đến là một nền tảng có hiệu suất cao và chi phí thấp so với các hệ sinh thái khác. 

 

Tuy nhiên, vấn đề trên cũng gây ra nhiều lo ngại về độ an toàn đối với tài sản trên blockchain này, đặc biệt là khoảng thời gian gần đây (2024), Binance liên tục gặp sóng gió trước các cơ quan quản lý ở những nước thuộc châu Âu và Hoa Kỳ.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về BEP-721, chuẩn token dành cho NFT trên hệ sinh thái BNB Chain được xây dựng bởi thương hiệu crypto lớn mạnh nhất thế giới - Binance. 

 

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về chuẩn BEP-721. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ở phía dưới để anh em trong cộng đồng TradeCoinVN có thể hỗ trợ bạn nhé!