BNB hay trước đây là Binance Coin kể từ khi được ra mắt vào năm 2017 cho tới nay luôn là một tài sản được đánh giá rất cao bởi các chuyên gia và nhà đầu tư bởi sức mạnh nội tại của nó. 

 

Nhiều ý kiến cho rằng đồng crypto này chỉ đứng sau Bitcoin và Ethereum. Hay thậm chí, một số người còn ưu ái cho rằng BNB đứng đầu thị trường nếu xét về tiện ích của tài sản crypto này.

 

Để có thể nhận được sự “yêu thương” đó, BNB được tích hợp cho nhiều cơ chế để tăng giá trị nội tại, một trong số đó phải kể đến là BEP-95. Trong bài viết này, TradeCoinVN sẽ cùng bạn đi tìm hiểu cơ chế này là gì và nó có tác động như thế nào đối với giá trị của BNB nhé!

BEP-95 là gì?

BEP-95 là viết tắt của Binance Evolution Proposal số 95, tạm dịch là đề xuất phát triển Binance. Mục đích của BEP-95 là để giúp cho tokenomics của BNB trở nên linh động, phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động của mạng lưới và trở nên phi tập trung hơn.

BEP-95, cơ chế đốt BNB token sau mỗi block
BEP-95, cơ chế đốt BNB token sau mỗi block

Cụ thể, BEP-95 đề xuất cho mạng lưới BNB tự động đốt (burn) một tỷ lệ cố định phí gas của mỗi block mà các validators (người xác thực) thu được. Tỷ lệ này được đặt cố định là 10% từ lúc đề xuất được thông qua cho đến ngày hôm nay (27/03/2024) và nó sẽ được thay đổi thông qua biểu quyết của các BNB Chain validators.

 

Mặc dù cơ chế này sẽ làm giảm đi doanh thu từ phí gas của những người xác thực. Tuy nhiên, với cơ chế đốt token như vậy sẽ giúp giảm nguồn cung lưu ngoài thị trường, từ đó, áp lực tăng khi nhu cầu mua cao sẽ giúp cho giá của BNB tăng mạnh, bù đắp cho phần doanh thu bị giảm. 

 

Vì vậy, đề xuất BEP-95 đã được thông qua và bắt đầu có mặt sau khi bản hard-fork Bruno v1.1.5 hoàn tất vào ngày 30/11/2021.

Tại sao lại có cơ chế đốt (burn) token?

Cơ chế burn token được xuất hiện dựa theo quy luật cung cầu. Theo quy luật này, nếu như một loại tài sản hoặc hàng hóa có thể sản xuất hàng loạt và số lượng của nó vượt qua khỏi nhu cầu sở hữu của con người, gây ra thừa thãi thì giá trị của hàng hóa đó sẽ bị giảm. 

 

Ngược lại, nếu như một tài sản không thể sản xuất được hoặc yêu cầu nhiều nguồn tài nguyên để có thể sản xuất, điều này sẽ tạo ra độ hiếm cho loại tài sản đó. Lúc này, nguồn cung ra thị trường thấp hơn so với nhu cầu sở hữu thì con người chúng ta có xu hướng bỏ nhiều tiền hơn để mua chúng, từ đó giúp tăng giá trị nội tại của tài sản.

Việc sản xuất khó khăn tạo nên độ hiếm của kim cương
Việc sản xuất khó khăn tạo nên độ hiếm của kim cương

Một số ví dụ về độ hiếm của tài sản giúp tăng giá trị của chúng như: vàng, kim cương, công nghệ sản xuất chip bán dẫn trong thời đại AI hay Bitcoin,...

Dựa vào quy luật trên, Binance đang muốn vừa giảm đi nguồn cung của BNB nhờ vào cơ chế đốt token, vừa tăng thêm nhu cầu sở hữu thông qua tính ứng dụng trên các sản phẩm nằm trong hệ sinh thái to lớn trải dài từ CeFi cho đến DeFi của họ. Từ đó, giá trị của BNB sẽ có thể tăng trong dài hạn.

Cơ chế hoạt động của BEP-95

Theo đề xuất BEP-95, cơ chế burn token sẽ hoạt động theo cách chia phí gas của mỗi block thu thập được thành 2 phần và gửi vào 2 smart contract:

 

  • System Reward Contract (Hợp đồng trả thưởng hệ thống): Phần thứ nhất chiếm 1/16 phí gas sẽ được chuyển vào System Reward Contract cho đến khi số lượng BNB trong contract này đạt 100. Số BNB này sẽ được lưu trữ và sử dụng để trợ cấp cho các gói hoạt động cross-chain trong tương lai.
  • Validator Set Contract (Hợp đồng Trình xác thực): Phần thứ hai bao gồm 15/16 phí gas còn lại sẽ được chuyển vào Validator Set Contract để chia lại cho các delegators (người ủy quyền) và validators dựa vào công sức mà họ đóng góp cho việc xác thực mạng lưới BNB Chain. Trong contract này có một biến burnRatio, khi hoàn tất việc khai thác một block và 15/16 phí gas được gửi vào thì biến này sẽ tự động thực hiện phép tính burnRatio * gasFee (tỷ lệ đốt * phần phí gas được gửi vào contract). Sau đó, một lượng BNB bằng với kết quả của phép tính sẽ được gửi tới địa chỉ để đốt.

 

Ví dụ: Giả sử phí gas một block thu được là 1 BNB thì chúng sẽ được chia làm 2 phần và được chuyển đi như sau:

 

  • Phần 1: 1/16 * 1 = 0.0625 BNB sẽ được chuyển tới System Reward Contract.
  • Phần 2: 15/16 * 1 = 0.9375 BNB sẽ được chuyển tới Validator Set Contract. Tại đây, 10% của 0.9375 BNB là 0.09375 BNB sẽ bị gửi tới địa chỉ burn. Phần còn lại được chia sẻ cho các delegators và validators

Tác động của BEP-95 lên hệ sinh thái BNB Chain?

BNB Allocation

Cơ chế đốt token sẽ ảnh hưởng đến số BNB được phân bổ (allocation) cho những người sở hữu. Ví dụ sau một khoảng thời gian dài đốt token, lượng cung ngoài thị trường sẽ giảm xuống, điều này đồng nghĩa với tỷ trọng sở hữu của những holder hay validators dài hạn sẽ tăng lên do tổng cung bị giảm xuống.

 

Điều này sẽ giúp tăng thêm lợi ích cho những holder chân chính, khuyến khích các nhà đầu tư nắm giữ BNB trong dài hạn.

Giảm nguồn cung

Bên cạnh đó, việc đốt token còn giúp giảm tổng nguồn cung của BNB lưu thông ngoài thị trường. Từ đó, giá trị của token này sẽ tăng lên nhanh chóng một khi mà nhu cầu mua của người dùng và các nhà đầu tư cao.

Ngoài BEP-95, BNB còn có chương trình đốt token hàng quý
Ngoài BEP-95, BNB còn có chương trình đốt token hàng quý

Đề xuất BEP-95 kết hợp với chương trình burn token hàng quý của Binance đã giúp cho nguồn cung của BNB giảm đi rất nhiều. Tính cho tới thời điểm hiện tại, sau 26 lần đốt token, số lượng token lưu thông ngoài thị trường chỉ còn 149.536.466 BNB. 

 

Điều này đồng nghĩa với việc 50.463.533 BNB trong tổng số token ban đầu (200.000.000 BNB) được tung ra thị trường đã được đốt.

Tăng Use Case

Bên cạnh việc giảm nguồn cung, BNB token còn được chú trọng trong việc tăng thêm các trường hợp sử dụng. Việc làm này sẽ giúp tăng nhu cầu mua token này để sử dụng và tăng giá trị nội tại của nó.

 

Binance thực hiện việc này bằng cách tăng thêm use case của token này trong sản phẩm sàn CEX của họ thông qua các tính năng như saving, launchpad, launchpool,...

 

Ngoài ra, họ còn phát triển một hệ sinh thái dApps rộng lớn với đa dạng các lĩnh vực như: nghệ thuật, GameFi, DeFi hay nhiều trường hợp sử dụng khác được phát triển ở trong tương lai.

Hệ sinh thái BNB Chain đang có tới gần 5 triệu giao dịch mỗi ngày
Hệ sinh thái BNB Chain đang có tới gần 5 triệu giao dịch mỗi ngày

Dự phóng về BEP-95

Theo ý kiến của cá nhân mình, BEP-95 sẽ là một cơ chế quan trọng đối với BNB token nói riêng và toàn bộ hệ sinh thái Binance nói chung. Đặc biệt là khi cơ chế burn token hàng quý dự kiến sẽ kết thúc khi tổng cung của BNB dưới 100 triệu. Lúc này, BEP-95 sẽ là cơ chế có vai trò điều tiết lượng cung và lượng cầu của BNB lưu hành bên ngoài thị trường.

 

Do đó, BEP-95 sẽ không thể thiếu trong việc vận hành BNB Chain ở trong tương lai. Thậm chí, biến số burnRatio có thể được tăng lên cao hơn 10% để việc cân bằng nguồn cung BNB token được thực hiện hiệu quả hơn.

Ưu và nhược điểm của BEP-95

Ưu điểm

BEP-95 mang tới một số ưu điểm cho hệ sinh thái của Binance như:

  • Tăng giá trị cho BNB: Như mình đã trình bày rất nhiều ở trên, việc giảm nguồn cung sẽ giúp tăng giá trị cho BNB token trong dài hạn.
  • Khuyến khích việc nắm giữ BNB: Việc tăng giá trị trong dài hạn sẽ khuyến khích các nhà đầu tư nắm giữ token và tham gia vào việc xác thực mạng lưới, giảm đi lượng token lưu thông bên ngoài thị trường.
  • Tăng tính phi tập trung của mạng lưới: Nếu như việc khuyến khích nắm giữ token để tham gia vào việc xác thực mạng lưới được thực hiện hiệu quả sẽ giúp cho mạng lưới BNB phi tập trung hơn do có nhiều validators hơn.
  • Tăng cường bảo mật: Cùng với việc mạng lưới BNB trở nên phi tập trung hơn, giá của BNB tăng cao cũng sẽ khiến cho việc tấn công 51% trở nên khó khăn hơn vì chi phí phải bỏ ra là cực kỳ lớn.

Nhược điểm

Tuy nhiên, BEP-95 cũng mang tới một số nhược điểm như:

 

  • Giảm lợi nhuận của validators: Việc trích một phần phí gas thu được sau mỗi block sẽ khiến cho lợi nhuận của validator bị giảm đi. Tuy nhiên, nhược điểm này có thể được khắc phục khi giá của BNB tăng cao trong dài hạn, giúp bù lại lợi nhuận mà họ bị mất đi do cơ chế đốt.
  • Phí gas cao: Với việc đốt token sẽ giúp cho giá của BNB tăng cao trong tương lai, điều này khiến cho số tiền phí gas được quy đổi ra fiat bị đội lên cao hơn. Nhược điểm này sẽ phần nào làm giảm nhu cầu sử dụng mạng lưới. Tuy nhiên, các nhà phát triển hiện nay vẫn đang nỗ lực để giảm mức phí gas tiêu thụ của mỗi giao dịch càng nhiều càng tốt, từ đó có thể hạn chế những ảnh hưởng của nhược điểm này.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về BEP-95 và những ảnh hưởng của nó đối với hệ sinh thái Binance. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ chế đốt này và giá trị nội tại của BNB.

 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc ý kiến nào, hãy để lại bình luận ở phía dưới bài viết này để cùng thảo luận với anh em trong cộng đồng TradeCoinVN nhé!