Trong suốt thập kỷ qua, từ khóa Bitcoin (BTC) đã trở thành một phần không thể thiếu trong từ điển của các nhà đầu tư tài chính trên thế giới, và cả ở Việt Nam nữa. 

 

Nhưng có bao giờ, bạn thực sự nắm rõ Bitcoin là gì? Những cơ chế hoạt động ở phía sau BTC? Và đâu là những điều cần lưu ý trước khi tham gia đầu tư lớp tài sản non trẻ này?

 

Hãy đồng hành cùng TradeCoinVN trong bài viết sau đây để khám phá và giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Bitcoin là gì? 

Bitcoin (BTC) là một loại tiền điện tử, được sinh ra và quản lý thông qua một công nghệ mã hóa gọi là Blockchain. Bitcoin hoạt động như một hệ thống thanh toán tự do, cho phép người sử dụng tiến hành các giao dịch trực tiếp mà không cần sự can thiệp của bất kỳ tổ chức tài chính trung gian nào.

Minh họa Bitcoin
Minh họa Bitcoin

Đến năm 2024, nhiều chuyên gia nhìn nhận rằng Bitcoin không giống một loại tiền tệ. Họ cho rằng BTC có những đặc tính giống tài sản lưu trữ giá trị (giống vàng) hoặc mang  tính chất rủi ro hơi hướng cổ phiếu công nghệ. 

Bối cảnh ra đời Bitcoin

Bitcoin genesis block
Bitcoin genesis block

Năm 2008,  thế giới chứng kiến một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do bong bóng bất động sản tại Hoa Kỳ. Thị trường chứng khoán sụt giảm và nhiều ngân hàng lớn sụp đổ. Từ đó, người dân bắt đầu mất niềm tin vào các tổ chức tài chính tập trung như tổ chức tín dụng, ngân hàng, bảo hiểm,... 

 

Bitcoin đã xuất hiện như một giải pháp về phương tiện tiền tệ & tài sản phi tập trung, không tồn tại dưới sự quản lý các tổ chức tài chính, chính phủ nào cả. Đáp ứng đúng nguyện vọng của các nhà đầu tư sau sự kiện khốc liệt giai đoạn 2008.

Ai là người tạo ra Bitcoin?

Danh tính của Satoshi Nakamoto vẫn còn là bí ẩn
Danh tính của Satoshi Nakamoto vẫn còn là bí ẩn

Satoshi Nakamoto một cái tên bí ẩn được cho là người hoặc nhóm người đã sáng tạo ra Bitcoin, công bố bản Whitepaper của BTC vào năm 2008. Vào năm 2009, phiên bản đầu tiên của phần mềm Bitcoin được ra đời.

 

Dù đã có nhiều đồn đoán về danh tính thật sự của Satoshi Nakamoto, nhưng tất cả những cá nhân được đề cử đều bị cộng đồng từ chối.  

 

Tốt nhất, danh tính của Satoshi nên được giữ bí mật để duy trì đặc điểm của Bitcoin, đó chính là tính phi tập trung.

Mô hình hoạt động của Bitcoin?

Cơ chế hoạt động của Bitcoin
Cơ chế hoạt động của Bitcoin

Blockchain

Blockchain, công nghệ đằng sau sự thành công của Bitcoin, hoạt động như một cuốn sổ cái kỹ thuật số ghi lại mọi giao dịch trên mạng lưới BTC. Mỗi giao dịch được ghi chép vào một khối (block), và những khối này được liên kết với nhau theo thứ tự, tạo nên một chuỗi khối (blockchain). 

 

Mọi giao dịch đều được ghi chép công khai và minh bạch, giúp ngăn chặn hành vi gian lận. Từ concept đó, các developers đã tạo nên nền mỏng cho Defi, hệ thống tài chính phi tập trung của chúng ta ngày nay.

Thuật toán PoW

Proof Of Work (PoW) là một phần quan trọng trong hoạt động của Bitcoin. Nó là cơ chế đồng thuận giúp đảm bảo an ninh mạng lưới và tính công bằng giữa các thợ đào (miner) trong việc xác nhận và thêm các giao dịch vào blockchain. 

Miner

Các Pool đào lớn nhất trên thế giới
Các Pool đào lớn nhất trên thế giới

Miner (thợ đào) là những người thực hiện công việc giải quyết các “bài toán” trong cơ chế PoW, sau đó sẽ đủ điều kiện để thêm khối mới vào Blockchain. 

 

Sau khi thêm khối mới vào chuỗi, miner sẽ nhận được phần thưởng là Bitcoin và phí giao dịch.

Trâu đào

“Trâu đào” là vũ khí của thợ đào, một thuật ngữ dùng để mô tả phần cứng (thường là card đồ họa) được sử dụng trong việc khai thác Bitcoin. Đây thường là những cấu hình máy tính mạnh mẽ với nhiều card đồ họa, sử dụng để giải quyết bài toán trong PoW. 

Tại sao Bitcoin lại có giá trị?

Phương tiện thanh toán

Bitcoin sinh ra để trở thành một phương tiện thanh toán toàn cầu không phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia, chính phủ hay tổ chức tài chính nào. 

 

Điều này tạo ra sự an toàn cho mọi người để tránh gặp phải vụ khủng hoảng tài chính tương tự năm 2008.

Lưu trữ giá trị

Một số chuyện gia ví Bitcoin như “Vàng kỹ thuật số - Digital Gold” trong Crypto dùng để lưu trữ giá trị lao động, giá trị thặng dư. 

Việc tích lũy tài sản an toàn, lưu trữ giá trị là rất quan trọng trong thời kỳ bất ổn kinh tế và lạm phát tăng cao. 

Vay và thế chấp

Với sự phát triển của DeFi, Bitcoin ngày càng được sử dụng rộng rãi như một loại tài sản để vay và thế chấp, mở ra cơ hội tối ưu nguồn vốn và  gia tăng lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Giá trị lớn nhất của Bitcoin là gì?

Giá trị lớn nhất của Bitcoin đem lại chính là mục đích sinh ra của nó: Sự phi tập trung. 

 

Phi tập trung (Decentralized) cho phép người dùng toàn quyền sở hữu và quản lý tài sản của mình mà không bị phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức nào. Và đương nhiên là ẩn danh, không ai biết bạn là ai, bạn có bao nhiêu tài sản.

Các ưu điểm của Bitcoin

Những đặc điểm mà Bitcoin khác biệt so với các loại tiền tệ khác nằm ở các yếu tố sau: 

Tính phi tập trung

Bitcoin hoạt động độc lập mà không bị kiểm soát bởi bất bất kỳ chính phủ, tổ chức tài chính hay cá nhân nào. Nó hoạt động trên một mạng lưới phân tán gồm nhiều máy tính trên toàn thế giới.

Tính bảo mật

Các giao dịch Bitcoin đều dựa trên blockchain, một công nghệ được đánh giá rất cao trong việc bảo mật. Việc tấn công mạng lưới Bitcoin đòi hỏi một lượng lớn nguồn lực máy tính, thời gian và chi phí, nên cho đến nay, chưa có vụ tấn công thành công nào cả.

Tính minh bạch

Mọi giao dịch Bitcoin đều được ghi chép công khai trên blockchain, cho phép bất kỳ ai cũng có thể theo dõi và xác minh. Điều này làm cho Bitcoin trở nên độc đáo so với các hình thức tiền tệ khác.

Tính khan hiếm

Tổng số lượng Bitcoin chỉ là 21 triệu, và tới thời điểm hiện tại các miner đã khai thác được khoảng 93% số lượng Bitcoin. 

 

Khi toàn bộ số lượng Bitcoin được khai thác hết, nguồn cung giữ nguyên trong khi nhu cầu vẫn có thể tăng lên. Từ đó, chúng ta sẽ nhận ra rõ tính khan hiếm của BTC so với các dạng tài sản khác.

Nhược điểm của Bitcoin là gì?

Mặc dù Bitcoin có nhiều ưu điểm, nhưng nó cũng tồn tại một số nhược điểm hạn chế của Blockchain này: 

 

  • Khả năng mở rộng kém: dù ra đời đầu tiên nhưng Bitcoin dường như đã chậm chân hơn so với các dự án blockchain sinh sau đẻ muộn khác. Một vài giải pháp được đề ra như SegWit, Taproot cũng chỉ giải quyết một phần về tốc độ xử lý giao dịch, phí giao dịch và lưu lượng mạng lưới mà thôi.
  • Sự biến động về giá: Do giá Bitcoin có sự thay đổi chóng mặt trong thời gian ngắn, tạo ra rủi ro cho nhà đầu tư. 
  • Ảnh hưởng xấu đến môi trường: cơ chế PoW của Bitcoin đòi hỏi nhiều năng lượng khai thác, đặc biệt là điện năng. Điều này đã tạo ra lo ngại về tác động tiêu cực đối với môi trường sống. 

Cách thức mua Bitcoin

Hiện tại anh em có thể mua Bitcoin qua hai sàn giao dịch chính: sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung. 

 

Ở bài viết bài mình sẽ hướng dẫn cụ thể để anh em mua BTC trên sàn Binance.

 

  • Bước 1: Truy cập vào trang Web Binance. Bạn vui lòng chọn đăng nhập nếu bạn có tài khoản, còn chưa thì chọn mục đăng ký. 
Mình hình chính của Binance
Mình hình chính của Binance

Bước 2: Chọn cặp giao dịch BTC/USDT ở mục Mua Crypto 

Màn hình giao dịch cặp BTC/USDT
Màn hình giao dịch cặp BTC/USDT

Bước 3: Chọn số lượng BTC bạn muốn mua và nhập vào mục số lượng. Sau đó ấn mua. 

Màn hình giao dịch BTC/USDT
Màn hình giao dịch BTC/USDT

Bước 4: Trở lại ví cá nhân và kiểm tra BTC của bạn. 

Hướng dẫn lưu trữ Bitcoin

Có những chính sau để bạn lưu trữ Bitcoin: lưu trữ Bitcoin trên sàn hoặc ví lưu trữ Bitcoin. 

 

  • Các sàn giao dịch uy tín để lưu trữ Bitcoin như: Binance, Houble, OKX, Bybit, MEXC,..
  • Ví lưu trữ Bitcoin như: Ví Metamask, Coin98, ví Trust Wallet,.. 

 

Hoặc các ví cứng dùng để lưu trữ BTC như Trezor, Ledger.

Các câu hỏi liên quan

1. Bitcoin có hợp pháp không?

 

Hiện nay, Bitcoin không phải một loại tiền tệ hợp pháp ở một vài quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, ở một số quốc gia khác, Bitcoin lại được chấp nhận và sử dụng rộng rãi, ví dụ như El Salvador.

 

2. Giá trị thực tiễn của Bitcoin là gì?

 

Bitcoin được xem là tiền tệ tương lai, có khả năng thay thế phương tiện thanh toán truyền thống. Tuy nhiên, giá trị thực tiễn của Bitcoin vẫn còn gây nhiều tranh cãi. 

 

3. Tại sao lại nói Bitcoin là tài sản lưu trữ giá trị?

 

Bitcoin được coi là tài sản lưu trữ giá trị bởi vì nó có độ khan hiếm với số lượng tối đa là 21 triệu đồng. Và không thể in thêm, tạo ra thêm.

 

4. Bitcoin ETF là gì?

 

Bitcoin ETF (Exchange-Traded Fund) là một loại quỹ đầu tư mà giá trị của nó dựa trên giá của Bitcoin, cho phép nhà đầu tư truyền thống gián tiếp đầu tư Bitcoin mà không cần phải tìm hiểu về blockchain, về crypto hay tìm hiểu cách mua và lưu trữ Bitcoin.

 

5. Đào Coin là gì?

 

Đào Coin, còn được gọi là khai thác tiền điện tử, là quá trình sử dụng phần cứng máy tính để thực hiện các phép toán phức tạp nhằm xác minh và thêm giao dịch vào sổ cái của một blockchain PoW nào đó, điển hình như Bitcoin.