Bitcoin là loại crypto lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường (market cap) và chiếm một phần lớn khối lượng giao dịch (và sự chú ý) trên thị trường crypto. Nếu chúng ta xem xét vốn hóa thị trường tổng thể của tất cả các loại crypto hiện có, thì chúng ta sẽ có thuật ngữ total market cap, chỉ số này xác  định giá trị vốn hóa thị trường cho toàn bộ crypto space. Do đó, Bitcoin dominance được xem là tỷ lệ giữa market cap của Bitcoin so với phần còn lại của thị trường crypto. 

 

Ví dụ: crypto total market cap là 1000 tỷ $, Bitcoin có vốn hoá là 500 tỷ $, từ số này ta xác định được Bitcoin dominance (BTC.D) là 50%.

 

BTC.D thường bị ảnh hưởng bởi cái gọi là “alt seasons”, trong đó các altcoin giành được thị phần so với Bitcoin, do đó làm giảm sự thống trị của Bitcoin. Tuy nhiên BTC.D không phải lúc nào cũng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thị trường bear hay bull market vì đây là một tỷ lệ, không phải là một thuật ngữ tuyệt đối. Điều này có nghĩa là nếu Bitcoin giảm giá, nhưng phần còn lại của thị trường crypto cũng giảm với tốc độ tương tự, thì BTC.D có thể sẽ giữ nguyên.

 

Mặc dù BTC.D là một chỉ số thú vị để xem xét, nhưng nên nhớ rằng nó, vốn hóa thị trường đó không có nghĩa là một dòng tiền thực. Nó chỉ là phép đo dựa trên nguồn cung lưu hành và giá trị thị trường hiện tại.

 

Trong thời gian Bitcoin là loại crypto duy nhất có thể giao dịch trên các sàn giao dịch, dominance của nó là khoảng 100%. Ngày nay, với nhiều loại crypto  hơn được tạo ra, sự thống trị của nó chắc chắn ít hơn 100%, nhưng đó không nhất thiết là điều tốt hay điều xấu. Nó chỉ là một công cụ có thể cung cấp cho chúng ta góc nhìn tốt hơn về cách crypto space đang phát triển.