Tháng 6 vừa qua, một loạt ông lớn trong ngành tài chính truyền thống thi nhau chọn đăng ký Bitcoin ETF. Vậy Bitcoin ETF là gì, hoạt động như thế nào và tại sao các công ty lớn lại muốn đăng ký quỹ đầu tư này?

 

Giá Bitcoin bất ngờ tăng mạnh mấy ngày gần đây và hiện đang chững lại quanh vùng 30.000 USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư háo hức về việc một loạt công ty quản lý quỹ hàng đầu trong thị trường nộp đơn xin mở Spot Bitcoin ETF - một sản phẩm đầu tư mà cho tới hiện tại cơ quan chức năng của Mỹ vẫn từ chối.

Giá Bitcoin chạm mốc 30.000 USD
Giá Bitcoin chạm mốc 30.000 USD, tính đến cuối tháng 6/2023

Bitcoin ETF là gì?

Bitcoin ETF (Bitcoin exchange-traded fund) là một quỹ đầu tư mô phỏng theo biến động của Bitcoin hoặc tài sản liên quan đến giá của Bitcoin và được các công ty mua bán, chứng khoán hóa trên các sàn giao dịch truyền thống thay vì sàn giao dịch tiền mã hóa thông thường. Theo lý thuyết, thông qua quỹ này, các tổ chức có thể tùy ý mua bán, đầu tư coin mà không vướng bận về mặt pháp lý.

 

Mục đích của Bitcoin ETF là giúp cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các nhà đầu tư không muốn đầu tư vào tiền mã hóa có thể giao dịch Bitcoin mà không cần phải thực sự sở hữu chúng. Tuy nhiên, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (Security and Exchange Commission - SEC) luôn từ chối các đề xuất này vì vậy, tính đến hiện tại không có ETF nào đại diện trực tiếp cho một đồng tiền mã hóa.

 

Đọc thêm: Spot Bitcoin ETF có thể bơm 1 nghìn tỷ USD vào vốn hóa thị trường crypto

Bitcoin ETF là gì
Bitcoin ETF là gì

Ý tưởng đầu tiên liên quan đến Bitcoin ETF được nhen nhóm ngay sau khi các nhà đầu tư và môi giới nhận ra rằng giá Bitcoin đang xu hướng tăng và crypto đang dần được phổ cập, được nhiều người biết đến và sử dụng hơn. Theo đó, việc mua bán Bitcoin có thể tạo ra mức lợi nhuận vượt trội với mức phí thấp.

 

Khi giá Bitcoin tăng vọt lên hàng ngàn USD, các nhà đầu tư nhỏ và vừa mất cơ hội để đầu tư trực tiếp vào Bitcoin. Nắm bắt cơ hội đó, các nhà môi giới đã bắt tay thiết kế nên các quỹ giao dịch Bitcoin giúp người dùng đầu tư mua và bán bitcoin thông qua quỹ thay vì mua và nắm giữ bitcoin trực tiếp.

 

Bước tiến đầu tiên của Bitcoin ETF bắt đầu vào năm 2013 khi anh em nhà Winklevoss - Founder của Gemini, nộp đơn đăng ký, phê duyệt với SEC khi giá Bitcoin chỉ rơi vào khoảng 1.000 USD với vốn hóa khá thấp.

Anh em nhà Winklevoss là người đầu tiên nộp đơn đăng ký Bitcoin ETF với SEC
Anh em nhà Winklevoss là người đầu tiên nộp đơn đăng ký Bitcoin ETF với SEC

Bitcoin ETF hoạt động như thế nào?

Nhà đầu tư có thể đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào Bitcoin ETF thông qua hai phương pháp sau: Spot Bitcoin ETF và Bitcoin Futures ETF.

Spot Bitcoin ETF (Bitcoin ETF giao ngay)

Spot Bitcoin ETF được hỗ trợ bằng Bitcoin (BTC) thực tế nên nếu đồng coin tăng giá thì khoản đầu tư của người dùng cũng sẽ tăng theo.

 

Theo đó, các quỹ ETF trên được các công ty quản lý chịu trách nhiệm đứng ra giao dịch, user chỉ cần tham gia đầu tư Bitcoin thông qua việc mua cổ phần của các quỹ ETF. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư không cần phải lo lắng về lưu trữ, bảo mật và các rủi ro xung quanh việc tự lưu trữ Bitcoin nếu mua trực tiếp trên các sàn giao dịch.

 

Tuy nhiên, loại tài sản trên cũng có một số khuyết điểm đáng lo. Ví dụ, khác với việc user có thể giao dịch 24/7 trên các sàn CEX hay DEX, nhà đầu tư sẽ bị giới hạn khung giờ giao dịch vì chỉ có thể tham gia vào ETF theo giờ thị trường truyền thống vốn được các sàn chứng khoán quy định trước đó.

Spot Bitcoin ETF được hỗ trợ bằng Bitcoin (BTC) thực tế
Spot Bitcoin ETF được hỗ trợ bằng Bitcoin (BTC) thực tế

Bitcoin Futures ETF (Bitcoin ETF hợp đồng tương lai)

Trái ngược với Spot, Bitcoin Futures ETF không giữ trực tiếp đồng Bitcoin nào, thay vào đó, quỹ đầu tư trên được hỗ trợ bởi các công cụ phái sinh Bitcoin.

 

Trong đó, loại hợp đồng tương lai (futures contract) trên được liên kết với giá của Bitcoin ETF. Tương tự như các hợp đồng tương lai Bitcoin khác, người mua hợp đồng Bitcoin ETF Future sẽ cam kết mua hoặc bán Bitcoin ETF tại một giá cố định tại một thời điểm cụ thể trong tương lai.

 

Vì Bitcoin Futures ETF không giữ Bitcoin nên dạng quỹ này trên không tác động quá lớn tới giá cả và nguồn cung của Bitcoin trên thị trường.

Bitcoin Futures ETF được hỗ trợ bởi các công cụ phái sinh Bitcoin
Bitcoin Futures ETF được hỗ trợ bởi các công cụ phái sinh Bitcoin

So sánh Spot và Futures Bitcoin ETF

 

Ưu điểm

Nhược điểm

Spot Bitcoin ETF

• Các nhà đầu tư có thể tiếp cận trực tiếp với Bitcoin mà không cần phải thông qua sàn giao dịch crypto hoặc tạo ví.

• Đa dạng hóa danh mục đầu tư.

• Quy định bảo vệ nhà đầu tư: User bỏ vốn vào Spot Bitcoin ETF sẽ được hưởng lợi từ việc đầu tư vào một sản phẩm được quản lý đàng hoàng, do một tổ chức được cấp phép phát hành nắm giữ.

• Gặp hạn chế về khung giờ giao dịch.

• Chịu phí quản lý quỹ ETF.

Futures Bitcoin ETF

• Phí quản lý thấp hơn do dễ thiết lập và không cần chịu phí lưu ký cũng như các yêu cầu gắt gao khác đối với quỹ Spot ETF.

• Có khả năng bị hao mòn (decay) và phân kỳ.

• ETF không nắm giữ trực tiếp Bitcoin.

• Gặp hạn chế về khung giờ giao dịch.

Mục tiêu của Bitcoin ETF

Như đã chia sẻ, quỹ Bitcoin ETF sẽ giúp nhiều người có thể đầu tư vào Bitcoin mà không cần phải đắn đo những khoản phí phát sinh và những phiền toái xoay quanh việc giao dịch BTC.

Bảo mật

Đây chính là rủi ro mà những người đầu tư vào thị trường crypto lo ngại nhất. Đa phần các cá nhân sở hữu và lưu trữ tài sản của mình trên các sàn giao dịch tập trung. Nếu không làm theo các bước bảo mật tài khoản một cách nghiêm ngặt và lựa chọn đúng sàn giao dịch uy tín, người dùng có khả năng rất cao sẽ mất sạch tài sản.

 

Bên cạnh đó, các sàn giao dịch đều có nguy cơ bị hack hoặc bị phần mềm độc hại xâm nhập và đánh cắp dữ liệu. Chúng có thể đánh cắp mã khóa riêng tư của chủ sở hữu và có thể chuyển coin sang một tài khoản khác.

Bảo mật là rủi ro mà những người đầu tư vào thị trường crypto lo ngại nhất
Bảo mật là rủi ro mà những người đầu tư vào thị trường crypto lo ngại nhất

Ví dụ điển hình, gây chấn động một thời thị trường chính là trường hợp sàn Mt. Gox tại Nhật Bản đã buộc phải đóng cửa khi số Bitcoin trị giá hàng triệu USD bị đánh cắp vào năm 2014.

 

Ngoài ra, các giao dịch Bitcoin sẽ được lưu lại trên mạng lưới vĩnh viễn và không có bên thứ ba hoặc bên nào chịu trách nhiệm xử lý thanh toán như thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ nếu xảy ra trường hợp chuyển tiền nhầm ví hay có trục trặc nào xảy ra. Do đó, user sẽ không được bảo vệ hoặc khiếu nại nếu xảy ra vấn đề.

 

Người dùng có thể ngăn chặn rủi ro trên bằng cách lưu trữ tiền mã hóa trên một ví lạnh. Nhưng những dòng ví trên rất dễ bị thất lạc hoặc mất mật khẩu.

 

Trong khi đó, Bitcoin ETF không yêu cầu user sở hữu trực tiếp đồng BTC nào. Nhà đầu tư chỉ đơn giản là sở hữu cổ phần của quỹ, giúp người dùng tránh được những rủi ro về việc bảo mật, lưu giữ tài sản.

Giá thị trường

Một trong những rào cản khó chịu nhất đối với nhà đầu tư nhỏ vừa là giá coin. Bitcoin (BTC) đã từng chạm gần đến mốc 69.000 USD ngay sau khi Proshares Bitcoin ETF được niêm yết trên NYSE. Trong những tháng tiếp theo, giá của đồng coin này bắt đầu giảm xuống gần 35.000 USD. 

 

Đọc thêm: Những dự đoán và diễn biến xung quanh Spot Bitcoin ETF, chuẩn bị được phê duyệt?

 

Dù vậy, ngay cả khi BTC trượt dài, nhà đầu tư nhỏ cũng không đủ tài sản để mua 1 BTC. Trong bối cảnh đó, Bitcoin ETF giúp user có thể mua BTC phù hợp với ngân sách, độ chịu đựng rủi ro và mục tiêu đầu tư của mình.

Bitcoin đã từng chạm gần đến mốc 69.000 USD ngay sau khi Proshares Bitcoin ETF được niêm yết trên NYSE
Bitcoin đã từng chạm gần đến mốc 69.000 USD ngay sau khi Proshares Bitcoin ETF được niêm yết trên NYSE

Cách tiếp cận, đầu tư dễ hiểu

Trong thế giới đầu tư, có lẽ của ETF sẽ là một khái niệm dễ hiểu và dễ tiếp cận hơn so với crypto. Dù các khái niệm về blockchain, NFT, tiền mã hóa ngày càng phổ biến và được phổ cập nhiều hơn, nhưng về bản chất, chúng vẫn rất khó hiểu. 

 

Vì vậy, nếu user chỉ quan tâm đơn thuần đến việc đầu tư tiền mã hóa, Bitcoin ETF có thể giúp người dùng tập trung vào giao dịch một loại tài sản mà user đã hiểu ngay từ đầu thay vì phải mất thời gian học thêm về blockchain, miner, trao đổi phi tập trung, sổ cái phân tán, lưu trữ khóa, tiền mã hóa cùng vô số khái niệm khác.

Bitcoin ETF sẽ là một khái niệm dễ hiểu và dễ tiếp cận hơn
Bitcoin ETF sẽ là một khái niệm dễ hiểu và dễ tiếp cận hơn

Lợi ích và hạn chế của một quỹ Bitcoin ETF

Lợi ích

Mặc dù ai cũng có thể mua Bitcoin từ sàn giao dịch crypto hoặc thông qua một máy ATM Bitcoin, nhưng Bitcoin ETF có những ưu điểm mà không phương pháp nào sánh được:

 

 • Tiện lợi: User không cần học cách sử dụng ví tiền hoặc mở tài khoản tại các sàn giao dịch tiền mã hóa nếu đầu tư vào ETF.
 • Người dùng không sở hữu trực tiếp BTC nhưng vẫn có hưởng lợi từ chính đồng coin này thông qua các phương tiện đầu tư và các quy tắc thuế mà họ quen thuộc.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Một ETF có thể nắm giữ nhiều hơn một tài sản. Một Bitcoin ETF có thể vừa nắm giữ BTC vừa hold các cổ phiếu liên quan đến bitcoin và các tài sản khác. Ngay cả khi quỹ chỉ nắm giữ BTC, nhà đầu tư vẫn có có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ trong các thị trường truyền thống.
Bitcoin ETF có những ưu điểm mà không phương pháp nào sánh được
Bitcoin ETF có những ưu điểm mà không phương pháp nào sánh được

Hạn chế

Dù vậy, Bitcoin ETF vẫn có những khuyết điểm:

 

 • Phí: User phải chịu một phần phí quản lý khi bỏ vốn vào ETF. Theo đó, một phần tiền trong quỹ sẽ không được mang đi đầu tư mà được sử dụng để trả cho những người/công ty quản lý quỹ. Vì vậy, user phải kiểm tra xem "tỷ lệ chi phí" trên một ETF là bao nhiêu trước khi đầu tư.
 • Không thực sự sở hữu Bitcoin: Yếu tố này vừa là ưu điểm vừa là khuyết điểm của Bitcoin ETF. Những tài sản nằm trong quỹ trên không thể được đổi sang các loại tiền mã hóa khác vì người nắm giữ không sở hữu tài sản.
 • Thiếu quyền sở hữu: Bitcoin phục vụ như một hàng rào chống lại các ngân hàng trung ương, tiền tệ pháp định và chứng khoán. Bằng cách độc lập với các ngân hàng trung ương, Bitcoin có thể giảm thiểu rủi ro liên quan đến hệ thống tài chính, bảo vệ người dùng và nhà đầu tư bằng cách cung cấp quyền riêng tư thông qua blockchain Bitcoin. Trong khi đó, Bitcoin ETF - vốn được quản lý bởi chính phủ, loại bỏ những lợi ích này.
 • Thời gian giao dịch cứng nhắc: User có thể mua bán tiền mã hóa 24/7, nhưng các sàn giao dịch tài chính như Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) chỉ mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu từ 9:30 sáng đến 4 giờ chiều giờ Đông Bắc, do đó nếu có sự thay đổi đáng kể về giá BTC qua đêm, người dùng cũng không thể làm gì cho đến khi thị trường mở cửa lại.
 • Giá cả không chính xác: Giá của bitcoin có thể không được phản ánh chính xác trong ETF theo thời gian thực, đặc biệt là nếu ETF có nhiều tài sản nắm giữ.
Giá của bitcoin có thể không được phản ánh chính xác trong ETF
Giá của bitcoin có thể không được phản ánh chính xác trong ETF

Cách đầu tư vào Bitcoin ETF

Tại Mỹ

User có thể mua Bitcoin ETF thông qua sàn môi giới hoặc tư vấn viên nếu họ cung cấp dịch vụ này. Hiện có một số loại Bitcoin ETF nổi bật được giao dịch trên các sàn như New York Stock Exchange ARCA và Nasdaq:

 

 • Proshares Bitcoin Strategy ETF (BITO)
 • Valkyrie Bitcoin Strategy ETF (BTF)
 • VanEck Bitcoin Strategy ETF (XBTF)
 • Global X Blockchain & Bitcoin Strategy ETF (BITS)

 

Cần lưu ý rằng các ETF này không hoàn toàn được tạo thành từ hợp đồng tương lai Bitcoin. Đa phần, chúng đầu tư vào các chứng khoán truyền thống, nắm giữ các hợp đồng tương lai Bitcoin khi đáp ứng chiến lược của quỹ. 

Một số Bitcoin ETF hiện nay
Một số Bitcoin ETF hiện nay

Ví dụ, Quỹ Chiến lược Bitcoin Proshares được thiết kế để nắm giữ các hợp đồng tương lai Bitcoin chỉ khi vị thế sinh lời. Nếu không, nó có thể nắm giữ các chứng khoán của các công ty liên quan đến Bitcoin và công cụ thị trường.

 

Bên cạnh đó, những quỹ ETF này có thể liên quan đến các công ty đang đầu tư vào Bitcoin như Tesla (TSLA) hoặc hỗ trợ cơ sở hạ tầng khai thác mỏ hoặc công nghệ khác.

Các quốc gia khác

Ngoài ra, mặc dù hiện nay Hoa Kỳ vẫn chưa chấp thuận bất kỳ loại Bitcoin ETF nào, nhưng loại hình này đã xuất hiện ở các khu vực khác. Ngành công nghiệp crypto ngày càng phát triển chính là tiền đề giúp các tổ chức phát hành những quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin ở các quốc gia khác nhau, như:

 

 • Canada: 3IQ Coinshares, Purpose Bitcoin và CI Galaxy Bitcoin
 • Châu Âu: 21Shares Bitcoin ETP, BTCetc - ETC Group Physical Bitcoin, VanEck Bitcoin ETN, Iconic Funds Physical Bitcoin ETP và Bitpanda Bitcoin ETC
 • Brazil: Bitcoin của QR Capital
 • Jersey: WisdomTree Bitcoin
Tại Jersey có quỹ Bitcoin ETF WisdomTree Bitcoin
Tại Jersey có quỹ Bitcoin ETF WisdomTree Bitcoin

Mặc dù chưa có một Bitcoin thực sự ở Hoa Kỳ, nhưng đã có các Bitcoin tương lai và cách để đầu tư vào các ETF tập trung vào các công ty đầu tư vào Bitcoin hoặc các công ty liên quan.

Lịch sử và tiến độ phê duyệt Bitcoin ETF tại Hoa Kỳ

Vào năm 2013, cặp anh em Winklevoss đã cùng nhau nộp đơn đăng ký Bitcoin ETF với hy vọng sẽ mở ra một thời kỳ mới cho Bitcoin nói riêng và crypto nói chung, nhưng lá đơn này đã bị SEC từ chối hai lần do lo ngại về tính chất rủi ro của thị trường tiền mã hóa và vấn đề bảo vệ nhà đầu tư. Kể từ đó, SEC đã luôn lấy lý do trên để từ chối vô số đề xuất liên quan đến Bitcoin ETF.

 

Danh sách từ chối trải dài từ các quỹ Spot ETF sở hữu trực tiếp đồng coin đến các sản phẩm dựa trên hợp đồng tương lai sẽ giữ các hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch Chicago Mercantile Exchange và các quỹ dài hạn cũng các sản phẩm đòn bẩy, đảo ngược.

SEC luôn từ chối những đề xuất liên quan đến Bitcoin ETF
SEC luôn từ chối những đề xuất liên quan đến Bitcoin ETF

Năm 2018 là một năm tương đối đặc biệt khi SEC từ chối liên tục chín đề xuất Bitcoin ETF vào cùng một ngày, vì lý do các quỹ trên thiếu quy định và giám sát nghiêm ngặt để ngăn chặn các vấn đề xoay quanh về gian lận và giữ tài sản. Chủ tịch SEC lúc đó là Jay Clayton đã giải thích rằng nhà đầu tư chỉ nên bị ảnh hưởng bởi sự tăng giảm giá trị cơ bản của tài sản chứ không phải chịu thêm rủi ro bị đánh cắp.

 

Tuy nhiên, các ông lớn vẫn không bỏ cuộc. Vào năm 2021, số đơn đăng ký Bitcoin ETF mới tăng đáng kể sau khi Gary Gensler thay thế Jay Clayton làm Chủ tịch SEC. Trong bài phát biểu của ông tại Diễn đàn An ninh Aspen, Gensler thể hiện rằng bản thân rất mở lòng, xem xét và phê duyệt Bitcoin ETF.

Gary Gensler tỏ ra rất đón nhận Bitcoin ETF
Gary Gensler tỏ ra rất đón nhận Bitcoin ETF

Vào tháng Tám năm 2021, Gensler dự đoán rằng trong thời gian tới, đơn đăng ký liên quan đến các quỹ ETF được làm theo luật Đầu tư Công ty sẽ được đưa lên và ông mong đợi đánh giá từ nhân viên về các đơn đăng ký đó, đặc biệt là nếu những đơn đó chỉ tập trung vào các hợp đồng tương lai Bitcoin được giao dịch trên CME. Hưởng ứng lời kêu gọi, trong hai tuần sau bài phát biểu của ông, vô số đơn đăng ký Bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai đã được nộp lên và chờ phê duyệt.

 

Trong đó, ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO) - được ra mắt vào tháng 10 năm 2021 - là Bitcoin ETF đầu tiên được SEC phê duyệt và đã tích lũy 1 tỷ USD tài sản chỉ trong hai ngày, nhanh hơn bất kỳ ETF nào trước đó. Tuy nhiên, chỉ ba tuần sau khi BITO ra mắt, giá trị Bitcoin đã đạt đỉnh và bắt đầu giảm dần, trượt dài 76% từ mức cao nhất của đồng coin.

ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO) đã tích lũy 1 tỷ USD tài sản chỉ trong hai ngày
ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO) đã tích lũy 1 tỷ USD tài sản chỉ trong hai ngày

Mặc dù BITO thành công được SEC chấp thuận nhưng nhà đầu tư và nhà phát hành ETF vẫn luôn chờ đợi Spot Bitcoin ETF sẽ được thông qua vì Bitcoin ETF Spot là phải có một lượng Bitcoin thực sự để đảm bảo cho lượng cổ phần được phát hành ra ngoài thị trường. Còn với Bitcoin ETF Future thì không cần điều đó. 

 

Chính vì vậy, Bitcoin ETF Future không tác động quá lớn tới giá cả và nguồn cung của Bitcoin trên thị trường và đó cũng là lý do vì sao tất cả mọi người đều chờ đợi Bitcoin ETF Spot.

 

Vào tháng 6 năm 2022, Grayscale Investments đã đệ trình đề xuất chuyển đổi Bitcoin Trust (GBTC) của mình thành một Bitcoin ETF Spot. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) thẳng thừng từ chối. Trong khoảng thời gian đó, SEC cũng đã từ chối đơn đăng ký cho một Bitcoin ETF spot khác của Bitwise.

Năm 2022, Grayscale Investments đã đệ trình đề xuất chuyển đổi Bitcoin Trust thành một Bitcoin ETF Spot
Năm 2022, Grayscale Investments đã đệ trình đề xuất chuyển đổi Bitcoin Trust thành một Bitcoin ETF Spot

Đến tháng 6 năm 2023, thị trường crypto chứng kiến 5 ông lớn đăng ký Bitcoin ETF lần lượt bao gồm: BlackRock, Fidelity, Invesco, Wisdom Tree và Valkyrie. Có thể thấy, tuy quy định còn mập mờ, các ông lớn truyền thống vẫn không ngừng nộp đơn đăng ký mở Bitcoin ETF.

 

Ngày 15/6/2023, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock Inc nộp đơn lên Uỷ ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) để xin mở một quỹ Bitcoin ETF giao ngay. Ngay sau đó, giá Bitcoin - đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới - đã tăng 21%, đứng ở 30.280 USD. Đây là vùng giá cao nhất của Bitcoin trong vòng 2 tháng trở lại đây.

 

Điểm khác biệt lớn nhất của các đơn đăng ký Bitcoin ETF Spot gần đây so với các đơn đăng ký bị từ chối trước đó là thoả thuận giám sát song phương SSA. Spot BTC SSA có thể hiểu là thỏa thuận giám sát song phương giữa sàn giao dịch và nền tảng spot Bitcoin có trụ sở ở Mỹ. Thỏa thuận này nhằm đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về quản lý tài sản và rủi ro gian lận của SEC.

BlackRock Inc nộp đơn lên Uỷ ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) để xin mở một quỹ Spot Bitcoin ETF
BlackRock Inc nộp đơn lên Uỷ ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) để xin mở một quỹ Spot Bitcoin ETF

Mức tăng 21% của Bitcoin trong vòng 1 tuần vượt xa mức tăng 13% trong cùng khoảng thời gian của 100 đồng tiền mã hóa lớn nhất.

 

Như đã đề cập, ngoài BlackRock, loạt công ty quản lý quỹ lớn khác gồm Fidelity, Invesco, Wisdom Tree và Valkyrie đều đã nộp đơn xin mở quỹ ETF giao ngay trong những ngày gần đây. SEC hiện vẫn chưa đồng ý cho mở những quỹ như vậy, vì những rủi ro như gian lận và thao túng thị trường. Dù vậy, cách tiếp cận của BlackRock làm dấy lên những đồn đoán rằng SEC có thể cho phép.

 

Theo nhà phân tích Tonya Sycamore của công ty IG Australia chia sẻ, lá đơn của BlackRock và “kỳ vọng của nhà đầu tư về việc Trung Quốc triển khai thêm các biện pháp kích cầu kinh tế” đang hỗ trợ giá Bitcoin.

BlackRock cùng Fidelity, Invesco, Wisdom Tree và Valkyrie đều đã nộp đơn xin mở quỹ ETF giao ngay trong những ngày gần đây
BlackRock cùng Fidelity, Invesco, Wisdom Tree và Valkyrie đều đã nộp đơn xin mở quỹ ETF giao ngay trong những ngày gần đây

Lý do các công ty tài chính lớn luôn muốn mở Bitcoin ETF

Dù có nhiều thuyết âm mưu phía sau động thái trên của các quỹ lớn nhưng nguyên nhân dễ hiểu nhất chính là vì các tổ chức tài chính thích tiền và Bitcoin Spot là một cách kiếm tiền dễ dàng và hiệu quả.

 

Lấy đơn cử là BlackRock - một tập đoàn quản lý đầu tư toàn cầu của Mỹ có trụ sở tại thành phố New York. Vào tháng 6 năm 2019, BlackRock trở thành nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới khi quản lý số tài sản trị giá 6,84 nghìn tỷ USD. 

 

Theo đó, những khách hàng trong tổ chức này muốn đầu tư an toàn vào crypto và để đáp ứng nhu cầu của người dùng, BlackRock quyết định tham gia Bitcoin ETF nhằm có được miếng bánh lớn nhất ở thị trường này.

 

Đây đơn giản là mối quan hệ cung cầu lợi ích giữa các công ty tài chính với khách hàng của mình.

 

Các tổ chức tài chính coi Bitcoin ETF giao ngay là con đường dễ đi nhất để người dùng tiếp xúc với crypto. Nhưng để ước mơ này hóa thành hiện thực thì đơn đăng ký Bitcoin ETF phải được phê duyệt. Vì vậy, BlackRock cùng nhiều ông lớn đang cố gắng hết sức để có thể tham gia, phát triển loại tài sản này.

Bitcoin ETF giao ngay là con đường dễ đi nhất để khách hàng tiếp xúc với crypto
Bitcoin ETF giao ngay là con đường dễ đi nhất để khách hàng tiếp xúc với crypto

Dù vậy, việc các tổ chức lớn muôn tham gia thị trường crypto ở Mỹ lại gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng các công ty này muốn độc quyền thị trường Bitcoin nhằm điều khiển giá và giới hạn hoạt động giao dịch của người dùng.

 

Các công ty truyền thống tham gia thị trường crypto vì nhận ra tiềm năng của blockchain và chứng khoán hóa token. CEO của BlackRock, Larry Fink cho rằng việc "chứng khoán hóa" token là tương lai của blockchain. 

 

Roger Bayston từ quỹ đầu tư Franklin Templeton cũng đồng ý rằng việc chứng khoán hóa token sẽ giúp các công ty truyền thống tiếp cận dễ dàng hơn và thu hút thêm nguồn tiền vào thị trường crypto. Các công ty này cũng có thể giảm sức ảnh hưởng của luật pháp bằng cách hợp tác với các doanh nghiệp tiền mã hóa.

Chứng khoán hóa token có thể là tương lai của blockchain.
Chứng khoán hóa token có thể là tương lai của blockchain.

Tổng kết

Việc phê duyệt Bitcoin ETF tại Mỹ đã trải qua nhiều biến động trong quá khứ và mặc dù đã có một số Bitcoin Futures ETF được thông qua nhưng Bitcoin Spot vẫn là mục tiêu được nhiều tổ chức ngắm tới.

 

Các ông lớn trong lĩnh vực tài chính đang cố gắng hết sức để có thể tham gia vào thị trường crypto. Việc BlackRock tham gia thị trường này tại Mỹ đã gây tranh cãi, nhưng các công ty truyền thống tham gia thị trường crypto bởi vì họ đã hiểu được tiềm năng dài hạn của blockchain và việc chứng khoán hóa token. Dù vậy, việc SEC chấp thuận Bitcoin ETF vẫn còn nhiều rủi ro và chưa có lời giải đáp chính xác cho các vấn đề xoay quanh về gian lận và giữ tài sản.

 

Tuy nhiên, với sự phát triển của thị trường crypto và sự quan tâm ngày càng tăng đối với Bitcoin ETF, hy vọng trong tương lai gần, những sản phẩm ETF mới sẽ xuất hiện, giúp cho việc đầu tư vào tiền mã hóa trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.