Blockchain Explorer là công cụ giúp cho việc theo dõi và phân tích hoạt động của mạng lưới blockchain trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn, nhất là đối với những người mới tham gia.

 

Vậy Blockchain Explorer là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào và làm sao để kiểm tra dữ liệu on-chain bằng Blockchain Explorer? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau của TradeCoinVN!

Blockchain Explorer là gì?

Blockchain Explorer (trình khám phá blockchain hay trình duyệt blockchain) là một công cụ trực tuyến cho phép người dùng tìm kiếm thông tin về các giao dịch, block và các địa chỉ trong một blockchain cụ thể.

Blockchain Explorer là công cụ check on-chain phổ biến
Blockchain Explorer là công cụ check on-chain phổ biến

Công cụ này giúp theo dõi các hoạt động on-chain một cách trực quan và tiện lợi ngay trên trình duyệt Web mà không cần cài đặt các phần mềm phức tạp. Mỗi blockchain sử dụng một Explorer khác nhau và chỉ có thể kiểm tra được dữ liệu trên blockchain đó.

 

Những trình duyệt Blockchain phổ biến được dùng nhiều nhất bao gồm:

 

Cách Blockchain Explorer hoạt động

Các node trên blockchain chứa thông tin về giao dịch, block mới được thêm vào, và các thông tin khác liên quan đến hoạt động trên mạng lưới. 

 

Blockchain Explorer thu thập nguồn dữ liệu này bằng cách kết nối với các node, sau đó lưu trữ và cập nhật chúng vào database. Tại đây, tất cả dữ liệu được sắp xếp và tổ chức ngăn nắp theo một cấu trúc để dễ dàng truy xuất và hiển thị trên Website.

 

Mỗi trình duyệt Blockchain đều có một giao diện Web (hoặc cả API) để cho phép người dùng dễ dàng tra cứu thông tin on-chain.

 

Ngoài ra, một số Blockchain Explorer còn cung cấp các công cụ phân tích và thống kê như biểu đồ, báo cáo xu hướng và mô hình dòng tiền. Qua đó giúp người dùng khám phá sâu hơn các hoạt động của mạng lưới blockchain.

Tầm quan trọng của Blockchain Explorer

Blockchain Explorer góp phần gia tăng tính minh bạch cho các hoạt động trên blockchain bằng cách cung cấp một giao diện Web công khai với nhiều tính năng khác nhau.

 

Mọi người dùng đều có thể xem và kiểm tra bất kỳ giao dịch nào trên blockchain một cách miễn phí và không cần thông qua bên thứ ba nào.

Blockchain Explorer cung cấp nhiều dữ liệu on-chain quan trọng
Blockchain Explorer cung cấp nhiều dữ liệu on-chain quan trọng

Đối với các developer, trình khám phá Blockchain cho phép họ theo dõi và kiểm tra để đánh giá hiệu quả hoạt động của mạng lưới.

 

Trình khám phá Blockchain còn cung cấp công cụ và API dùng để xây dựng các ứng dụng, chẳng hạn ví lưu trữ, hệ thống thanh toán, hoặc DeFi dApp.

Blockchain Explorer có những tính năng gì?

Đánh giá thông tin tổng quan Blockchain và thị trường

Thông qua Blockchain Explorer, người dùng có thể xem các số liệu thống kê về số lượng block, các giao dịch, địa chỉ hoạt động và nhiều thông tin khác để đánh giá tình trạng của một blockchain.

 

Ngoài ra, một số trình duyệt Blockchain cũng cung cấp thông tin về thị trường như giá của đồng coin/token, volume trade, market cap và các thông tin liên quan khác.

Tìm kiếm thông tin Token

Trình khám phá Blockchain cũng có thể được dùng để tìm kiếm thông tin về các token trên một blockchain cụ thể. Chúng thường bao gồm tên token, ký hiệu, giá, địa chỉ hợp đồng, số lượng đang lưu thông, các ví holder.v.v.

Blockchain Explorer cung cấp đầy đủ thông tin về bất kỳ token nào
Blockchain Explorer cung cấp đầy đủ thông tin về bất kỳ token nào

Truy cập thông tin các block và giao dịch

Tính năng này cho phép người dùng kiểm tra được thông tin chi tiết về các block và lịch sử giao dịch trên blockchain. Nó thường bao gồm thời gian tạo block, số lượng giao dịch trong block, địa chỉ gửi và nhận của một giao dịch, và nhiều thông tin khác.

Kiểm tra giao dịch on-chain

Blockchain Explorer có thể kiểm tra được hầu hết các thông tin cơ bản về các giao dịch on-chain mà không cần sử dụng công cụ của bên thứ ba. Người dùng có thể xem chi tiết về số lượng, thời gian, phí gas và trạng thái của bất kỳ ví giao dịch nào.

Kiểm tra gas fee

Đối với các blockchain L1, Blockchain Explorer có thêm tính năng kiểm tra gas fee để giúp người dùng linh động hơn khi thực hiện giao dịch.

Hướng dẫn sử dụng Blockchain Explorer

Hầu hết các trình duyệt Blockchain đều rất dễ sử dụng và có giao diện tương tự nhau.

 

Ví dụ với Etherscan, để kiểm tra một ví bất kỳ, bạn chỉ cần dán địa chỉ vào thanh tìm kiếm và gõ enter để xem toàn bộ thông tin on-chain liên quan.

Giao diện người dùng của Etherscan
Giao diện người dùng của Etherscan

Tại giao diện người dùng, bạn có thể xem được số lượng, giá và lịch sử giao dịch của ETH và các token Erc-20. Ngoài ra còn có thông tin về NFT, smart contract, các biểu đồ phân tích hoạt động ví theo thời gian.

 

Ngoài địa chỉ ví, bạn cũng có thể kiểm tra trực tiếp các giao dịch bằng txID, kiểm tra thông tin về token bằng tên token hoặc kiểm tra các thông tin về block.v.v.

Tổng kết

Blockchain Explorer có khả năng cung cấp thông tin chi tiết về các giao dịch, block, địa chỉ, coin/token và thậm chí là thống kê phân tích thị trường. Qua đó giúp người dùng hiểu rõ hơn về hoạt động trên blockchain.

 

Không chỉ là một công cụ dùng để tra cứu dữ liệu, trình khám phá Blockchain còn đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tính minh bạch và tin cậy đối với cộng đồng.