BRC-721E vừa ra đời chưa được bao lâu nhưng ngay lập tức trở thành cơn sốt mới, thu hút nhiều nhà đầu tư và dự án vì có khả năng chuyển đổi NFT từ Ethereum sang Bitcoin. Hãy cùng tìm hiểu BRC0721E là gì cũng như tiềm năng và rủi ro khi áp dụng tiêu chuẩn trên.

 

Cuối tháng 5 vừa qua, Bitcoin Miladys - bộ sưu tập Bitcoin được phát triển dựa trên NFT Miladys nổi tiếng, đã giới thiệu BRC-721E. Tiêu chuẩn mới này là sản phẩm giữa dự án trên với - Ordinals Market - Marketplace chuyên về Bitcoin NFT, và ví Bitcoin Xverse.

 

Theo đó, đây là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực NFT vì tiêu chuẩn có nhiệm vụ trở thành một cầu nối giữa các mạng Ethereum và Bitcoin, cho giúp nhà giao dịch chuyển đổi các NFT ERC-721 thành BRC-721E trên Bitcoin.

BRC-721E là bước tiến mới trong mảng NFT
BRC-721E là bước tiến mới trong mảng NFT

BRC-721E là gì?

BRC-721E là tiêu chuẩn được thiết kế đặc biệt có khả năng tạo NFT (hay Ordinal) trên blockchain Bitcoin. Với giao thức này, người dùng có thể chuyển đổi các NFT ERC-721 từ Ethereum sang Ordinal Bitcoin.

 

Trong đó, ERC-721 là chuẩn token phức tạp hơn ERC-20 thường thấy, với nhiều phần mở rộng và cũng được sử dụng phổ biến trên Ethereum.

 

Theo trang web của Ordinals Market, những ai đang nắm giữa NFT trên Ethereum trước hết phải đốt tác phẩm của mình nhằm loại bỏ vĩnh viễn tác phẩm khỏi nguồn cung hiện tại. Sau đó, người dùng cần thanh toán các phí gas cần thiết để khắc (inscribe) chúng lên satoshi trên mạng Bitcoin. 

 

Sau khi khắc, các NFT sẽ tự động xuất hiện đầy đủ, không thiếu sót thông tin gì trên trang bộ sưu tập độc quyền của Ordinals Market.

 

Dù vậy, user cũng cần lưu ý rằng dù tiêu chuẩn mới giúp người dùng chuyển đổi các NFT ERC-721 thành các NFT Ordinals nhưng BRC-721E không lưu trữ metadata trực tiếp trên blockchain Bitcoin nên hãy cẩn thận khi thực hiện quy trình trên. Dù vậy, thông qua tiêu chuẩn này, người dùng vẫn có thể lưu trữ on-chain những hình ảnh xem trước có độ phân giải thấp.

Tháng 5 vừa qua, Bitcoin Miladys đã giới thiệu BRC-721E
Tháng 5 vừa qua, Bitcoin Miladys đã giới thiệu BRC-721E

Hướng đi sáng tạo này có thể là bước đầu mở đường, giúp Ethereum và Bitcoin vừa có thể tương tác dễ dàng với nhau vừa giữ được các tính chất độc đáo và nguồn gốc của mỗi NFT.

 

Theo dữ liệu từ Dune Analytics, tính đến trung tuần tháng 6, hơn 11 triệu tác phẩm Ordinals đã được khắc, đây là một bước nhảy đáng kể khi đầu tháng 5 vừa qua, dữ liệu trên chỉ loanh quanh mốc 3 triệu. Bên cạnh đó, tuần trước, Bitcoin vươn lên vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng về khối lượng giao dịch NFT theo mạng lưới, vượt xa Solana và chỉ đứng sau Ethereum.

 

Nên nhớ, giao thức Ordinal mới chỉ được trình làng từ tháng 1 và năm 2023 mới chỉ trôi qua phân nửa.

Hơn 11 triệu tác phẩm Ordinals đã được khắc
Hơn 11 triệu tác phẩm Ordinals đã được khắc

Điểm khác biệt của BRC-721E so với những tiêu chuẩn khác

Có thể nói, BRC-721E được xây dựng dựa trên Ethereum ERC-721, một tiêu chuẩn chính được nhiều dự án NFT lừng danh sử dụng. Tuy nhiên, BRC-721E đặc biệt hơn khi có thể tích hợp một số tính năng được thiết kế đặc biệt cho blockchain Bitcoin.

Khả năng burn NFT

Khác với tính năng teleburn - một tính năng đốt NFT trên giao thức Ordinals, trong đó, NFT được khắc trên Bitcoin blockchain trước - tiêu chuẩn BRC-721E lại có thể đốt NFT trước và sau đó khắc nó trên Bitcoin chain. Quy trình đốt cháy trên hoạt động như một on-chain request nhằm ra lệnh mạng lưỡi phải khắc NFT.

 

Để dễ hiểu hơn, lấy ví dụ về việc gửi thư. Thông thường, người viết cần phải viết ra nội dung trước rồi mới gửi bức thư đi. Nhưng với BRC-721E, user có thể gửi bức thư trước và viết nội dung bức thư sau.

Tính năng Burn đã xuất hiện trên Ordinals Market
Tính năng Burn đã xuất hiện trên Ordinals Market

Lưu trữ phi tập trung, tăng cường bảo mật

Một trong những điểm nổi bật chính của tiêu chuẩn BRC-721E là khả năng lưu trữ phi tập trung các siêu dữ liệu NFT. Theo đó, siêu dữ liệu hay metadata là phần thông tin mô tả một NFT, chẳng hạn như tên, hình ảnh và mô tả của tác phẩm. Trên blockchain Ethereum, siêu dữ liệu này thường được lưu trữ trên các máy chủ tập trung nên nó rất dễ bị kiểm soát nghiêm ngặt và bị hacker tấn công.

 

Tuy nhiên, tiêu chuẩn BRC-721E lại tiếp cận một cách khác khi lưu trữ siêu dữ liệu NFT trên blockchain Bitcoin - một mạng lưới phi tập trung có khả năng chống lại kiểm duyệt và các cuộc tấn công. Tính năng bảo mật nâng cao này sẽ giữ an toàn cho siêu dữ liệu NFT và ai cũng có thể truy tìm thông tin trên

BRC-721E có khả năng lưu trữ phi tập trung các siêu dữ liệu NFT
BRC-721E có khả năng lưu trữ phi tập trung các siêu dữ liệu NFT

Được bảo trợ bởi RWA (Real-World Asset)

Một khía cạnh đột phá khác của tiêu chuẩn BRC-721E là khả năng tạo ra NFT được hỗ trợ bởi các Real-World Asset (tài sản thế giới thực). Nói đơn giản, NFT hiện có thể đại diện cho quyền sở hữu của các tài sản vật lý như bất động sản, nghệ thuật và các bộ sưu tập.

 

Theo đó, nhờ vào khả năng này, người dùng có thể sở hữu một phiên bản số của một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp hoặc thậm chí là một mảnh đất tốt ngoài đời thực. Bước đi này mở ra một thế giới mới hoàn toàn, giúp NFT có nhiều use case và có thể tiếp cận nhiều người hơn.

BRC-721E có khả năng tạo ra NFT được hỗ trợ bởi các Real-World Asset
BRC-721E có khả năng tạo ra NFT được hỗ trợ bởi các Real-World Asset

Tăng tương tác giữa Ethereum và Bitcoin

Dù BRC-721E vẫn đang ở giai đoạn phát triển sơ khai, nhưng nếu tăng cường bảo mật và mở rộng tính năng của, tiêu chuẩn này có thể mở đường, giúp cho NFT trở thành một lớp tài sản phổ biến. Thông qua quá trình tích hợp của nó với các blockchain Ethereum và Bitcoin, NFT được tạo ra bằng tiêu chuẩn BRC-721E có thể tương tác dễ dàng với cả hai nền tảng, nâng cao tính tương thích và giá trị của các tác phẩm kỹ thuật số này.

Tính Năng của BRC-721E

Khả năng Airdrop

Được thừa hưởng nhiều tính năng ưu việt của ERC-721, thông qua tiêu chuẩn BRC-721E, các bộ sưu tập NFT cũng có thể triển khai các chương trình airdrop cho cộng đồng và holder của mình.

Các bộ sưu tập NFT cũng có thể triển khai các chương trình airdrop
Các bộ sưu tập NFT cũng có thể triển khai các chương trình airdrop

Giải pháp tiết kiệm chi phí

Tiêu chuẩn BRC-721E cung cấp một giải pháp hiệu quả giúp giảm thiểu đáng kể chi phí chuyển NFT từ Ethereum sang Bitcoin. Ngoài ra, BRC-721E cho phép người dùng xem trước hình ảnh chất lượng trong suốt quá trình chuyển từ Ethereum sang Bitcoin.

 

Tiêu chuẩn BRC-721E là một giải pháp tiên tiến và hiệu quả hỗ trợ trong việc chuyển đổi NFT từ Ethereum sang Bitcoin, giúp cho người dùng không chỉ tiết kiệm được chi phí, mà còn giảm thiểu đáng kể các rủi ro liên quan.

 

Đồng thời, BRC-721E còn cho phép người dùng xem trước hình ảnh chất lượng cao của NFT trong suốt quá trình chuyển đổi, giúp tránh các lỗi liên quan đến hình ảnh.

Listing tự động

Các bộ sưu tập sử dụng BRC-721E sẽ được tự động listing trên trên các Ordinals Marketplace phổ biến. Điều này giúp NFT cũng như nghệ sĩ và nhà sáng tạo tiếp cận với nhiều người dùng hơn.

 

Đọc thêm: NFTfi là gì? Khi NFT hòa làm một với tài chính phi tập trung

NFT sẽ được listing tự động
NFT sẽ được listing tự động

Ưu và khuyết của BRC-721E

Ưu điểm của BRC-721E

  • An toàn: Bằng cách lưu trữ siêu dữ liệu NFT trên blockchain Bitcoin phi tập trung, tiêu chuẩn BRC-721E cung cấp tính an toàn cao, bảo vệ NFT khỏi sự kiểm duyệt và các cuộc tấn công của hacker.
  • Đa dạng: Với khả năng đại diện thay cho RWA, các NFT dựa trên tiêu chuẩn BRC-721E có tiềm năng mở khóa nhiều thị trường mới và thu hút đa dạng người dùng. Các ứng dụng NFT cũng có thể phát triển không giới hạn, mở ra chân trời mới về use case cũng như phương hướng tiếp cận nhà đầu tư.
  • Tương thích: Tiêu chuẩn BRC-721E hoàn toàn tích hợp với cả blockchain Ethereum và Bitcoin, giúp cho user sử dụng NFT trên nhiều nền tảng. Nhờ đó, NFT được tạo bằng tiêu chuẩn này có thể đến được với nhiều người dùng hơn và tăng tính thanh khoản cho tài sản.
BRC-721E có nhiều ưu điểm đặc biệt
BRC-721E có nhiều ưu điểm đặc biệt

Khuyết điểm của BRC-721E

Mặc dù BRC-721E có nhiều điểm tiến bộ so với những tiêu chuẩn khác, nhưng tiêu chuẩn trên đang gặp những vấn đề:

 

  • Chưa được chấp thuận rộng rãi: Là một tiêu chuẩn tương đối mới, BRC-721E vẫn chưa được nhiều người biết mới. Điều đó sẽ khiến thị trường NFT trên Bitcoin sẽ lép vế hơn so với blockchain Ethereum.
  • Khó sử dụng: Về mặt kỹ thuật, BRC-721E rắc rối hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn ERC-721 của Ethereum. Sự phức tạp tăng sẽ gây khó khăn cho các nhà phát triển đang tìm cách xây dựng NFT trên tiêu chuẩn này

Tác động của BRC-721E

Đến Bitcoin Ordinals

Nhờ vào BRC-721E, Bitcoin Ordinals không chỉ phổ biến và được chấp thuận nhiều hơn, mà còn thu hút nhiều người tham gia vào Bitcoin hơn. Có thể thấy được điều đó thông qua số liệu, trong đó, tổng số lượng inscription độc nhất đã nhanh chóng tăng lên đến mốc 11 triệu và tiêu chuẩn trên cũng góp công trong quá trình trên.

Đến mạng lưới Bitcoin

Từ khi BRC-721E được giới thiệu, các NFT Bitcoin đã gây ra tình trạng:

 

  • Tắc nghẽn mạng.
  • Phí giao dịch tăng mạnh.
Phí giao dịch Bitcoin tăng khi khối lượng giao dịch tăng
Phí giao dịch Bitcoin tăng khi khối lượng giao dịch tăng
  • Thời gian xác nhận giao dịch tăng theo.
Thời gian xác nhận giao dịch đã tăng khi khối lượng giao dịch tăng
Thời gian xác nhận giao dịch đã tăng khi khối lượng giao dịch tăng
  • Vì siêu dữ liệu Ordinal Inscriptions không còn là những con số đơn thuần nên chúng chiếm nhiều không gian khối hơn khiến cho không gian blockchain Bitcoin cũng tăng cao.

 

Vì vậy, mỗi NFT được chuyển từ Ethereum đến Bitcoin cũng sẽ làm tăng những con số trên.

 

Tuy nhiên, Ordinal cũng mang đến nhiều lợi ích cho mạng lưới nên về dài hạn, đây là điều có lợi cho Bitcoin. Ngoài ra, mặc dù tổng số inscription đã đạt hơn 11 triệu, số lượng giao dịch hàng ngày đã giảm kể từ đầu tháng 5. Đây là minh chứng cho thấy thị trường đang dần ổn định sau giai đoạn bùng nổ. Và gần đây, Casey Rodarmour, người tạo ra giao thức Ordinal, cũng đã từ chức khỏi vị trí lãnh đạo nhóm.

 

Vì vậy, tiêu chuẩn mới của Ordinals Marketplace và Bitcoin Miladys có tiềm năng để đưa Ordinals trở lại top đầu.

Tổng kết

Kể từ khi ra mắt vào tháng 1 năm 2023, Bitcoin Ordinals đã thu hút được sự chú ý từ cộng đồng crypto toàn cầu. Việc ra mắt tiêu chuẩn token BRC-20 vào tháng 3 năm 2023 càng giúp danh tiếng Bitcoin blockchain có thể bay xa.

 

Việc tích hợp BRC-20 với Ordinals đã mở ra cơ hội mới cho việc tạo token trên blockchain Bitcoin, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều token BRC-20 phổ biến trong cộng đồng tiền điện tử sôi động. Trong đó, tiêu chuẩn BRC-721E đột phá đánh dấu một bước tiến lớn trong giao dịch NFT, tạo nên một cầu nối mạnh mẽ giữa Bitcoin và Ethereum.