Vào một ngày đẹp trời, bạn mở tài khoản của mình lên và tăng gấp vài lần hơn so với ngày hôm qua, bạn vẫn chưa hiểu chuyện gì? 

 

Mình đoán khả năng một hoặc các tài sản bạn đang nắm giữ vừa mới Breakout. Vậy Breakout là gì mà lại có khả năng khiến các tài sản giao dịch lại tăng giá nhanh chóng như vậy? 

 

Hôm nay, hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Breakout là gì?

Breakout là một trong những thuật ngữ phổ biến nhất trong phân tích kỹ thuật, đây cũng là một chỉ báo tích cực và được ưa thích nhất, bởi khi một tài sản có dấu hiệu Breakout đồng nghĩa với việc tài sản đó sẽ tăng lên một mức giá cao mới (hay còn gọi là ATH). 

 

Về góc độ phân tích, Breakout thể hiện hành động giá phá vỡ mức kháng cự đã tồn tại trước đó sau một thời gian tích lũy, cùng với khối lượng giao dịch tăng cao đột biến.

Breakout thể hiện giá vượt lên biên trên của ngưỡng kháng cự
Breakout thể hiện giá vượt lên biên trên của ngưỡng kháng cự

Tại sao xác định Breakout lại quan trọng?

Tối ưu lợi nhuận

Như đã phân tích, Breakout giúp cho giá tài sản phá vỡ các kháng cự cũ, từ đó lập ra các ATH mới, giúp cho giá trị tài sản tăng lên một cách nhanh chóng. Việc xác định được Breakout và có quyết định giao dịch đúng đắn sẽ giúp tài khoản của bạn đạt được con số mong muốn. 

Hạn chế rủi ro

Chắc hẳn bạn đã từng thấy rất nhiều nhà đầu tư than phiền rằng ”coin tăng là coin vừa bán”. Thật ra lý do chính ở đây là do họ không phán đoán được loại tài sản mình đang nắm giữ có chuẩn bị Breakout hay chưa. Từ đó, dẫn đến các hành động bán sớm và lỡ mất cơ hội dù trước đó đã nắm giữ trong thời gian dài.

 

Đây cũng là một trong những trường hợp các nhà đầu tư gặp phải nhiều nhất trong thị trường, dẫn đến tâm lý hụt hẫng, cay cú với thị trường. Từ đó lại tiếp tục có những quyết định mua bán sai lầm, ảnh hưởng nặng nề đến tài khoản.

Nguyên nhân dẫn đến Breakout

  • Tin tức: khá nhiều trader nổi tiếng trên thế giới từng nói “tin tức là để hợp thức hóa đường giá”. Tuy rằng không ai có thể khẳng định hoàn toàn câu nói này nhưng diễn biến thị trường lại cho thấy những sự trùng khớp về giá và tin một cách đáng kinh ngạc. Thế nên dù thế nào thì tin tức vẫn đóng góp vào phần lớn dẫn đến những pha Breakout. 
  • Market Maker (MM): chắc chắn không thể thiếu sự góp mặt của các MM, vì bản chất của MM chính là tạo sự kích thích cho thị trường. Giả sử, trước khi có một pha Breakout thật thì MM đã tạo ra 3 pha Fakeout trước đó để bẫy giá cũng như khiến vô số nhà đầu tư phải nản lòng.
  • Tích lũy giá: một trong những lý do tiêu biểu khác chính là do tài sản đã tích lũy ở một mức giá quá lâu, đôi khi vài ngày, vài tuần hay thậm chí tính bằng tháng bằng năm.

Nhận biết và xác định Breakout

 

Dấu hiệu nhận biết

  • Giá đóng cửa: cần quan sát kỹ mức giá đóng cửa của nến có đang gần với ngưỡng kháng cự/ hỗ trợ hay không.
  • Volume (khối lượng giao dịch): theo dõi volume hàng ngày, nếu có một số volume đột biến, khả năng cao breakout sắp xảy ra.
  • Kết hợp nhiều chỉ báo: sử dụng thêm các chỉ báo khác để tăng độ trùng khớp về khả năng xảy ra breakout (như 2 đường MA cắt nhau, Bollinger Band mở rộng,...).
  • Lịch tin tức: một số tin quan trọng như FED hay ETF hoàn toàn có thể hợp thức hóa cho việc breakout.

Các bước xác định breakout

  • Nắm rõ ngưỡng kháng cự/hỗ trợ: khi mức giá tiến sâu về các ngưỡng này, cần theo dõi liên tục giá đóng cửa sẽ vượt trên kháng cự hay phá vỡ mức hỗ trợ để xác định Breakout.
  • Thanh khoản: cần xem xét thanh khoản phải được duy trì khi sắp xảy ra Breakout, nếu thanh khoản kém thì nhiều khả năng chỉ là Fakeout (Breakout giả).
  • Xác định thời điểm cố định: nắm rõ lại những đợt breakout trong quá khứ, đôi lúc nhiều loại tài sản thường breakout ở một thời điểm cố định (chẳng hạn như vào phiên Á hoặc phiên Âu).

 

Ví dụ 1: 

Một pha Breakout giả với thanh khoản kém
Một pha Breakout giả với thanh khoản kém

Như hình trên, có thể thấy mặc dù giá đóng cửa đã vượt lên trên mức kháng cự nhưng vì thanh khoản giảm dần, khiến cho giá quay ngược trở lại và giảm sâu. 

 

Ví dụ 2:

Chart giá tích lũy rất lâu và retest nhiều lần
Chart giá tích lũy rất lâu và retest nhiều lần

Như chart giá của token ID vừa qua, bạn có thể thấy giá đã tích lũy trong một thời gian rất dài cũng như test ngưỡng kháng cự đến tận 4 lần. Nhờ vào việc duy trì volume ổn định đã giúp cho pha Breakout của ID mang lại lợi nhuận gấp nhiều lần.

Kết

Dù là trong khung thời gian ngắn hay dài thì Breakout luôn là một trong những tín hiệu tiên phong trong việc thiết lập xu hướng giá mới, giúp cho các nhà đầu tư đạt được lợi nhuận cao. 

 

Tuy nhiên như những ví dụ đã nêu, chúng ta cần phải biết kết hợp nhiều yếu tố phân tích để có thể đưa ra được quyết định chính xác.

 

Lưu ý: TradeCoinVN không có trách nhiệm với bất kỳ khoản đầu tư nào của bạn trong hình thức giao dịch bằng tín hiệu Breakout, hãy tìm hiểu và giao dịch có trách nhiệm!