Candlestick còn gọi là nến giá, nó là một cột hình chữ nhật mô phỏng hình cây nến, thể hiện hành động giá của một tài sản giao dịch. Nó cho phép những người lập biểu đồ và trader hình dung giá mở, cao, thấp và đóng trong một khoảng thời gian cụ thể.

 

Mặc dù biểu đồ hình nến cũng có thể được sử dụng để phân tích các loại dữ liệu khác, nhưng ban đầu chúng được tạo ra như một công cụ hỗ trợ phân tích thị trường tài chính. Khái niệm candlestick hay còn gọi là "nến Nhật" được cho là bắt nguồn từ các trader Nhật Bản vào thế kỷ 17.

 

Chẳng hạn, biểu đồ 1 giờ bao gồm nhiều nến, mỗi nến minh họa chuyển động thị trường trong 1 giờ. Mỗi nến hiển thị giá mở cửa và đóng cửa (thân nến), cũng như các điểm giá cao và thấp (các đường dài trên và dưới thân nến, còn được gọi là bấc/râu nến).

 

Nến tăng dần thường được mô tả bằng màu xanh lá cây hoặc có thể tuỳ chỉnh theo người xem (chart giá trên các sàn hoặc tradingview đều có hỗ trợ tuỳ chỉnh nến và chart).  Nến giảm dần thường có màu đỏ và cũng có thể được tuỳ chỉnh.

 

Giải thích nến cơ bản:

Giải thích biểu đồ nến
Giải thích biểu đồ nến

Kể từ khi được tạo ra, biểu đồ hình nến đã được sử dụng và nghiên cứu rộng rãi, là một phần của thị trường tài chính, thứ mà bất kỳ tham gia thị trường đều phải xem qua. Vì vậy, học cách đọc nến và cách xác định mô hình của chúng là một trong những bước cơ bản và quan trọng nhất mà mọi trader nên làm.

 

Hiện có rất nhiều mô hình nến Nhật từ nến đơn, nến đôi, bộ 3 nến,... đây là các mô hình cung cấp cho bạn các tín hiệu trading, tuỳ vào kiến thức và trải nghiệm mà bạn có thể sử dụng chúng để củng cố cho quyết định giao dịch mua bán của mình.

 

Một số bộ nến cơ bản:

Một số bộ nến cơ bản
Một số bộ nến cơ bản