Circle, công ty đứng sau stablecoin USDC đã phát triển công nghệ CCTP (Cross-chain Transfer Protocol) cho phép di chuyển một cách liền mạch tài sản crypto giữa các blockchain khác nhau.

 

CCTP hướng đến mục tiêu tăng cường tính thanh khoản, trải nghiệm người dùng Web3 và mở rộng hệ sinh thái blockchain.

 

Vậy CCTP là gì? Nó giải quyết vấn đề gì và có ưu nhược điểm như thế nào? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu thông qua bài viết sau!

CCTP là gì?

CCTP (Cross-Chain Transfer Protocol) là giao thức cross-chain được thiết kế nhằm di chuyển token giữa nhiều blockchain một cách liền mạch, an toàn và hiệu quả.

CCTP là giao thức cross-chain được phát triển bởi Circle
CCTP là giao thức cross-chain được phát triển bởi Circle

Thông qua cơ chế “burn and mint”, CCTP nhằm mục đích cải thiện hiệu quả sử dụng vốn, cải thiện trải nghiệm người dùng, đặc biệt là gia tăng trường hợp sử dụng USDC trên các blockchain khác nhau.

CCTP giải quyết vấn đề gì?

Thị trường crypto đang phát triển chóng mặt và ngày càng mở rộng với sự gia tăng đáng kể số lượng các blockchain khác nhau. Tuy nhiên, các blockchain này hoạt động độc lập và không thể giao tiếp với nhau, đây là một thách thức lớn đối với việc di chuyển tài sản giữa các mạng.

 

CCTP được xây dựng để giải quyết vấn đề nêu trên, tương tự như các nền tảng cross-chain khác như LayerZero hay Wormhole.

CCTP được xây dựng để giải quyết vấn đề kết nối, tương tác cross-chain
CCTP được xây dựng để giải quyết vấn đề kết nối, tương tác cross-chain

Không chỉ dừng lại ở đó, CCTP áp dụng cơ chế mới “burn and mint” thay cho "lock and mint" được sử dụng trước đây.

 

Cụ thể, cơ chế "lock and mint" yêu cầu lock token ở chain nguồn, sau đó mint số lượng token có giá trị tương đương ở chain đích. Phương pháp này có thể gây ra các rủi ro liên quan đến bảo mật và làm phân mảnh tính thanh khoản.

 

CCTP cải thiện cơ chế này bằng cách burn token ở chain nguồn (thay vì lock), và mint token tương đương ở chain đích.

 

Ngoài ra, thay vì phụ thuộc vào các smart contract của bên thứ ba, CCTP sử dụng chương trình riêng từ Circle để kiểm duyệt và xác nhận quá trình “burn and mint”, giúp tăng cường mức độ tin cậy và an toàn.

Cơ chế hoạt động của CCTP

Cấu trúc CCTP

Cấu trúc của CCTP bao gồm các thành phần sau:

 

 • Core Protocol: Là giao thức cơ bản của CCTP, nơi xác định quy tắc, quy trình burn token trên chuỗi nguồn, xác nhận, chứng minh và mint token trên chuỗi đích.
 • Application Layer: Lớp phần mềm cung cấp giao diện người dùng để tương tác với CCTP, bao gồm các chức năng tạo yêu cầu, xem trạng thái giao dịch và quản lý ví crypto.
 • Attestation Service: Dịch vụ kiểm tra và xác thực quá trình “burn and mint” do chính Circle thiết kế để sử dụng cho CCTP.
 • Control & Management: Bao gồm các công cụ và hệ thống quản lý để kiểm soát hoạt động của CCTP nhằm đảm bảo tính bảo mật và hiệu quả cho giao thức.
 • Network Resources: Bao gồm các tài nguyên mạng như máy chủ, node, phần cứng và phần mềm khác.v.v.
Cơ chế hoạt động của CCTP
Cơ chế hoạt động của CCTP

Mô hình hoạt động

CCTP hoạt động thông qua ba giai đoạn chính:

 • Burn trên chain nguồn: Người dùng tạo yêu cầu chuyển đổi, ví dụ USDC, từ một blockchain (chuỗi nguồn) sang một blockchain khác (chuỗi đích). Sau đó, ứng dụng xác nhận yêu cầu và thực hiện burn số lượng USDC được yêu cầu trên blockchain nguồn.
 • Xác nhận và chứng minh: Sau khi có thông báo hoàn thành burn token, Attestation Service sẽ kiểm tra và chứng nhận điều này rồi tạo bằng chứng để gửi cho ứng dụng để xác nhận hợp lệ.
 • Mint trên chain đích: Sau khi nhận được bằng chứng, ứng dụng sẽ kích hoạt quá trình mint token mới với số lượng tương đương trên chain đích và gửi đến địa chỉ ví người dùng yêu cầu.

Ứng dụng của CCTP

Swap tài sản crypto, NFT

CCTP cho phép người dùng chuyển đổi các tài sản cryptoNFT một cách an toàn và hiệu quả giữa các blockchain khác nhau. Qua đó giúp họ tối ưu hiểu quả sử dụng vốn nhờ tận dụng được các ứng dụng và dịch vụ trên nhiều nền tảng blockchain.

Tăng tính thanh khoản

CCTP tạo điều kiện thuận lợi và tăng trải nghiệm người dùng khi họ giao dịch cross-chain, giúp loại bỏ sự phân mảnh và tăng tính thanh khoản các hệ sinh thái blockchain.

Tạo ra các multi-chain dApp

Các developer có thể sử dụng CCTP để xây dựng các ứng dụng, dịch vụ multi-chain với nhiều tính năng phong phú, tiện lợi cho người dùng Web3.

Thúc đẩy sự phát triển DeFi

Những giải pháp cross-chain như CCTP rất cần thiết với các ứng dụng DeFi để tạo sự kết nối, tương tác giữa các sàn DEX, các hệ thống lending.v.v. trên nhiều nền tảng blockchain.

Một số dự án đang tích hợp CCTP

Một số dự án đang tích hợp CCTP
Một số dự án đang tích hợp CCTP

Ưu và nhược điểm của CCTP

Ưu điểm

 • Tăng cường tính thanh khoản bằng cách cho phép chuyển đổi tài sản crypto dễ dàng và an toàn giữa các blockchain khác nhau.
 • Mang lại sự linh hoạt, thuận tiện và cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng.
 • Đối với các developer, CCTP cho phép xây dựng và phát triển ứng dụng và dịch vụ multi-chain một cách đơn giản hơn.
 • Nhờ tích hợp chương trình kiểm duyệt và xác minh đáng tin cậy từ Circle, CCTP giảm thiểu sự phụ thuộc vào bên thứ ba, tăng tính an toàn và bảo mật cho giao dịch.

Nhược điểm

 • Việc sử dụng công nghệ CCTP có thể dẫn đến tiêu tốn nhiều năng lượng và tài nguyên hơn, từ đó làm tăng phí giao dịch.
 • Quá trình xác minh và chứng thực phức tạp có thể gây ra độ trễ trong quá trình chuyển đổi.
 • Mặc dù CCTP đảm bảo độ an toàn cao, nhưng vẫn có nguy cơ rủi ro an ninh từ các lỗ hổng bảo mật của bên đối tác.

Tổng kết

Cross-Chain Transfer Protocol là công nghệ hết sức tiềm năng trong lĩnh vực blockchain, điều này đã được chứng minh bằng việc tích hợp trên nhiều giao thức khác nhau, từ Layer 1, Layer 2, cho đến Defi hay Oracle.

 

CCTP giúp giải quyết các vấn đề tương tác giữa các giao thức và blockchain, đảm bảo tính bảo mật và an toàn, từ đó tạo điều kiện để phát triển vô số multi-chain dApp hữu ích. 

 

Dự kiến trong tương lai, CCTP sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa và được sử dụng rộng rãi trong hệ sinh thái blockchain.