Centralized Exchange (CEX) ở crypto là các sàn giao dịch tập trung, như: Binance, Bybit, OKX.

 

Đây là nơi bao gồm hầu hết các ứng dụng tài chính liên quan đến crypto mà bạn có thể sử dụng và trải nghiệm, từ mua bán spot, futures, margin cho đến fiat p2p,... Hiện tại Binance đang được xem là sàn giao dịch crypto tập trung hàng đầu thế giới với hầu hết các tính năng cần thiết dành cho người dùng, từ các dịch vụ liên quan đến token cho nến NFTs,...

 

Nếu bạn là người mới tham gia vào crypto market thì nên chọn các sàn uy tín để trải nghiệm và giành thời gian xem dướng dẫn sử dụng trước khi quyết định xuống tiền để mua bán crypto. 

 

Thường khi đăng ký sử dụng CEX bạn sẽ được yêu cầu KYC (xác minh danh tính), sẽ có các tuỳ chọn về KYC, mỗi mốc sẽ có các đặc quyền sử dụng hay giới hạn nạp rút tiền cao hơn những mốc cơ bản hoặc là không KYC, nếu không KYC thì thường bạn sẽ bị giới hạn các hoạt động và thao tác để trải nghiệm dịch vụ của sàn. 

 

Với CEX, tài sản của bạn khi nạp lên sẽ được lưu giữ trên các ví mà sàn quản lý, tưởng tượng nó như việc bạn gửi tiền vào ngân hàng. Có một số điểm khác biệt là khi gửi tiền ngân hàng nếu ngân hàng đó bị thua lỗ phá sản thì ít ra bạn sẽ được luật pháp  bảo vệ và có thể được đền bù, thời gian chờ xử lý cũng sẽ nhanh hơn. 

 

Nếu trường hợp tương tự xảy ra với CEX, tiền của bạn có thể sẽ mất vĩnh viễn vì không rút ra được khi gặp phải các sàn CEX không uy tín có ý định scam hoặc sẽ phải chờ xử lý rất lâu, có khi lên đến vài năm vẫn chưa nhận lại được tiền. Một số case điển hình có thể kể đến Mt. Gox hay FTX gần đây.

 

Ngược lại với CEX sẽ là DEX (decentralized exchange) - sàn giao dịch phi tập trung, nơi mà bạn sẽ phải cần connect bằng ví cá nhân (metamask, coinbase wallet,...) để sử dụng các sản phẩm/dịch vụ trên sàn. Các ví cá nhân lúc này sẽ là ví giữ tiền cho bạn, còn gọi là non-custody wallet, tiền của bạn sẽ không bị ai chạm vào được nếu không có private key hay seed phrase của ví đó, chỉ có bạn là người giữ tiền duy nhất.

 

Trong một số trường hợp xấu nếu bạn tham gia connect và trao quyền sử dụng tiền trong ví cho một số dự án có ý định lừa đảo, cài mã độc, tiền của bạn trong ví sẽ không được đảm bảo vì nó có thể bị rút đi bởi những bên đã được cấp quyền sử dụng ví.

Binance là một trong những sàn CEX lớn và nhiều người biết nhất