Trong bất kỳ thị trường tài chính nào, để phục vụ cho nhu cầu giữa người mua và người bán thì luôn cần có các sàn giao dịch. Tại thị trường crypto, sàn giao dịch sẽ có 2 loại gồm sàn giao dịch tập trung (Centralized Exchange - CEX) và sàn giao dịch phi tập trung (Decentralized Exchange - DEX).

 

Hôm nay, hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu về những đặc điểm của sàn giao dịch tập trung (CEX) nhé!

Centralized Exchange (CEX) là gì?

Centralized Exchange (CEX) là một nền tảng được ra đời nhằm cung cấp các dịch vụ về nhu cầu giao dịch mua/bán, hỗ trợ khách hàng nạp/rút tiền cùng với một số tính năng đa dạng khác trên thị trường crypto. 

Các sàn CEX
Các sàn CEX

Đây cũng được xem là nền tảng thân thiện với người dùng mới bắt đầu, hoạt động minh bạch thông qua việc KYC (xác minh danh tính) khi tạo tài khoản, tạo độ tin cậy cho các nhà đầu tư. 

Sàn CEX và sàn DEX khác nhau như thế nào?

CEX vs DEX
CEX vs DEX

Danh tính: đây là điểm khác biệt đầu tiên và lớn nhất khi với sàn CEX, bạn phải hoàn thành việc xác minh danh tính thông qua giấy tờ cá nhân rồi mới có thể bắt đầu giao dịch. Với sàn DEX thì bạn hoàn toàn có thể tham gia giao dịch ngay khi tạo xong một ví phi tập trung với một chuỗi ký tự bảo mật (passphrase/private key).

 

Thân thiện với người dùng: đối với người dùng mới, tất cả sàn CEX đều có những bảng pop-up hướng dẫn cho từng tính năng, cũng như những bài test kiến thức quan trọng trong thị trường, từ đó giúp người dùng giảm thiểu rủi ro khi giao dịch. Còn với các sàn DEX, bạn buộc phải hiểu rõ các kiến thức DeFi cơ bản và chỉ có thể tự tìm hiểu qua các trang thông tin. 

 

Hỗ trợ và bảo vệ: khi giao dịch tại các sàn CEX, hầu như mọi loại phí mà người dùng phải trả đều được sàn tính sẵn ở một quy chuẩn cố định. Tại sàn DEX thì mọi thứ về phí bạn cần phải chú ý rất rõ cũng như hiểu về từng chain trước khi giao dịch, nếu không bạn sẽ phải “trả học phí” cho thị trường.

 

Tích hợp nhiều dịch vụ: so với việc tất cả dịch vụ đều được sàn CEX cung cấp trong chính một ứng dụng, thì với sàn DEX bạn sẽ phải thông qua các ứng dụng trung gian khác để có thể sử dụng tính năng mong muốn.

Cách hoạt động của các sàn CEX

Thị trường Spot

Đây là một thị trường cơ bản với cơ chế “mua thấp bán cao” khi bạn có thể sở hữu tài sản của mình trong các thời điểm ngắn hạn/trung hạn/dài hạn tùy thuộc vào chiến lược giao dịch. 

Thị trường Futures

Hay còn được gọi là thị trường phái sinh, là nơi giúp bạn có thể kiếm được lợi nhuận ở cả 2 đầu xu hướng tăng/giảm của thị trường, thay vì chỉ mua và nắm giữ như Spot.

Launchpad

Là nền tảng hỗ trợ cho hoạt động ICO (Initial Coin Offering) hay còn được gọi là ra mắt token của dự án mới. 

 

Đây là nơi mà các dự án có thể gây quỹ và người dùng có thể góp vốn mua trước một lượng token và sẽ bị khóa trong một thời gian nhất định, sau đó sàn sẽ niêm yết trên thị trường Spot để nhà đầu tư có thể thoải mái giao dịch.

Launchpool

Với tính năng này, sàn sẽ mở ra một pool thanh khoản, người dùng sẽ stake một lượng token (thường là token sàn) trong thời gian cố định sau đó nhận phần thưởng là token mới của dự án. Khi sàn bắt đầu niêm yết các token mới của dự án, lúc đó nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch.

Earn

Được xem như một hình thức khá giống mô hình gửi tiết kiệm truyền thống ở ngân hàng khi bạn có thể gửi số tài sản đang có để nhận về mức lãi suất lợi nhuận. Hiện các sàn CEX có hai dạng là 

 

 • Gửi tiết kiệm linh hoạt: bạn có thể gửi tài sản của mình, nhận lãi và rút tài sản về ví bất cứ lúc nào.
 • Gửi tiết kiệm cố định: bạn gửi tài sản, nhận lãi nhưng phải khóa phần tài sản của mình trong một thời gian nhất định tùy vào lựa chọn kỳ hạn.

Ưu và nhược điểm của sàn CEX

Ưu điểm

 • Giao diện người dùng: dễ sử dụng với hệ thống hướng dẫn chi tiết từng tính năng.
 • Thanh khoản cao: luôn đảm bảo độ sâu thanh khoản và liên tục giúp người dùng có thể tránh đi các rủi ro về trượt giá.
 • Đa dạng loại tài sản: giúp bạn có nhiều lựa chọn đầu tư hơn theo nghiên cứu hoặc sở thích.
 • Hỗ trợ tiền Fiat (tiền pháp định): giúp người dùng có thể từng bước tham gia thị trường một cách dễ dàng.
 • Hệ thống CSKH 24/7: hỗ trợ người dùng giải đáp các thắc mắc và các vấn đề khó khăn trong lúc giao dịch.

Nhược điểm

 • Không kiểm soát được 100% tài sản: vì số tài sản bạn đang có trên sàn vẫn là một ví trung gian do sàn quản lý thông qua một máy chủ, nếu sàn gặp các vấn đề về hack, chúng ta cũng sẽ đối mặt nguy cơ bị mất tiền.
 • Xác minh danh tính (KYC): như các nền tảng Internet khác khi yêu cầu KYC, nếu hệ thống quản lý của nền tảng không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc rò rỉ dữ liệu cá nhân của khách hàng.
 • Phí giao dịch: thông thường chúng ta sẽ phải trả mức phí giao dịch trên sàn CEX cao hơn sàn DEX.

Tiêu chí đánh giá sàn CEX trên thị trường

 • Thông tin minh bạch: hiện nay, có rất nhiều trang thông tin tổng hợp uy tín về các sàn CEX, bạn có thể tìm đọc để hiểu biết mức độ thông tin minh bạch của sàn.
 • Độ thanh khoản: bạn nên tham gia giao dịch các sàn CEX có độ thanh khoản lớn, giúp cho việc giao dịch luôn diễn ra suôn sẻ.
 • Khối lượng giao dịch (Volume): Volume càng lớn, chứng tỏ người tham gia giao dịch tại sàn đó càng nhiều, thể hiện độ uy tín của sàn.
 • Địa chỉ web: thị trường càng phát triển, kéo theo các vụ sàn lừa đảo mọc lên như nấm, điểm nhận dạng dễ thấy nhất là các sàn lừa đảo đều có địa chỉ link bất thường.

Các sàn CEX nổi bật trên thị trường

 • Binance: ra đời từ năm 2017 cho đến nay, với cựu CEO là CZ (cái tên quá quen thuộc) thì Binance đã chiếm lĩnh phần lớn thị trường crypto và luôn giữ top 1 cho đến hiện tại.
 • OKX: chung thời điểm ra mắt với Binance vào 2017, OKX hiện đã sở hữu hơn 50 triệu người dùng và được đầu tư bởi nhiều quỹ lớn như Giant Network Group, Longling Capital, Ceyuan Ventures, Qianhe Capital Management,...
 • ByBit: được thành lập vào năm 2018 và có trụ sở tại UAE, đội ngũ đứng sau đều là những nhân tố dày dạn và có tiếng tăm trong thị trường, ByBit cũng đã vươn mình phát triển mạnh mẽ, chỉ xếp sau Binance và OKX.

Hướng dẫn đăng ký sàn Binance

 • B1: Trên trang chủ Binance bấm Đăng Ký
Chọn mục đăng ký
Chọn mục đăng ký
 • B2: Nhập Email/SDT của mình vào hoặc liên kết trực tiếp Gmail
Nhập hoặc liên kết email, số điện thoại
Nhập hoặc liên kết email, số điện thoại
 • B3: Nhập mã xác thực được về Email/SDT
Nhập mã xác thực
Nhập mã xác thực
 • B4: Nhập mã giới thiệu DCAGBWQ6 để được giảm phí giao dịch, sau đó thiết lập Mật Khẩu và bấm Tiếp theo.
Nhập mật khẩu
Nhập mật khẩu
 • B5: Sau đó bạn được chuyển đến Trang chủ, bấm tiếp vào Xác Minh.
Xác minh danh tính
Xác minh danh tính
 • B6: Hoàn thành điền thông tin xác minh và chụp ảnh các giấy tờ theo yêu cầu.
Hoàn thành yêu cầu
Hoàn thành yêu cầu
 • B7: Sau khi được phê duyệt các giấy tờ xác minh, bạn có thể nạp tiền và bắt đầu giao dịch.

Coin sàn là gì? Mục đích sử dụng

Mỗi sàn CEX đều có một đồng coin đại diện được sàn phát hành trong thị trường crypto. Mục đích chính của các loại coin sàn gồm có:

 

 • Giảm phí giao dịch: nếu bạn chỉ dùng các stablecoin (USDT, USDC) để giao dịch thì phần phí sẽ được tính thẳng vào loại stablecoin đó. Và phí sẽ có mức cao hơn so với việc sở hữu một ít đồng coin sàn.
 • Tham gia các tính năng của sàn: có thể kể đến việc stake đồng coin sàn vào tính năng Launchpool, Staking, Savings,... đây cũng là một hình thức giúp bạn có thêm thu nhập thụ động trên thị trường crypto. 

Tổng kết

Việc hiểu rõ cách hoạt động của sàn CEX là một trong những bước khởi đầu cơ bản nhất khi tham gia thị trường crypto. Thế nên, với một thị trường đầy rẫy những rủi ro này thì bạn nên bỏ thời gian tìm hiểu kỹ càng để giảm thiểu những rủi ro không đáng có nhé!