Bạn đang có nhu cầu đầu tư  vào thị trường Crypto đầy tiềm năng nhưng lại lo lắng về việc lựa chọn Coin/Token có tiềm năng phù hợp?

 

Hiểu rõ về Circulating Supply sẽ là một cách để bạn có thể phân tích nội lực của đồng Coin/Token. Hôm nay, hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu về từ khóa này nhé!

Circulating Supply là gì?

Circulating Supply là tổng số lượng Coin/Token đang được lưu hành
Circulating Supply là tổng số lượng Coin/Token đang được lưu hành

Circulating Supply (Nguồn cung lưu hành) là tổng số lượng Coin/Token đang được lưu hành trên thị trường tại một thời điểm nhất định. Nó bao gồm tất cả các Coin/Token được:

 

 • Mở khóa: Coin/Token được được phân bổ từ đợt ICO/IEO/IDO hoặc các mục khác (liquidity, marketing,...) ở giai đoạn TGE
 • Giao dịch: Coin/Token được mua bán trên các sàn giao dịch
 • Tiện ích: Coin/Token được sử dụng cho các mục đích khác như staking, farming,...

 

Nói chung, Circulating Supply là lượng Coin/Token trôi nổi trên thị trường, không bao gồm lượng chưa unlock trong smart contract.

Circulating Supply và Total Supply

Circulating Supply khác với Total Supply (Tổng cung) ở chỗ Total Supply bao gồm tất cả Coin/Token đã được tạo ra, bao gồm cả những Coin/Token chưa được mở khóa hoặc đang được giữ bởi các nhà phát triển, quỹ dự trữ,...

 

Ví dụ: Một dự án A có Total Supply là 100 triệu Coin. Tuy nhiên, trong số đó có 50 triệu Coin đã được mở khóa và đang được lưu hành trên thị trường => Circulating Supply của dự án A là 50 triệu Coin.

 

Ngoài ra, tỷ lệ Circulating Supply/Total Supply cho biết phần trăm Coin/Token đang được lưu hành so với tổng số Coin/Token đã được tạo ra. Thường tỷ lệ này cao cho thấy Coin/Token có tính thanh khoản tốt, không còn nhiều lượng phát thải (emission) về sau này. Hoặc đơn giản là một thông số để ước tính cung cầu của Coin/Token đó và tìm ra cơ hội giao dịch.

Tầm quan trọng của Circulating Supply

 • Cung cấp thông tin về mức độ khan hiếm của Coin/Token: Circulating Supply càng thấp, Coin/Token trôi nổi càng ít thì đội tạo lập sẽ dễ dàng làm giá hơn. Ví dụ: Dự án A có 10 triệu token Total Supply, Circulating Supply là 1 triệu token. Trong số đó, các đội tạo lập (MM)đã nắm giữ 500k token rồi thì việc đẩy giá sẽ dễ dàng hơn so với các dự án có Circulating Supply nhiều.
 • Giúp dự đoán giá trị của Coin/Token: Nhu cầu cao và Circulating Supply thấp có thể dẫn đến giá trị Coin/Token tăng.
 • Đánh giá mức độ hoạt động của dự án: Circulating Supply cao cho thấy Coin/Token được sử dụng tích cực trong thị trường.

Mức độ biến động của Circulating Supply

Circulating Supply có thể biến động
Circulating Supply có thể biến động

Circulating Supply của một số Coin/Token có thể biến động mạnh do các yếu tố như:

 

 • Mở khóa Coin/Token mới: Ví dụ: Năm 2023, Ethereum nâng cấp từ PoW sang PoS, lượng ETH mới được tạo ra mỗi năm giảm đáng kể dẫn đến Circulating Supply của ETH tăng chậm lại.
 • Mua lại Coin/Token của các nhà phát triển: Ví dụ: DWF Labs, một đội tạo lập, thông báo mua lại những token trên sàn Binance. Có lúc họ ký hợp đồng mua với dự án, có lúc họ mua trực tiếp trên sàn. Dù là cách nào cũng đã có tác động đến giá token vào tạo nên narrative DWF Labs season.
 • Nhu cầu của thị trường: Ví dụ: Tháng 01/2024, khi Bitcoin ETF Spot được phê duyệt tại Mỹ. Nhu cầu mua Bitcoin đã tăng vọt và cả thị trường đã chứng kiến BTC tạo đỉnh mới, vượt mốc $70,000.

 

Bởi vậy, các bạn nên theo dõi sát sao và phân tích Circulating Supply của dự án. Và nên sử dụng Circulating Supply cùng với các yếu tố khác như Total Supply, vốn hóa thị trường,... để đánh giá một dự án.

Số liệu về Circulating Supply

Cập nhật số liệu về Circulating Supply của Coin/Token phổ biến, theo CoinMarketCap (ngày 28/03/2024):

 

 • Circulating Supply của Bitcoin hiện là 19,666,781 BTC
 • Circulating Supply của Ethereum hiện là 120,071,842 ETH.
 • Circulating Supply của Tether hiện là 104,454,161,511 USDT.
 • Circulating Supply của BNB hiện là 149,536,396 BNB.
 • Circulating Supply của Cardano hiện là 35,581,466,930 ADA
 • Circulating Supply của Polkadot hiện là 1,427,081,909 DOT.
 • Circulating Supply của Solana hiện là 444,289,961 SOL.

Kết luận

Với những thông tin đầy đủ và cập nhật về Circulating Supply ở trên, TradeCoinVN hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về yếu tố quan trọng này trong thị trường Crypto. Hãy sử dụng Circulating Supply một cách thông minh để lựa chọn Coin/Token đầu tư phù hợp và gia tăng cơ hội thành công. Và hãy cẩn trọng với các dự án có Circulating Supply bất cân đối. TradeCoinVN chúc bạn đầu tư thành công!