Coin và token là một trong những thuật ngữ phổ biến và dễ bắt gặp nhất trong crypto nhưng rất nhiều người vẫn hay nhầm lẫn và không phân biệt được chúng. 

 

Vậy trong bài viết sau đây hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu chi tiết về các khái niệm cũng như cách phân biệt giữa Coin và Token nhé!

Coin là gì?

Coin là một loại tiền mã hóa, được phát hành bởi một blockchain riêng biệt. Có thể xem coin là các tiền tệ kỹ thuật số với một số tính năng như thanh toán, quản trị,... Mỗi blockchain sẽ chỉ có một đồng coin duy nhất. 

 

Ví dụ: Blockchain Ethereum có đồng coin là ETH.

Minh họa các đồng coin trong crypto
Minh họa các đồng coin trong crypto

Token là gì?

Token là khái niệm chỉ những loại tài sản kỹ thuật số hoạt động trên một blockchain có sẵn nào đó. Token có thể được mua, bán và giao dịch tương tự như coin.

 

Ví dụ như các token JUP, JTO, RAY,... chạy trên blockchain của Solana.

Bối cảnh xuất hiện 

Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, hàng loạt các ngân hàng lớn sụp đổ gây ra sự mất niềm tin của các nhà đầu tư vào hệ thống tài chính tập trung. Sự kiện lịch sử này đã tạo điều kiện cho sự ra đời của một hệ thống tài chính mới, minh bạch, phân quyền, không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức trung gian nào cả. 

Các thông tin được ghi lại trên block đầu tiên của Bitcoin
Các thông tin được ghi lại trên block đầu tiên của Bitcoin

Đó chính là bối cảnh ra đời của Bitcoin (BTC), lần đầu được giới thiệu vào 2009 bởi một nhóm ẩn danh có tên là Satoshi Nakamoto. Sự ra đời của Bitcoin không chỉ là giải pháp sáng tạo nhất trước cuộc khủng hoảng tài chính mà còn đánh dấu sự khởi đầu của ngành công nghiệp blockchain.

 

Dần dần về sau, cộng đồng đầu tư quen miệng gọi Bitcoin và các đồng tiền tương tự là coin/ token. 

Các cách gọi thường gặp (tiền ảo, coin, token, crypto, tiền điện tử)

Ngoài từ coin thì còn rất nhiều cách gọi phổ biến khác, cụ thể gồm: 

 

  • Tiền ảo: Từ này thường được sử dụng rộng rãi trong các sách báo truyền thống với hàm ý không mấy tích cực.
  • Tiền điện tử (Cryptocurrency): Đây cũng là mong trong những cách gọi phổ biến và hay được sử dụng bởi những nhà đầu tư crypto. Cryptocurrency ý toàn bộ những đồng coin và token hiện đang có trên thị trường crypto
  • Token: Coin cũng hay được gọi là token, tuy nhiên token chỉ là một đơn vị tài chính của dự án/dApps được phát hành trên blockchain.

Phân biệt Token và Coin?

Giống nhau

  • Đều là loại tiền mã hóa được tạo ra và sử dụng trên các nền tảng blockchain.
  • Đều đại diện cho một dự án cụ thể.
  • Cả hai đều có thể được sử dụng để trao đổi giá trị và thực hiện các giao dịch trên blockchain.
  • Cả coin và token đều có thể được lưu trữ và quản lý bằng các ví crypto hoặc ví cứng.

Khác nhau

Cả hai khái niệm này đều có nhiều điểm khác nhau, nhưng đáng chú ý nhất là các đặc điểm sau: 

Điểm So SánhCoinToken
BlockchainĐược phát triển trên một blockchain riêng. Được phát triển trên một blockchain có sẵn.
Cách thức phát hànhThông qua quá trình mining hoặc staking,... Thông qua việc phân phối bằng các hình thức như IDO hoặc IEO.
Mục đích sử dụngThường được sử dụng như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán chính của một blockchain.Có thể được tạo ra để phục vụ nhiều mục đích khác nhau  ví dụ như staking, quản trị, thanh toán phí, reward,...

Ứng dụng phổ biến của Coin

Thanh toán

Coin có thể được sử dụng như phương tiện thanh toán và chuyển tiền trực tiếp, nhanh chóng và hiệu quả. Đặc biệt nó có khả giao dịch xuyên quốc gia và hoạt động 24/7. 

 

Việc này giảm thiểu các chi phí và thời gian chờ đợi so với các phương thức truyền thống thông qua các tổ chức tài chính trung gian.

Lưu trữ giá trị

Nhiều người mua và lưu trữ coin như một hình thức đầu tư, đặc biệt là Bitcoin khi đồng tiền này thường được xem là vàng kĩ thuật số, vì tính khan hiếm và khả năng lưu trữ giá trị của nó.

Trao đổi với fiat

Coin cho phép người dùng dễ dàng trao đổi với nhiều loại tiền tệ fiat như USD, EUR, VND,... tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi giữa hai loại tài sản này. 

Hình thức trao đổi phổ biến nhất là thông qua P2P (giao dịch ngang hàng), giúp kết nối người mua và người bán trực tiếp với nhau để họ có thể trao đổi.

Một số đồng Coin nổi tiếng

Bitcoin (BTC)

Minh họa đồng coin BTC
Minh họa đồng coin BTC

Bitcoin là đồng coin đầu tiên và có vốn hoá thị trường lớn nhất trên thế giới. Bitcoin được giới thiệu vào năm 2009 bởi một hoặc một nhóm nhà phát triển ẩn danh, gọi là Satoshi Nakamoto. Sự ra đời của Bitcoin đã đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường crypto.

Ethereum (ETH)

Minh họa đồng coin ETH
Minh họa đồng coin ETH

Đồng coin có vốn hoá thị trường lớn thứ hai crypto, được ra đời vào năm 2015. Ethereum không chỉ là một đồng coin bình thường mà nó còn lại tiền tệ chính của hệ sinh thái Defi lớn nhất thị trường, tính tới thời điểm hiện tại tháng 03/2024. 

 

Đây là blockchain đầu tiên triển khai smart contract cho phép xây dựng các DApps.

Solana (SOL)

Minh họa đồng coin Solana
Minh họa đồng coin Solana

SOL vừa chính thức vươn lên vị trí thứ 3 đồng coin có vốn hoá lớn nhất thị trường crypto với market cap hơn $88B. Ra mắt vào năm 2020, Solana nhanh chóng thu hút được sự chú ý nhờ khả năng xử lý hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây, cùng với phí gas siêu rẻ. 

 

Điều này giúp Solana trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của các nhà phát triển Dapps và người dùng.

Tổng kết

Trên đây là tất cả thông tin bạn cần nắm rõ về coin và token. Việc nhận thức và phân biệt được rõ ràng hai khái niệm này sẽ giúp chúng ta hạn chế được những sai lầm trong quá trình đầu tư của mình. 

 

Trang bị kiến thức là điều cần thiết khi tham gia thị trường crypto, chính vì thế, chúng ta cần phải lưu nắm rõ những định nghĩa cơ bản ở trên.