Hiện nay có khá nhiều Blockchain khác nhau đang hoạt động và phát triển, chẳng hạn như Bitcoin, Ethereum, Binance Smart chain, Solana… Chúng vốn tồn tại trong môi trường biệt lập và không thể tương tác với nhau, vậy làm thế nào để di chuyển tài sản từ Blockchain này sang Blockchain kia? Cross-chain chính là lời giải cho bài toán này.

Cross-chain là gì?

Cross-chain (chuỗi chéo) là giải pháp di chuyển tài sản và tăng khả năng tương tác giữa các Blockchain độc lập.

 

Khả năng tương tác chuỗi chéo là một tính năng thiết yếu trong lĩnh vực tiền điện tử và tài chính phi tập trung (DeFi) để đạt được quy mô lớn. Cross-chain giúp hệ sinh thái Crypto sẽ không bị thống trị bởi một Blockchain duy nhất. Thay vào đó, nhiều Blockchain sẽ cùng tồn tại và mở rộng quy mô cùng nhau như một hệ sinh thái đa chuỗi.

Cross-chain là giải pháp giúp các Blockchain tương tác với nhau
Cross-chain là giải pháp giúp các Blockchain tương tác với nhau

Tầm quan trọng của Cross-chain

Cross-chain có vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái tiền điện tử, bao gồm:

Khả năng tương tác tài sản giữa các Blockchain

Cross-chain cho phép người dùng chuyển các loại tài sản (coin, token, NFT…) từ Blockchain này sang Blockchain khác. Điều này mở ra những cơ hội mới cho người dùng, giúp họ tiếp cận với nhiều loại tài sản hơn, tăng hiệu quả sử dụng vốn, tối ưu hóa lợi nhuận tài chính.

Hợp đồng thông minh chuỗi chéo

Khả năng tương tác Cross-chain cho phép các hợp đồng thông minh được triển khai trên nhiều Blockchain. Các ứng dụng DeFi có thể mở rộng cơ sở người dùng, đổi mới các tính năng mới và tạo trải nghiệm người dùng tốt hơn bằng cách cung cấp dịch vụ của họ trên nhiều Blockchain khác nhau.

Phi tập trung

Công nghệ Cross-chain cho phép người dùng di chuyển tài sản mà không cần phải thông qua bên trung gian thứ ba, tăng tính phi tập trung của Blockchain.

Mặt hạn chế của Cross-chain

Trên thực tế, các Blockchain khác nhau có thể có các giải pháp bảo mật, thuật toán đồng thuận và ngôn ngữ lập trình khác nhau. Điều này khiến cho việc triển khai giải pháp Cross-chain rất phức tạp về mặt kỹ thuật và có thể gặp rủi ro về lỗ hổng bảo mật.

Một số dự án Cross-chain hàng đầu hiện nay

Chainlink

Chainlink phát triển giao thức tương tác chuỗi chéo của họ, gọi là CCIP, đây là một tiêu chuẩn mã nguồn mở cho phép giao tiếp chuỗi chéo, bao gồm nhắn tin và di chuyển tài sản kỹ thuật số. Mục tiêu của CCIP là cho phép kết nối giữa hàng trăm mạng Blockchain với nhau bằng một giao diện đơn giản.

Wormhole

Wormhole là một giao thức tương tác chung cho phép di chuyển tài sản và tin nhắn giữa các mạng Blockchain khác nhau. Các nhà phát triển sử dụng giao thức Wormhole có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung xuyên chuỗi được gọi là xDapps.

LayerZero

LayerZero là giao thức cho phép tương tác đa chuỗi và xây dựng các dApp trên nhiều Blockchain một cách hiệu quả. LayerZero giúp đơn giản hóa quá trình tương tác giữa các Blockchain một cách liền mạch mà vẫn đảm bảo tính bảo mật cho cả người dùng và dApp.