Cross-chain Bridge là một hướng đi nổi bật để giải quyết vấn đề chuyển giao tài sản giữa các blockchain, với các dự án điển hình như: Multichain, bungee, Orbiter Finance,...

 

Trong bài viết này, TradeCoinVN sẽ giúp anh em hiểu về Cross-chain Bridge cùng như vai trò của nó trong blockchain. 

Cross-chain Bridge là gì?

Cross-chain Bridge đúng như tên gọi của nó, đây là cầu nối để có thể chuyển giao dữ liệu, token và đặc biệt là tài sản crypto từ blockchain này sang blockchain khác. 

Minh họa Cross-chain Bridge
Minh họa Cross-chain Bridge

Tại sao lại cần Cross-chain Bridge? Anh em biết rằng mỗi blockchain có những quy tắc, thuật toán đồng thuận, cơ sở hạ tầng khác nhau. Mỗi token của blockchain khác nhau lại có những tiêu chuẩn riêng. 

 

Vì vậy, ta không thể nào chuyển trực tiếp 1 tài sản từ blockchain này sang blockchain khác được mà cần một cầu nối để thực hiện điều đó. Cross-chain Bridge sẽ giúp cho các blockchain trao đổi giá trị qua lại và tận dụng được thế mạnh của nhau. 

 

Ở vị trí là một nhà đầu tư, anh em sẽ cần một cách thức chuyển tài sản giữa các chain nhanh chóng và tiết kiệm. Đây là một yếu tố quan trọng để anh em nắm bắt tức thời cơ hội đầu tư ở các chain khác nhau. 

 

Bên cạnh đó, với vị trí là một builder, anh em có thể phát triển những app cross-chain để thu hút dòng tiền từ nhiều chain khác nhau, từ đó mang lại lợi nhuận cho ứng dụng.  

Cross-chain Bridge hoạt động như thế nào?

Mặc dù có nhiều ứng dụng Cross-chain Bridge ra đời nhưng chúng đều có 1 cơ chế hoạt động chung, đó là lock-mint-burn. 

Cơ chế hoạt động của Cross-chain Bridge
Cơ chế hoạt động của Cross-chain Bridge

Nguyên lý hoạt động khá dễ hiểu, anh em có thể quan sát ở hình trên, cụ thể như sau:

 

  • Đầu tiên, người dùng gửi token ở chain A và bridge.
  • Bridge sau khi nhận tài sản sẽ tạo ra một phiên bản wrapped với lượng token tương ứng và gửi vào địa chỉ ví ở chain B.
  • Khi muốn rút tài sản, người dùng chỉ cần gửi lượng wrapped token cần rút lên bridge.
  • Lượng wrapped token này sau đó sẽ bị đốt và bridge sẽ mở khoá token cho người dùng ở chain A.

 

Đây là nguyên lý cơ bản của các Cross-chain bridge. Tuy nhiên, tuỳ dự án bridge sẽ có những thay đổi trong thiết kế tuỳ mục đích sử dụng. 

Phân loại Cross-chain Bridge

Centralized Cross-chain bridge

Cơ chế hoạt động của Centralized Cross-chain bridge
Cơ chế hoạt động của Centralized Cross-chain bridge

Centralized Cross-chain Bridge là một cơ chế cho phép việc chuyển đổi tài sản giữa các blockchain thông qua sự can thiệp của các bên thứ ba. 

 

Những bên thứ ba này chịu trách nhiệm nhận tài sản từ người dùng trên một chuỗi và sau đó phát hành (mint) các token đại diện (wrapped token) trên chuỗi khác. 

 

Ví dụ, anh em có thể gửi BTC vào BitGo để nhận wBTC chuẩn ERC20. Điều này cho phép anh em có thể sử dụng BTC trên các dApps của Ethereum.

 

Tuy nhiên, hệ thống này cũng đi kèm với nhược điểm lớn: Người dùng phải hoàn toàn phụ thuộc vào các bên thứ ba.

 

Mặc dù với những tên tuổi lớn như Binance, khả năng “scam” tài sản của người dùng có thể thấp nhưng vẫn tồn tại các vấn đề liên quan đến tính minh bạch và an toàn của hệ thống.

Decentralized Cross-chain bridge

Cơ chế hoạt động của Decentralized Cross-chain bridge
Cơ chế hoạt động của Decentralized Cross-chain bridge

Decentralized Cross-chain Bridge hoạt động dựa trên nguyên tắc quản lý tài sản thông qua một pool, với sự giám sát của một nhóm các validator. Số lượng validator càng nhiều, cấu trúc của bridge càng phi tập trung.

 

Khi người dùng gửi tài sản từ một blockchain vào pool, các validator sẽ xác minh giao dịch đó. Sau đó, pool sẽ phát hành token đại diện (wrapped token) trên blockchain khác.

 

Ưu điểm chính của hệ thống này là sự minh bạch cao, với khả năng xác minh mọi hoạt động trực tiếp trên chuỗi (on-chain), giúp người dùng có thể kiểm tra và xác thực mọi giao dịch một cách dễ dàng. 

 

Tuy nhiên, nhược điểm đáng chú ý là vấn đề an toàn còn hạn chế. Do các mô hình Decentralized Cross-chain Bridge còn mới mẻ và pool chứa tài sản trở thành mục tiêu cho các hacker. Vụ hack của PolyNetwork, với thiệt hại lên đến 611 triệu USD, là một ví dụ điển hình về rủi ro an ninh mà các dự án cross-chain bridge có thể phải đối mặt.

Một số dự án Cross-chain Bridge nổi bật

Multichain

Dự án Multichain
Dự án Multichain

Multichain hiện đang là Cross-Chain Bridge hỗ trợ đa dạng blockchain nhất với việc hỗ trợ lên đến 86 blockchain, một con số ấn tượng và vượt trội so với các cross-chain bridge khác trên thị trường, thường chỉ hỗ trợ dưới 20 blockchain. 

 

Không chỉ giới hạn ở các blockchain Layer 1Layer 2 phổ biến, Multichain còn mở rộng tới các parachain của Polkadot và Kusama, các blockchain thuộc sàn CEX như KCC Chain và Gate Chain, cũng như những blockchain ít được biết đến như Dogechain và Bitcoin mainnet. 

 

Đối với trải nghiệm giao dịch, Multichain áp dụng một mức phí dịch vụ là 0.01% cùng với phí gas tùy thuộc vào blockchain đích. Thời gian hoàn thành giao dịch của Multichain từ 10 đến 30 phút. Tuy nhiên, Multichain đã gặp khá nhiều bê bối liên quan tới hack và pháp lý. Nếu bạn định tìm hiểu thì hãy check thật kĩ các nguồn thông tin nhé.

Bungee

Dự án Bungee
Dự án Bungee

Bungee là một Cross-Chain Bridge hỗ trợ 9 blockchain EVM phổ biến bao gồm Ethereum, BNB Chain, Avalanche, Polygon, Fantom, Arbitrum, Optimism, Gnosis và Aurora, mang lại sự tiện lợi dù số lượng blockchain hỗ trợ khá là ít. 

 

Bungee nổi bật với hai tính năng chính: 

 

  • Cơ chế chọn Route, cho phép người dùng xem trước các đường dẫn cùng thông tin về số tiền dự kiến nhận được, phí giao dịch, và thời gian hoàn tất giao dịch
  • Khả năng chuyển và nhận các token khác nhau thông qua việc thêm bước swap token trên các giao thức trung gian, Bungee tối ưu hóa trải nghiệm người dùng bằng cách cung cấp lựa chọn linh hoạt và minh bạch.

Orbiter Finance

Dự án Orbiter Finance
Dự án Orbiter Finance

Orbiter Finance là một cầu nối xuyên chuỗi (Cross-Chain Bridge) được xây dựng để phục vụ riêng cho các Layer 2 (L2) trên Ethereum. Những layer 2 tích hợp với Orbiter nổi bật có thể kể tới Arbitrum, zkSync, Polygon zkEVM,... 

 

Điểm nổi bật của Orbiter Finance là tốc độ chuyển tiền cực nhanh, được đánh giá cao về mặt trải nghiệm người dùng, đặc biệt là trong việc chuyển đổi giữa các nền tảng Layer 2. 

 

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ phía dự án, Orbiter đang phát triển và sắp ra mắt một Layer 2 để tối ưu hơn nữa những nguồn doanh thu bên cạnh sản phẩm bridge. 

Tổng kết

Cross-chain bridge trong tương lai vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển. Tuy nhiên, khi sử dụng các sản phẩm Cross-chain bridge anh em cần chú ý đến uy tín của sản phẩm, thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản của mình. Vì đây là một tử huyệt mà các hacker thường nhắm đến. 

 

Anh em nhận định như nào về tương lai của các dự án Cross-chain bridge? Hãy để lại bên dưới comment cho TradeCoinVN biết nhé! 

 

Lưu ý: Nội dung bên trên không phải là lời khuyên đầu tư. Anh em chỉ nên tham khảo và tự mình tìm hiểu kỹ trước khi quyết định xuống tiền. Hãy là nhà đầu tư có trách nhiệm với tiền của mình, chúc các bạn thành công!