Cross-chain bridges (Cầu xuyên chuỗi) hay blockchain bridges là các cơ chế tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao tài sản và dữ liệu giữa các mạng blockchain khác nhau. Chúng cho phép khả năng tương tác giữa các mạng với các giao thức và chức năng khác nhau mà bản chất chúng không thể giao tiếp trực tiếp. Những cây cầu này rất quan trọng trong việc giải quyết thách thức về giao tiếp hạn chế giữa các blockchain riêng biệt.

 

Cầu nối có nhiều loại khác nhau, bao gồm cầu nối liên kết (federated bridge) sử dụng các thực thể đáng tin cậy để chuyển tài sản, cầu nối chuyển tiếp (relay bridge) chia sẻ thông tin giữa các blockchain, cầu nối sidechain và cầu nối wrapped token, mỗi cầu nối phục vụ cho các trường hợp sử dụng cụ thể. 

 

Bất chấp các biến thể về thiết kế, tất cả các bridges đều nhằm mục đích cho phép di chuyển tài sản trên các blockchain, tăng cường tính thanh khoản, đặc biệt là trong các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi).

 

Tuy nhiên, các cross-chain bridges hiện tại còn mang nhiều rủi ro. Chúng có thể dễ bị hacker khai thác để đánh cắp tài sản dự trữ bên trong nó là các loại crypto. Tắc nghẽn giao dịch do hạn chế khả năng xử lý của các chain riêng lẻ cũng có thể cản trở khả năng mở rộng.

 

Trong tương lai, các cross-chain bridges dự kiến ​​sẽ trở nên thiết yếu hơn trong việc kết nối các mạng blockchain, tăng cường khả năng tương tác, khả năng mở rộng và tính thanh khoản.

 

Mặc dù chúng mang lại sự linh hoạt nhưng người dùng phải thận trọng do các lỗ hổng bảo mật liên quan đến cầu nối. Nên nghiên cứu kỹ lưỡng và hiểu biết về sự phức tạp của các bridges là điều cần thiết nếu bạn có ý định sử dụng chúng.