Cryptocurrency, hay được gọi là tắt là Crypto, tạm dịch sang tiếng Việt là tiền mã hóa. Đây là một loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung sử dụng cấu trúc dữ liệu và mật mã học để đảm bảo tính an ninh của mạng lưới. Crypto có khả năng xử lý các thanh toán một cách phi tập trung, độc lập khỏi các trung gian như ngân hàng, được cho là thuận tiện, nhanh chóng, an toàn và minh bạch hơn so với tài chính truyền thống.

 

Sự phi tập trung này tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch ngang hàng (P2P) trực tiếp giữa các cá nhân hoặc tổ chức thay vì sử dụng tài khoản ngân hàng. Người dùng có thể dễ dàng truy cập tiền điện tử của họ thông qua ví hoặc sàn giao dịch tiền điện tử tập trung.

 

Mặc dù nhiều người nói rằng tiền điện tử được "lưu trữ" trong ví hoặc sàn giao dịch, nhưng thực tế là chúng chỉ nằm trên blockchain. Để có thể sử dụng được số tiền điện tử đó, chúng ta phải “ra lệnh” bằng các đoạn mã để yêu cầu mạng lưới blockchain thực hiện các hành động như gửi, nhận,...

 

Còn đối với sàn giao dịch tiền điện tử tập trung thì họ sẽ giữ các private key và cho phép người dùng có thể truy cập, nhìn thấy và thực hiện hành động với số tiền điện tử đó thông qua các chức năng mà sàn xây dựng.

 

Thuật ngữ Cryptocurrency lần đầu tiên được xuất hiện vào năm 2009 cùng với sự ra mắt của Bitcoin - đồng tiền điện tử xuất hiện sớm nhất có giá trị lớn nhất ở thời điểm hiện tại.

 

Cryptocurrency mang lại nhiều ưu điểm so với hệ thống tiền tệ truyền thống như:

 

  • Phi tập trung (Decentralization): Loại bỏ sự quản lý của các cơ quan trung ương hoặc tổ chức trung gian, tăng tính tự trị và giảm nguy cơ bị thao túng.
  • Minh bạch và Không thể sửa đổi (Transparency and Immutability): Công nghệ blockchain giúp ghi lại giao dịch một cách công khai và an toàn, không thể bị thay đổi hoặc xóa đi trong suốt dòng đời của nó.
  • Khả năng lập trình (Programmability): Nhiều loại tiền điện tử, ví dụ như Ethereum có khả năng lập trình cao, mở cửa cho sự sáng tạo và phát triển các ứng dụng phi tập trung.
  • Phi biên giới (Borderless): Dễ dàng chuyển và trao đổi tiền điện tử trên phạm vi toàn cầu với thời gian ngắn hơn rất nhiều so với cách chuyển tiền truyền thống.

 

Kể từ khi lần đầu được ra mắt vào năm 2009 cho tới nay, thị trường crypto đã có hơn 10 nghìn loại tiền điện tử khác nhau. Các bạn có thể xem chi tiết tại các trang tổng hợp như CoinGecko hoặc CoinMarketcap.