Một trong những cánh cổng thu hút được nhiều người mới vào thị trường crypto hiện tại chính là airdrop. Gắn liền với airdrop là crypto faucet, đây không chỉ là công cụ giáo dục người mới mà còn cho phép người dùng khám phá các ứng dụng của crypto mà không cần phải bỏ ra một đồng vốn nào. 

 

Vậy Crypto Faucet là gì? Cách hoạt động của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cùng TradecoinVN qua bài viết này nhé!

Faucet là gì?

Faucet là một khái niệm trong crypto, mô tả đến việc một trang web hay Dapps nào đó phát một lượng nhỏ token cho người dùng để tham gia vào việc thử nghiệm dự án. 

Minh họa Token Faucet
Minh họa Token Faucet

Để có thể nhận được token faucet người dùng cần hoàn thành một số nhiệm vụ đơn giản do trang faucet yêu cầu, có thể là giải captcha, thực hiện khảo sát,...

 

Faucet được xem là tài nguyên cơ bản nhất cho người mới muốn tham gia vào crypto khi không phải mất chi phí ban đầu nhưng kết quả nhận được lại rất lớn, lớn hơn rất nhiều so với số token được faucet kia. 

 

Chính vì thế mà nó trở thành thứ không thể thiếu, đặc biệt là trong ngách kiếm tiền từ airdrop & retroactive. 

Bối cảnh xuất hiện của Crypto Faucet

Faucet đầu tiên được xuất hiện là Bitcoin Faucet giới thiệu bởi Gavin Andresen vào năm 2010. Mục đích chính của ý tưởng này là để tăng thêm độ nhận thức và sử dụng Bitcoin. 

 

Vào thời điểm ấy, giá trị của Bitcoin vẫn còn rất thấp và người dùng có thể được thưởng Bitcoin rất đơn giản chỉ bằng việc giải captcha. Ý tưởng này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng không chỉ cho Bitcoin mà còn giáo dục, khuyến khích người dùng học cách sử dụng các loại ví crypto, cách thực hiện giao dịch on-chain,... 

 

Việc này rất quan trọng trong những ngày đầu của crypto, khi mà sự hiểu biết và sử dụng rộng rãi của công nghệ blockchain còn rất hạn chế và khó tiếp cận. 

 

Từ thành công của Bitcoin Faucet, nhiều dự án sinh sau đẻ muộn cũng học theo ý tưởng này. Họ tạo ra các trang faucet của riêng mình ví dụ như Ethereum, Litecoin, Dogecoin và nhiều đồng coin khác. Mục tiêu cơ bản của các faucet này vẫn là giáo dục, phát triển cộng đồng, khuyến khích tham gia vào dự án.

Crypto Faucet hoạt động như thế nào?

Một website faucet Bitcoin bằng cách giải Captcha
Một website faucet Bitcoin bằng cách giải Captcha

Nhằm cung cấp một lượng token cho người dùng miễn phí hoặc dưới dạng phần thưởng cho việc hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể nào đó, Faucet crypto sẽ được hoạt động dựa trên một mô hình vô cùng đơn giản như sau:

 

  • Người dùng truy cập vào các trang web faucet
  • Tạo tạo khoản để đăng nhập và kết nối ví có hỗ trợ
  • Thực hiện các nhiệm vụ, ví dụ như làm khảo sát, chơi game,...
  • Sau khi xong task, phần thưởng sẽ được chuyển vào ví và người dùng có thể claim bất kỳ lúc nào. Tuỳ trang faucet sẽ có mức rút token khác nhau.

Crypto Faucet có rủi ro gì?

Mặc dù Faucet có thể giúp người dùng crypto tiếp cận nhiều cơ hội hấp dẫn, tuy nhiên nó cũng tồn tại một số rủi ro mà chúng ta cần phải lưu ý như sau: 

 

  • Kết nối vào website scam: Hiện thị trường có rất nhiều kênh faucet. Người dùng cần phải chọn lọc ra những trang faucet có uy tín, được cộng đồng đánh giá cao. Tránh trường hợp truy cập vào các phishing link có chứa mã độc để đánh cắp thông tin hay tiền của người dùng.
  • Nhấn vào link chứa mã độc: Nhiều faucet có yêu cầu tải tệp tin về máy tính cá nhân có thể chứa mã độc, chính vì thế cần lưu ý trang bị phần mềm diệt virus để bảo vệ máy tính cũng như tài sản của mình. 
  • Giới hạn rút tiền: Một số faucet đặt ra ngưỡng faucet mỗi lần. Việc này sẽ gây mất thời gian của người dùng, giảm hiệu suất cũng như là trải nghiệm của họ. 
  • Không cho rút tiền: Một số faucet yêu cầu nộp một khoản tiền nhỏ để rút số faucet đã được nhận. Đa số các trang web như trên đều có khả năng lừa đảo rất cao.

Những crypto Faucet phổ biến thị trường

Một số website faucet uy tín nhất trên từng blockchain hiện nay gồm: 

 

  • Bitcoin:

 

https://coinfaucet.eu/en/btc-testnet

https://tbtc.bitaps.com

https://bitcoinfaucet.uo1.net

https://kuttler.eu/en/bitcoin/btc/faucet…

https://tbch.googol.cash

 

  • Ethereum: 

 

https://faucetlink.to/goerli

https://faucet.quicknode.com/ethereum/goerli 

https://goerlifaucet.com

https://faucet.paradigm.xyz

 

 

Hướng dẫn faucet crypto

Tạo ví crypto 

Bạn cần chuẩn bị một ví crypto để nhận và lưu trữ tiền từ faucet. Tùy thuộc vào loại token mà faucet hỗ trợ, bạn có thể cần tạo ví cho loại tiền cụ thể đó. Nếu bạn faucet token thuộc EVM thì ví Metamask sẽ tiện dụng nhất vì hỗ trợ hầu hết các blockchain tương thích EVM. 

 

Ngoài ra, nếu bạn token bạn faucet thuộc non-EVM thì bạn nên nghiên cứu trước loại ví mình cần dùng để phù hợp. Ví dụ như token SOL sẽ dùng ví Phantom, Backpack hay token Aptos sẽ dùng ví Pontem, Martian,…

Truy cập website faucet

Truy cập trang web của faucet bạn cần làm và tạo tài khoản. Một số faucet cũng có thể yêu cầu bạn xác minh địa chỉ email hoặc thông tin cá nhân.

 

Thực hiện nhiệm vụ và claim token

Để nhận được faucet một số trang web sẽ có hệ thống nhiệm vụ và phần thưởng riêng. Nhiệm vụ được yêu cầu có thể là như xem quảng cáo, giải captcha, chơi trò chơi, hoặc tham gia khảo sát. Người dùng sẽ nhận được token ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

 

Sau khi nhận được token faucet, người dùng có thể tham gia trải nghiệm các dự án ở giai đoạn testnet hoặc devnet trên các blockchain mới để tăng thêm cơ hội nhận được airdrop. 

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin bạn cần nắm về Crypto Faucet. Mặc dù cơ hội đến từ Crypto Faucet là rất lớn tuy nhiên không vì thế mà chúng ta bỏ qua, lơ là những rủi ro có thể ập tới. Đặc biệt là đối với những anh em người mới khi bắt đầu tham gia vào thị trường crypto.