Crypto Winter (Mùa đông crypto) là một khoảng thời gian kéo dài của việc giảm giá và tâm lý tiêu cực trên thị trường crypto, giống như bear market ở thị trường chứng khoán. Trong thời gian này, các dự án được định giá quá cao sẽ bắt đầu suy giảm mạnh, các công ty cắt giảm nhân sự, hoạt động đầu tư mạo hiểm giảm và hoạt động chung của ngành cũng giảm. Không có định nghĩa được thống nhất, nhưng giá crypto, đặc biệt là Bitcoin, đóng vai trò là chỉ báo. 

 

Nhiều yếu tố, cả bên ngoài và lẫn bên trong thị trường góp phần vào crypto winter, bao gồm các quy định, chính sách quản lý, điều kiện kinh tế vĩ mô, chính sách tăng lãi suất và các vấn đề thị trường tài chính. Crypto winter vào đầu năm 2022 đến nay đã kéo theo sự gián đoạn đối với stablecoin và các dự án ở hầu hết các mảng bao gồm: GameFi, DeFi, NFTs,...

 

Crypto winter thường diễn ra sau bull market được đánh dấu bằng sự tăng giá và market khởi sắc nói chung. Chúng là những giai đoạn bình thường của chu kỳ thị trường giúp điều chỉnh những cái dư thừa và tiêu cực, thúc đẩy sự phát triển lâu dài của ngành. Đây sẽ là khoảng thời gian hiệu quả để xây dựng các sản phẩm/dự án hữu ích nhằm khai thác tiềm năng thị trường trong giai đoạn bull-run có thể tới trong tương lai.