Deep web là một phần của World Wide Web (WWW) tuy nhiên không phải là web nổi. Deep web chứa các trang không được các công cụ tìm kiếm web truyền thống - như Google, Bing và DuckDuckGo - lập chỉ mục.

 

Ngoài phần hiển thị, Deep web chiếm hơn 99% nội dung trên web. Deep web là từ đối lập với surface web. Vì thế, Deep web cũng có thể được gọi là web ẩn hoặc web vô hình.

 

Mặc dù số lượng nội dung có thể tìm thấy qua các công cụ tìm kiếm rất lớn, surface web chứa ít thông tin hơn deep web. Một nghiên cứu được công bố năm 2001 cho biết, chưa đầy 0,05% tổng số nội dung có sẵn trên surface web, trong khi phần còn lại ~99,95% nằm ở deep web.

 

Theo định nghĩa, deep web bao gồm cả các trang mờ mịt hoặc chỉ có thể truy cập thông qua phương pháp xác thực cụ thể. Việc mờ mịt nghĩa là chúng yêu cầu URL trực tiếp để tìm thấy (tìm kiếm trên Google không hiệu quả). Tuy nhiên, đa số nội dung của deep web rơi vào việc phải điền trực tiếp chính xác URL thì mới truy cập vào được.

 

Có thể coi bất kỳ trang web nào yêu cầu đăng nhập và mật khẩu để xem thông tin là một phần của deep web. Nói cách khác, nhiều trang mà mọi người truy cập hàng ngày thực sự là một phần của deep web. Điều này bao gồm các hồ sơ truyền thông xã hội, hòm thư điện tử và tài khoản ngân hàng.

 

Có nhiều nhầm lẫn về sự khác biệt giữa deep web và dark web. Nói ngắn gọn, dark web là một phần của deep web mà hoàn toàn ẩn danh.

 

Do đó, nó thường được liên kết với các trang web tạo điều kiện cho các hoạt động pháp luật hoặc cung cấp một số lợi ích về quyền riêng tư cho các nhà hoạt động và người tố giác (bao gồm cả hacker mũ đen và hacktivist). Dark web được ước tính chiếm ít hơn 0,01% deep web và chỉ có thể truy cập qua các nền tảng chuyên dụng, như Tor.