Delegated Proof Of Stake (DPoS), hay còn gọi là bằng chứng cổ phần được ủy quyền, là một cơ chế đồng thuận blockchain trong đó người dùng mạng bỏ phiếu và bầu ra các đại biểu để xác thực khối tiếp theo. 

 

Giống như cơ chế proof-of-stake truyền thống, DPoS sử dụng hệ thống staking tài sản thế chấp. Tuy nhiên, nó cũng sử dụng một quy trình dân chủ cụ thể được thiết kế để giải quyết các hạn chế của POS. Người dùng mạng bỏ phiếu để ủy quyền quyền xác thực khối cho các đại biểu, còn được gọi là nhân chứng hoặc nhà sản xuất khối (block producer).

 

Có giới hạn về số lượng đại biểu được chọn cho mỗi khối và giới hạn này khác nhau đối với mỗi blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận này. Điều này cho phép nó cung cấp một cách hợp lý, hiệu quả và công bằng hơn để xác thực các giao dịch.

 

Về nguồn gốc của cơ chế đồng thuận PoS đưa chúng ta quay trở lại những ngày đầu phát triển tiền điện tử. Vào năm 2012, Peercoin đã ra mắt với tư cách là triển khai hoạt động đầu tiên của cơ chế PoS. Chuyển nhanh đến năm 2013, Daniel Larimer đã hình thành ý tưởng về DPoS và sau đó, vào năm 2014, DPoS được giới thiệu như một phiên bản sửa đổi của thuật toán PoS tiêu chuẩn. Sau đó, phiên bản đầu tiên của Delegated Proof Of Stake, BitShares, ra mắt vào năm 2015.

 

Hiện nay, PoS vẫn là cơ chế đồng thuận phổ biến nhất được sử dụng bởi các mạng nổi bật, bao gồm Ethereum (ETH), BNB Chain (BNB) và Avalanche (AVAX). DPoS ít được sử dụng rộng rãi hơn, trong đó một số mạng phổ biến nhất sử dụng cơ chế đồng thuận này bao gồm EOS, Tron, Sui và các dự án khác như Steem, Tezos, Lisk, Elastos, Hive, Ark và Credits.

 

Ưu điểm của DPoS

 

  • Khả năng tiếp cận: Vì không cần thiết bị chuyên dụng và đắt tiền nên bất kỳ ai cũng có thể trở thành đại biểu.
  • Dân chủ: Rào cản gia nhập thấp cho phép nhiều người tham gia vào quá trình đồng thuận hơn, khiến nó trở nên dân chủ và toàn diện về mặt tài chính.
  • Khả năng mở rộng: Do mạng có số lượng đại biểu hạn chế nên nó cho phép sự đồng thuận nhanh hơn, đồng nghĩa với việc cải thiện hiệu suất.
  • Thân thiện với môi trường: Không cần nhiều năng lượng để vận hành mạng, giúp mạng bền vững hơn.

 

Nhược điểm của DPoS

 

  • Tập trung hóa: Đầu tiên, mặc dù DPoS nhằm mục đích giảm thiểu vấn đề tập trung nhưng nó không thực sự làm được điều đó. Điều này là do DPoS liên quan đến số lượng đại biểu hạn chế cho mỗi block mới, tạo ra mối lo ngại về việc mạng sẽ tập trung vào tay một nhóm nhỏ.
  • Đại biểu ác ý: Giới hạn về số lượng đại biểu và khả năng âm mưu của họ, như đã đề cập ở trên, có nghĩa là hệ thống DPoS có nguy cơ bị tấn công 51% trong đó phần lớn các đại biểu hành động ác ý để làm những gì họ muốn với mạng.
  • Phụ thuộc vào delegator: DPoS yêu cầu một số lượng lớn các đại biểu quan tâm và có đầy đủ thông tin vẫn hoạt động. Người dùng có cổ phần nhỏ hơn thậm chí có thể từ chối tham gia bỏ phiếu, coi phiếu bầu của họ là không đáng kể.