Trong tất cả các thị trường tài chính, bên cạnh hình thức đầu tư cơ bản mua thấp bán cao một loại tài sản nào đó, còn tồn tại một hình thức giao dịch khác cũng rất phổ biến, đó chính là giao dịch phái sinh hay còn được gọi là Derivatives. 

 

Hình thức giao dịch này rất thu hút các nhà đầu tư dù là mới hay cũ bởi nó cho phép chúng ta tìm kiếm lợi nhuận trong mọi điều kiện của thị trường.

 

Vậy Derivatives hoạt động như thế nào? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Derivatives là gì?

Derivatives là hình thức giao dịch phái sinh thực hiện các hợp đồng giao dịch về giá của một loại tài sản giữa bên mua và bên bán tại một thời điểm cụ thể trong tương lai. Bạn có thể hiểu rằng, sau khi phân tích, bạn dự đoán mức giá của một loại tài sản trong tương lai và nếu mức giá đó khớp với dự đoán của bạn, bạn sẽ có được lợi nhuận, bất chấp việc tài sản đó tăng hay giảm.

Khái niệm của Derivatives
Khái niệm của Derivatives

Thông thường, khi giao dịch Derivatives bạn sẽ được hỗ trợ thêm mức đòn bẩy từ thấp đến cao tùy vào loại tài sản giao dịch. Việc hỗ trợ này giúp bạn gia tăng số vốn sở hữu để tìm kiếm được lợi nhuận cao so với số vốn gốc ban đầu. Tuy nhiên nó cũng mang lại rủi ro cao không kém nếu dự đoán giá của bạn không chính xác. 

 

Derivatives thường được các trader ưa chuộng bởi hình thức này có thể giúp họ nhanh chóng kiếm được lợi nhuận từ những biến động giá mạnh của thị trường.

Các hình thức Derivatives trong thị trường crypto

Các loại Derivatives phổ biến trong thị trường crypto
Các loại Derivatives phổ biến trong thị trường crypto

Trong thị trường crypto, Derivatives được chia thành ba loại hợp đồng phổ biến:

Futures Contract (Hợp đồng tương lai)

Là loại hợp đồng được sử dụng nhiều nhất, nó cho phép người mua và người bán được giao dịch tài sản ở một mức giá cố định trong tương lai (theo ngày thỏa thuận).

Perpetual Futures (Hợp đồng tương lai vĩnh viễn)

Hình thức giao dịch giống như Futures Contract tuy nhiên đây là loại hợp đồng không có thời hạn. Nghĩa là sau khi đặt lệnh mua hoặc bán một loại tài sản, bạn có thể giữ lệnh đó vĩnh viễn, miễn là nó không bị thanh lý nếu dự đoán giá của bạn chưa chính xác. 

Options Contract (Hợp đồng quyền chọn) 

Là loại hợp đồng cho phép chúng ta mua hoặc bán một loại tài sản ở mức giá được chỉ định, có thể xảy ra trước hoặc ngay tại thời điểm được chỉ định.

 

 • Call Option (Quyền chọn mua): cho phép nhà đầu tư sở hữu hợp đồng được quyền chọn mua một loại tài sản trong tương lai theo mức giá đã được chỉ định trước.
 • Put Option (Quyền chọn bán): cho phép nhà đầu tư sở hữu hợp đồng được quyền chọn bán một loại tài sản trong tương lai theo mức giá đã được chỉ định trước.

 

Bên cạnh đó, khác với Futures Contract, nhà đầu tư sau khi sở hữu hợp đồng quyền chọn không bắt buộc phải thực hiện vị thế của họ. Vì tính năng phòng ngừa rủi ro cho cho các vị thế lệnh sẵn có hoặc các chiến lược đầu cơ giá. 

 

Ví dụ: Nhà đầu tư X quyết định mua Call Option cho BTC với dự đoán sẽ tăng giá trong 3 ngày nữa. Nếu giá tăng vào ngày thứ 3 so với lúc đặt lệnh đúng như dự đoán, nhà đầu tư X sẽ có lợi nhuận.

 

Ngược lại, nếu nhà đầu tư X quyết định mua Put Option cho BTC với dự đoán sẽ giảm giá trong 3 ngày nữa. Nếu giá giảm vào ngày thứ 3 so với lúc đặt lệnh đúng như dự đoán, nhà đầu tư X sẽ có lợi nhuận.

 

Với Option Contract, nhà đầu tư sẽ phải trả một vài loại phí bắt buộc như:

 

 • Người mua Options Contract phải trả phí đặt cọc để thực hiện lệnh mua. Tuy nhiên, sau khi sở hữu Options Contract mà nhà đầu tư không thực hiện vị thế lệnh, họ vẫn phải trả khoản phí này.
 • Phí môi giới dựa trên tỷ lệ phần trăm của giao dịch.
 • Cả người mua hợp đồng và người bán hợp đồng đều phải trả phí hợp đồng cho sàn giao dịch.
 • Phí lãi suất dựa trên mức đòn bẩy vay mượn từ sàn.

Ưu và Nhược điểm của hình thức Derivatives

Các lưu ý của Derivatives

Ưu điểm

 • Giao dịch ký quỹ: với điểm đặc trưng là sử dụng đòn bẩy, yếu tố này giúp cho nhà đầu tư tìm kiếm được nhiều lợi nhuận hơn so với số vốn gốc ban đầu.
 • Thanh khoản cao: với sự phát triển mạnh mẽ và đa dạng tài sản của thị trường crypto, độ sâu thanh khoản cho hình thức giao dịch phái sinh cũng ngày một lớn hơn, đảm bảo cho việc giao dịch được duy trì và diễn ra liên tục.

Nhược điểm

 • Rủi ro đòn bẩy: đi kèm với cơ hội đạt lợi nhuận cao khi sử dụng đòn bẩy thì rủi ro thất thoát cũng lớn hơn so với bình thường, nếu chiến lược giao dịch của bạn không chính xác.
 • Các loại phí: với nhiều tính năng hỗ trợ giao dịch, hình thức này cũng phát sinh các loại phí nhiều hơn, đòi hỏi bạn phải có tính toán kỹ càng trước khi tham gia giao dịch.
 • Biến động giá mạnh: đặc trưng của thị trường crypto là giá có thể tăng hoặc giảm với một khoản giá lớn chỉ trong tích tắc, đồng nghĩa với việc bạn có thể “cháy tài khoản” mà không kịp trở tay.

Tổng kết

Bản chất của đầu tư tài chính là “High Risk High Return” thì với hình thức Derivatives, câu châm ngôn này mang ý nghĩa quan trọng hơn gấp nhiều lần. 

 

Vì thế trước khi tham gia giao dịch Derivatives, bạn nên bắt đầu từ số vốn nhỏ cũng như tham khảo nhiều chiến lược giao dịch phù hợp, đồng thời nắm rõ khái niệm từng tính năng để có thể giảm thiểu tối đa rủi ro.