Trước đây, Ethereum là một blockchain sử dụng thuật toán Proof of Work (PoW). Tuy nhiên, trong chu kỳ 2020 - 2022, Ethereum đã chuyển đổi sang một kỷ nguyên mới với thuật toán Proof of Stake (PoS) đầy hứa hẹn. Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi này, một cơ chế mang tên "Difficulty Bomb" đã được tích hợp vào giao thức Ethereum.

 

Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu về những bí ẩn xung quanh Difficulty Bomb và vai trò quan trọng của nó trong hành trình phát triển của Ethereum nhé!

Difficulty Bomb là gì?

Difficulty Bomb sẽ tăng dần độ khó của việc khai thác Ethereum
Difficulty Bomb sẽ tăng dần độ khó của việc khai thác Ethereum

Difficulty Bomb là một cơ chế được tích hợp vào giao thức Ethereum nhằm mục đích thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ thuật toán Proof of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS). Cụ thể, Difficulty Bomb sẽ tăng dần độ khó của việc khai thác Ethereum theo thời gian, khiến việc đào coin theo cơ chế PoW trở nên khó khăn và tốn kém hơn.

Cách thức hoạt động

Difficulty Bomb hoạt động bằng cách điều chỉnh độ khó khai thác dựa trên tổng số block đã được khai thác. Sau mỗi 2.048 block (khoảng 6,5 ngày) thì độ khó sẽ tăng thêm 0,5%.

 

Việc tăng độ khó này sẽ khiến cho việc khai thác Ethereum ngốn nhiều điện năng và tài nguyên hơn, dẫn đến giảm lợi nhuận cho các thợ đào.

 

Theo dự kiến, Difficulty Bomb sẽ bắt đầu phát huy tác dụng từ tháng 12 năm 2023 và đạt đến đỉnh điểm vào tháng 5 năm 2024. Khi đó, việc khai thác Ethereum bằng PoW sẽ trở nên vô cùng khó khăn và không còn hiệu quả.

Mục đích của Difficulty Bomb

Difficulty Bomb thúc đẩy các thợ đào Ethereum chuyển sang PoS
Difficulty Bomb thúc đẩy các thợ đào Ethereum chuyển sang PoS

Mục đích chính của Difficulty Bomb là thúc đẩy các thợ đào Ethereum chuyển sang sử dụng thuật toán PoS. Bởi PoS được xem là giải pháp thay thế cho PoW, giúp tiết kiệm năng lượng, tăng cường bảo mật và tăng khả năng mở rộng cho mạng lưới Ethereum.

 

Kết quả:Khởi động từ năm 2022, tới tháng 12/2023, Difficulty Bomb đã tác động sâu rộng đến mạng lưới Ethereum. Độ khó khai thác đã tăng lên đáng kể và lợi nhuận của các thợ đào giảm sút.

Hệ quả của Difficulty Bomb

Difficulty Bomb mang theo một loạt hệ quả
Difficulty Bomb mang theo một loạt hệ quả
  • Do độ khó tăng cao, tốc độ khai thác Ethereum bằng PoW sẽ giảm dần.
  • Việc giảm tốc độ khai thác có thể dẫn đến tăng phí giao dịch trên mạng lưới Ethereum.
  • Tạo áp lực lên các thợ đào Ethereum, buộc họ phải chuyển sang sử dụng PoS để duy trì hoạt động khai thác. Nhờ vậy, mà thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang PoS được diễn ra nhanh hơn.

Cập nhật số liệu mới nhất (tính đến 13/03/2024)

So sánh (13/03/2024)

Tháng 12/2022

Tháng 11/2023

Độ khó khai thác

Tăng 54%

Tăng 23%

Lợi nhuận của thợ đào

Giảm 42%

Giảm 18%

Tốc độ khai thác

Giảm 15%

Giảm 7%

Phí giao dịch

Tăng 25%

Tăng 12%

(*) Lưu ý: Diễn biến của Difficulty Bomb khá phức tạp và có thể thay đổi theo thời gian. Bởi vậy, các số liệu trên cũng có thể bị ảnh hưởng theo thời gian. Do đó, bạn nên tham khảo thêm các nguồn uy tín để cập nhật số liệu mới nhất nhé!

Kết luận

Difficulty Bomb là một cơ chế quan trọng trong quá trình chuyển đổi thuật toán PoW sang PoS cho mạng lưới Ethereum. Tuy nhiên, nó cũng có thể dẫn đến một số hệ quả nhất định.

 

Do đó, việc theo dõi sát sao diễn biến của Difficulty Bomb và cập nhật thông tin mới nhất là điều cần thiết cho các nhà đầu tư hay người tham gia vào mạng lưới Ethereum. TradeCoinVN chúc bạn có những quyết định sáng suốt!