Có chiến lược đầu tư là điều cần thiết đối với những nhà đầu tư khi tham gia thị trường điện tử. Một trong những chiến lược hữu ích được nhiều người sử dụng nhất đó chính là Trung bình giá (DCA).

 

Vậy Dollar Cost Averaging (DCA) là gì? Ưu và nhược điểm của chiến lược đầu tư này là gì? Hôm nay, hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé.

DCA là gì?

DCA (Dollar Cost Averaging) là chiến lược trung bình giá, hay nói một cách dễ hiểu là nhà đầu tư sẽ chia nhỏ tài khoản của mình thành nhiều phần, sau đó đầu tư nhiều lần. 

Minh họa DCA
Minh họa DCA

Ví dụ A có vốn $1000, thay vì vào lệnh 1 lần rất dễ “đu đỉnh” thì A chia vốn thành 5 phần, mỗi phần $200. Khi Ethereum (ETH)  ở mức giá $3000, A vào một lệnh mua. Sau đó giá ETH giảm xuống $2000, A vào tiếp lệnh thứ hai. Như vậy, A đã trung bình giá vốn từ $3000 xuống $2500 rồi. 

 

Chưa kể A còn tận $600 chưa vào lệnh để lựa chọn những khoảng thời gian gom hàng phù hợp, từ đó có vị thế tốt hơn.

Tại sao bạn cần DCA?

Thị trường tài chính luôn có những bước đi ngẫu nhiên và không ai có thể đoán chắc chắn 100% diễn biến sau đó của market. Chính vì điều này, khi nhà đầu tư sử dụng phương pháp DCA, họ đã tránh được tâm lý “đánh bạc” và không đặt vốn của mình ở vị thế rủi ro cao.

 

Bản thân mình đã từng all in vào 1 lệnh và cầu mong rằng giá sẽ đi lên. Nhưng không, giá giảm và tạo áp lực rất lớn tâm lý đầu tư của mình. Nó tệ đến mức mình không thể ăn ngon ngủ yên, sau đó đi tới quyết định cắt lỗ.

Phân loại chiến lược DCA?

Minh họa chiến lược DCA
Minh họa chiến lược DCA

DCA hàng tháng 

Trong một khoảng thời gian, nhà đầu tư sẽ đầu tư một khoản cố định vào một loại tài sản. Dù giá trị của tài sản đó thay đổi như thế nào, thì họ vẫn tiếp tục mua vào mỗi tháng. 

 

DCA hằng tháng sẽ giúp bạn ktiết kiệm thời gian theo dõi thị trường. Chiến lược này đặc biệt phù hợp với những nhà đầu tư có công việc kinh doanh hoặc nghề nghiệp ổn định bên thị trường truyền thống.

DCA giá thấp

Bạn sẽ đợi giá của tài sản giảm xuống mức thấp hơn mức trung bình rồi mua vào. Mục đích của loại DCA này chính là có thể thu mua nhiều loại tài sản nhất trong vùng giá chấp nhận được. Đương nhiên, vùng giá đó phải thấp hơn nhiều so với mức đỉnh của thị trường.

DCA giá tăng 

Chiến lược này xảy ra khi bạn lựa chọn mua các loại tài sản tiềm năng, có mức tăng trưởng mạnh. Thậm chí, giá của tài sản không hề giảm thì DCA giá tăng giúp bạn không bỏ lỡ sóng pump đó. Ngoài ra, DCA giá tăng sẽ tạo nên một tâm lý thoải mái hơn nhiều so với việc DCA giá thấp.

Hướng dẫn thực hiện chiến lược DCA

Minh họa chiến lược DCA
Minh họa chiến lược DCA

Chia vốn thành nhiều phần bằng nhau

Bạn sẽ xác định số vốn hiện có của bản thân cùng những tài sản tiềm năng mà bạn chọn . Sau đó, chia thành các phần bằng nhau tương ứng với số tiền mỗi lần DCA.

 

Chiến lược DCA ít lệnh thì rủi ro sẽ cao hơn so với DCA nhiều lệnh. Tuy là vậy nhưng mọi thứ đều phải dựa trên tình hình thực tế.

Bám sát kế hoạch DCA

Chúng ta nên có những kế hoạch DCA rõ ràng trong ngắn hạn và dài hạn.Đôi khi trong quá trình thực thi kế hoạch sẽ có những biến số thì bạn vẫn có thể kịp điều chỉnh vì đã có kế hoạch. Sau đó, hãy quay trở lại mục tiêu hành trình ban đầu.

 

Đây chính là bí quyết giúp bạn chiến thắng và tồn tại lâu trên thị trường.

Ưu và nhược điểm của DCA

Ưu điểm

Giảm thiểu các tác động từ thị trường là ưu điểm rõ nhất của phương pháp này. Bằng việc sử dụng DCA, ta có thể an tâm và phòng tránh các rủi ro tiềm ẩn, hạn chế thua lỗ trong đầu tư.

 

Tâm lý và cảm xúc là những thứ ảnh hưởng đến quyết định đầu tư. Nhờ có DCA, nhà đầu tư có thể cải thiện hai yếu tố này trước khi xuống tiền.

Nhược điểm

Trong một vài trường hợp, DCA sẽ khiến lợi nhuận của bạn bị giảm đáng kể so với việc all in vào một loại tài sản. Ngoài ra, nếu thị trường tăng luôn khi bạn chưa DCA xong thì khả năng cao, bạn đã “lỡ tàu”.

 

Vậy nên mình mới nhấn mạnh yếu tố linh hoạt và bám sát tình hình thực tế.

Tổng kết

DCA là một trong chiến lược an toàn và hiệu quả trong đầu tư. Nó phù hợp với những  ai yêu thích sự ổn định, an toàn trong hành trình tìm kiếm lợi nhuận. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có trang bị thêm kiến thức mới và biết thêm một phương pháp hiệu quả để giao dịch.


Đừng quên chia sẻ những góc nhìn của bạn xuống dưới comment để cùng thảo luận với anh em trong cộng đồng TradeCoinVN nhé.