Ngoài việc theo dõi tin tức và phân tích kỹ thuật thì phân tích dữ liệu on-chain là một trong những công việc không thể thiếu đối với một nhà đầu tư tiền điện tử. Dữ liệu on-chain chứa các thông tin vô vùng quan trọng đối với các nhà đầu tư giúp họ định hướng đúng chuyển động của thị trường từ đó đưa ra các quyết định chính xác hơn.

Dữ liệu on-chain là gì?

Dữ liệu on-chain là các thông tin về toàn bộ giao dịch đã được xác minh và được ghi lại trên Blockchain. Người dùng có thể xem dữ liệu on-chain một cách công khai miễn phí hoặc trả phí trên các công cụ có sẵn như Etherscan, BscScan, Dune Analytics, Messari …

 

Phân tích dữ liệu on-chain giúp dự đoán xu hướng và đánh giá tâm lý thị trường. Chẳng hạn như việc giám sát cách các quỹ di chuyển dòng tiền trên Blockchain có thể phát hiện các cơ hội đầu tư theo dấu chân các quỹ này.

 

Dữ liệu on-chain chính là điểm khác biệt của tiền điện tử so với các loại tài sản khác. Nó cung cấp thêm cho chúng ta một công cụ và phương pháp để phân tích ngoài biểu đồ kỹ thuật hay phân tích thông tin.

Dữ liệu on-chain rất quan trọng khi phân tích đầu tư Crypto
Dữ liệu on-chain rất quan trọng khi phân tích đầu tư Crypto

 

Các dữ liệu on-chain cơ bản

Địa chỉ ví

Phân tích các địa chỉ ví đang hoạt động trên Blockchain có thể cung cấp thông tin chi tiết về mức độ tương tác và các hoạt động của người dùng. Theo thời gian, số địa chỉ ví tăng lên cho thấy sự tăng trưởng về số lượng user, quy mô phát triển của Blockchain, nếu số địa chỉ ví hoạt động giảm xuống, đây có thể là dấu hiệu có thấy một Blockchain hoạt động kém hiệu quả, không thu hút được user.

Khối lượng giao dịch

Bạn có thể sử dụng khối lượng giao dịch để đánh giá mức độ hoạt động của Blockchain và nhu cầu các loại tài sản. Phân tích khối lượng giao dịch giúp xác định xu hướng và loại tài sản ưa thích của người dùng.

Tổng giá trị bị khóa

Tổng giá trị bị khóa (TVL) đo lường tổng giá trị tài sản bị khóa trong hợp đồng thông minh hoặc ứng dụng phi tập trung (dApps) trên Blockchain. Bạn có thể sử dụng TVL để đánh giá mức độ sử dụng dApps cũng như nhu cầu về một loại tài sản nào đó. Bạn cũng có thể so sánh TVL trên các dApp và mạng khác nhau để xác định xu hướng và hành vi của người dùng.

Một số công cụ phân tích on-chain phổ biến

Dune Analytics

Đây là công cụ cho phép truy vấn cơ sở dữ liệu để thu thập hầu hết mọi thông tin trên Blockchain. Dune thường được biết đến với tính năng xem các dữ liệu trên Blockchain Ethereum thông qua các truy vấn SQL đơn giản.

 

Ngoài việc xem và sử dụng các dữ liệu có sẵn từ Dune Analytics, người dùng cũng có thể tự thống kê và tạo các biểu đồ của riêng họ. Dune cung cấp rất nhiều công cụ hỗ trợ truy vấn, trích xuất và trực quan hoá để phục vụ cho việc phân tích dữ liệu.

Glassnode

Glassnode ra mắt vào năm 2018, đây là công cụ có khả năng đơn giản hóa quy trình phân tích và ra quyết định của người dùng bằng cách cung cấp cho họ thông tin thị trường và các dữ liệu liên quan. 

 

Glassnode nổi tiếng với các báo cáo toàn diện về các chỉ số thị trường cho nhiều loại tiền kỹ thuật số khác nhau và cung cấp nhiều ứng dụng hữu ích. Các dữ liệu on-chain được trình bày trực quan trên nhiều biểu đồ với đầy đủ các thông tin về hoạt động của ví, số dư, sự phát triển của mạng lưới, số lượng người nắm giữ, v.v.

CryptoQuant

CryptoQuant là một trong những nền tảng phân tích on-chain phổ biến và dễ sử dụng nhất hiện nay. 3 chỉ số nổi bật mà công cụ này cung cấp cho người dùng là:

 

  • Exchanges flows: Cho biết mức độ chênh lệch giữa dòng tiền nạp và rút ra của các loại tiền điện tử trên các sàn giao dịch.
  • Miners’ Position Index: Cho biết tỷ lệ BTC được di chuyển ra từ ví thợ đào so với mức trung bình trong năm.
  • Flow indicator: Báo hiệu các biến động giá có thể xảy ra thông qua dự báo giá của BTC.

Nansen

Khác với các công cụ trên, Nansen kết hợp dữ liệu Blockchain với hơn 250 triệu ví được chọn lọc để cung cấp dữ liệu on-chain. Nansen được thiết kế hướng đến các nhà đầu tư tiền điện tử chuyên nghiệp và có kinh nghiệm, họ là những người thường xuyên nghiên cứu chuyên sâu về Blockchain.