Dữ liệu On-chain là một trong những công cụ không thể thiếu đối với các trader, các nhà đầu tư trong việc phân tích, đánh giá thị trường nhằm đưa ra chiến lược đúng đắn. Đặc biệt, đây là dạng dữ liệu chỉ có trong crypto mà không thể bắt gặp ở bất kỳ thị trường nào khác.

 

Vậy dữ liệu On-chain là gì? Nó có ý nghĩa quan trọng như thế nào? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Dữ liệu On-chain là gì?

Dữ liệu on-chain (hay còn được gọi là dữ liệu trên chuỗi) là những dữ liệu được lưu trữ và công khai trên blockchain. Chúng thường bao gồm thông tin về các giao dịch, tương tác smart contract, block, số lượng ví và nhiều thông tin khác trên blockchain.

Dữ liệu on-chain được lưu trữ và công khai trên trên blockchain
Dữ liệu on-chain được lưu trữ và công khai trên trên blockchain

Ý nghĩa của dữ liệu On-chain đối với Crypto

Thông tin minh bạch, chính xác

Như chúng ta đã biết, blockchain là nơi thông tin được lưu trữ dưới dạng các block, chúng liên kết với nhau và được mã hóa trên một mạng lưới bảo mật.

 

Blockchain và các thông tin trên nó đều được công khai, không ai có thể thao túng và sửa đổi. Do đó dữ liệu On-chain hoàn toàn trung thực, rõ ràng và đáng tin cậy.

 

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng tính minh bạch và chính xác của dữ liệu trên blockchain có thể phụ thuộc vào cách thu thập, xử lý và báo cáo của các công cụ bên thứ ba.

Theo dõi các thực thể tài chính

Dữ liệu on-chain cung cấp nguồn thông tin quý giá về hành động của các địa chỉ ví, đặc biệt là các ví lớn của Whale. Qua đó giúp các nhà đầu tư, các nhà phân tích hiểu rõ hơn về diễn biến của thị trường crypto.

Dữ liệu on-chain là công cụ theo dõi Whale rất hiệu quả
Dữ liệu on-chain là công cụ theo dõi Whale rất hiệu quả

Chẳng hạn, dữ liệu on-chain cho phép theo dõi sự di chuyển của dòng tiền từ ví này sang ví khác. Điều này có thể giúp dự đoán xu hướng sắp tới của một đồng crypto và hiểu rõ hơn về hành vi mua bán, tính thanh khoản trên thị trường.

 

Hoặc bằng cách xác định các địa chỉ ví Whale và theo dõi sự thay đổi tài sản, chúng ta cũng có thể ước tính vị thế đầu tư của họ. Từ đó đánh giá được các xu hướng trong ngắn hạn, dài hạn và dự báo cho tương lai.

Hỗ trợ thông tin đầu tư

Dựa vào dữ liệu về market capmarketcap, volume, số lượng ví holder, tình trạng các ví Whale.v.v. chúng ta có nhiều căn cứ hơn để đưa ra quyết định về chiến lược đầu tư và phân bổ portfolio.

 

Hơn nữa, các hoạt động on-chain đều có thời gian thực nên việc update chúng thường xuyên sẽ giúp chúng ta dự phóng trước được các tình huống sắp xảy ra, tránh việc bị tác động bởi tâm lý thị trường.

Những nền tảng phân tích dữ liệu On-chain được ưa dùng

Các công cụ Explorer

Blockchain explorer là các công cụ cho phép người dùng tìm kiếm tất cả các loại dữ liệu được lưu trữ trên blockchain. Mỗi Blockchain có ít nhất một công cụ explorer chuyên biệt và chỉ check được các dữ liệu trên blockchain đó.

 

Ví dụ Etherscan (Ethereum), BscScan (BNB chain), Solscan (Solana)…

Etherscan cung cấp các thông tin on-chain trên mạng Ethereum
Etherscan cung cấp các thông tin on-chain trên mạng Ethereum

Mỗi blockchain explorer cung cấp các dữ liệu khác nhau, nhưng cơ bản gồm các thông tin về token (giá, số lượng), holder, ví, contract và các dữ liệu về chỉ số trên chain.

CryptoQuant

CryptoQuant là dịch vụ dữ liệu và thông tin chi tiết về on-chain hàng đầu với hơn 1 triệu user đang sử dụng và hơn 10.000 báo cáo trích dẫn dữ liệu mỗi tháng.

CryptoQuant là dịch vụ dữ liệu và thông tin chi tiết về on-chain hàng đầu
CryptoQuant là dịch vụ dữ liệu và thông tin chi tiết về on-chain hàng đầu

CryptoQuant cung cấp các chỉ số và biểu đồ về khối lượng giao dịch, số lượng ví lưu trữ, lưu lượng dòng tiền (nạp, rút) và các chỉ số khác từ nhiều blockchain khác nhau.

 

Đặc biệt, công cụ này có các chỉ số độc quyền như "Exchange Flows" giúp theo dõi sự di chuyển dòng tiền giữa các sàn giao dịch.

 

Website: https://cryptoquant.com/

Glassnode

Glassnode là nền tảng về dữ liệu On-chain của Bitcoin và các đồng Altcoin được thành lập vào năm 2018 tại Đức có trụ sở chính tại Zug (Thụy Sĩ).

Glassnode là mộ trong các nền tảng về dữ liệu On-chain đầu tiên
Glassnode là mộ trong các nền tảng về dữ liệu On-chain đầu tiên

Glassnode có thể cung cấp đồng thời một số lượng lớn các chỉ số khác nhau mà vẫn đảm bảo tính logic, liên tục và chính xác. Tuy nhiên hạn chế của công cụ này là nó chỉ hỗ trợ mạnh cho Bitcoin, các Altcoin khác không có quá nhiều dữ liệu để xem.

 

Website: https://glassnode.com/

Whalebot Alert

Whalebot Alert là một công cụ thông báo các biến động liên quan đến hoạt động của Whale (các địa chỉ ví có giá trị tài sản lớn) theo thời gian thực. Chẳng hạn khi có sự di chuyển BTC, ETH…với khối lượng lớn từ các ví Whale với nhau.

Whalebot Alert thông báo các biến động của ví Whale
Whalebot Alert thông báo các biến động của ví Whale

Các bot Whale Alert được cung cấp bởi những dịch vụ on-chain uy tín trên thị trường hiện nay như WhaleAlert, CryptoQuant, Glassnode… và dưới nhiều dạng khác nhau:

 

  • Whale Alert Twitter Bot
  • Whale Alert Discord Bot
  • Whale Alert Telegram Bot
  • .v.v.

Dune Analytics

Dune Analytics là kho dữ liệu on-chain vô cùng đồ sộ và hoàn toàn miễn phí. Đây là nguồn tài nguyên hữu ích dùng để phân tích dữ liệu trên chuỗi từ tất cả các blockchain khác nhau.

Dune Analytics là kho dữ liệu on-chain vô cùng đồ sộ và hoàn toàn miễn phí
Dune Analytics là kho dữ liệu on-chain vô cùng đồ sộ và hoàn toàn miễn phí

Dune cũng cung cấp các dữ liệu lịch sử về các dự án crypto trong nhiều lĩnh vực khác nhau như NFT, DeFi, GameFi.v.v.

 

Hơn hết, Dune là mã nguồn mở, cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập, tìm kiếm, tạo và xuất bản dữ liệu.

 

Website: https://dune.com/

Arkham

Arkham được ví như “Google” trong crypto, nền tảng này cung cấp và tổng hợp các dữ liệu on-chain một cách trực quan, dễ quan sát và sử dụng.

Arkham được ví như “Google” trong crypto
Arkham được ví như “Google” trong crypto

Arkham cho phép người dùng tìm kiếm và phân tích các thông tin có giá trị nhất trên thị trường. Đồng thời theo dõi hoạt động của các thực thể, dự án, địa chỉ ví, các quỹ đầu tư và sự chuyển dịch dòng tiền.

 

Website: https://www.arkhamintelligence.com/

Tổng kết

Tóm lại, dữ liệu on-chain là công cụ quan trọng không thể thiếu khi theo dõi và phân tích thị trường crypto. Các công cụ như CryptoQuant, Glassnode, Arkham.v.v. cực kỳ hữu ích nhờ việc cung cấp thông tin chi tiết về hành vi thị trường, cung và cầu, từ đó giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác hơn.