NFT đã tạo ra một cơn sốt lớn cho thị trường crypto vào mùa uptrend 2020-2021, tuy vậy nó vẫn còn rất nhiều hạn chế chưa khắc phục được. Nhờ đó, dNFT một bản nâng cấp tối ưu hơn đã xuất hiện và ngày càng được sử dụng phổ biến. 

 

Vậy dNFT là gì? Nó có những ưu điểm vượt trội nào hơn so với NFT? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Dynamic NFT (dNFT) là gì?

Dynamic NFT (dNFT) đề cập đến một loại Non-fungible token (NFT) có thể thay đổi hoặc phát triển một số đặc điểm của nó theo thời gian thực. Mỗi dNFT mô tả một số đặc điểm riêng biệt và các thông tin này được gọi là siêu dữ liệu (metadata).

Hình minh họa Dinamic NFT
Hình minh họa Dinamic NFT

Siêu dữ liệu liên quan đến tên, mô tả hay những đặc điểm NFT cụ thể như background, màu sắc NFT,.... Hợp đồng thông minh (smart contract) sẽ được kích hoạt bởi dữ liệu từ các oracle và các sự kiện trong lẫn ngoài chuỗi khác, gây ra những thay đổi xảy ra trong Dynamic NFT.

 

Ví dụ: Dynamic NFT có thể thay đổi theo dữ liệu thời tiết, thị trường hoặc nó có thể đại diện cho một nhân vật trong trò chơi nhận được các khả năng hoặc vật phẩm mới khi người chơi tiến bộ. 

 

Dynamic NFT đã mở ra những khả năng mới cho người sáng tạo để cung cấp trải nghiệm kỹ thuật số tương tác và hấp dẫn hơn và họ đã thu hút được sự chú ý đáng kể trên thị trường NFT trong những năm gần đây.

So sánh dNFT và Static NFT

Trước tiên, Static NFT là những loại tài sản kỹ thuật số có đặc điểm cố định và không thể thay đổi theo thời gian. 

 

Ví dụ của Static NFT có thể kể đến như là hình ảnh, video hoặc tệp âm thanh nào đó. Khi Static NFT được tạo ra thì nó không thể sửa đổi hoặc cập nhật bất kỳ giá trị, thông tin nào theo thời gian thực.

 

Để so sánh hai loại NFT trên, dưới đây là một số khác biệt

 

Static NFT

 

 • Không thể di chuyển ngoài chuỗi
 • Không có phản ứng với các sự kiện trong thế giới thực

 

Dynamic NFT

 

 • Tương tác với môi trường ngoài chuỗi
 • Phản ứng linh hoạt với các sự kiện trong thế giới thực
 • Giá trị giao dịch thay đổi theo thời gian

Dynamic NFT hoạt động như thế nào? 

 • dNFT được tạo ra bằng hợp đồng thông minh với một bộ siêu dữ liệu.
 • Hợp đồng thông minh lấy dữ liệu từ các oracle, có thể là ChainLink.
 • Sau đó, NFT được hợp đồng thông minh đánh giá bằng cách sử dụng metadata thu được từ các orcale và mã hóa các thay đổi trong quá trình mint NFT.
 • Các đặc điểm của NFT động sau đó sẽ được cập nhật khi cần thiết.

Lợi ích của dNFT 

 • Tăng tính linh hoạt: dNFT có khả năng thay đổi và phát triển trong thời gian thực nhờ khả năng tương tác với dữ liệu on-chain và off-chain.
 • Tính bảo mật và bất biến: Dynamic NFT vẫn giữ được đặc tính này nhờ vào blockchain. Từ đó, đảm bảo rằng thông tin liên quan đến tài sản kỹ thuật số sẽ không thể chỉnh sửa hay gian lận. 
 • Tạo thêm doanh thu từ những mô hình kinh tế mới: Dynamic NFT mở ra cánh cửa cơ hội cho các mô hình kinh doanh như bán đấu giá hay tạo ra các trò chơi trên NFT. Ví dụ: chủ sở hữu có thể mua một miếng đất trong thành phố ảo trên metaverse, dựa vào vị trí địa lý của nó và những thay đổi giá trong tương lai để giao dịch thu lợi nhuận.
 •  Tăng tính sáng tạo: dNFT có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, giáo dục, giải trí, trò chơi,... Nhờ đó tạo cơ hội cho sự sáng tạo đa dạng của NFT. 
 • Tăng tính tương tác: Vì dNFT có khả năng thay đổi theo thời gian, vì vậy có thể gây ra sự tò mò cho nhiều nhà sưu tập NFT hơn. Việc này tạo cho họ động lực để thực hiện các nhiệm vụ, thử thách mở khoá thêm giá trị của dNFT.

Hạn chế của dNFT

Tuy dNFT mang lại nhiều ứng dụng và lợi ích, nhưng nó cũng ẩn chứa những rủi ro và thách thức cần giải quyết, cụ thể gồm: 

 

 • Phí gas cao: Do những thử thách về việc nâng cao hiệu suất của Blockchain từ lâu vẫn chưa giải quyết, đặc biệt là trên Ethereum, kết hợp với việc dNFT có thể gây thêm áp lực lên mạng lưới này, gây ra các vấn đề như giao dịch chậm, phí gas cao.
 • Biến động giá cả: Giống như các loại tài sản khác trên blockchain, dNFT cũng biến động theo bối cảnh thị trường và tâm lý đám đông. Việc này có thể tăng rủi ro thua lỗ cho các nhà đầu cơ dNFT. 
 • Tính bảo mật: Do dNFT được phát triển dựa trên nhiều loại smart contract để hoạt động, chính vì vậy dNFT cũng phải đối mặt với các rủi ro như hacker tấn công, lỗ hổng thông tin,...

Ứng dụng của dNFT

Game

Dynamic NFT có rất nhiều tiềm năng trong game, đặc biệt đối với các trò chơi liên quan đến thế giới hoặc nền kinh tế ảo liên tục phát triển. dNFT có thể được sử dụng cho các nhân vật/vật phẩm trong game mà có thể nâng cấp theo thời gian khi người chơi thăng cấp.

dNFT có thể nâng cao vật phẩm, nhân vật game,...
dNFT có thể nâng cao vật phẩm, nhân vật game,...

Giáo dục

dNFT có thể hữu ích cho các trường học muốn liên tục lưu trữ và cập nhật thông tin, học bạ, đóng góp ngoại khó,.. của từng học sinh trong cơ sở dữ liệu của họ.

Xác minh danh tính

Dynamic NFT chắc chắn có thể đóng vai trò là danh tính kỹ thuật số duy nhất. Tính linh hoạt và khả năng lập trình của NFT khiến chúng rất phù hợp để sử dụng làm nhận dạng kỹ thuật số.

Bất động sản ảo

Bất động sản ảo trong Dynamic NFT đề cập đến các thuộc tính kỹ thuật số tồn tại trong hệ sinh thái NFT cho phép trải nghiệm năng động. Những NFT này có thể là vùng đất, các tòa nhà ảo,…

Real world Assets 

Real World Assets là những tài sản trong thế giới thực được mã hoá lên blockchain. Những tài sản này thường có nhiều biến số thay đổi theo thời gian như lịch sử trùng tu, tuổi của sản phẩm, giá cả trị thị trường,.. 

 

Do đó, việc mã hóa các tài sản biến đổi này đòi hỏi các NFT có khả năng cập nhật với siêu dữ liệu thay đổi.

 

Chính vì vậy, chỉ có dNFT mới có thể phản ánh đúng giá trị theo thời gian thực của các tài sản này. 

dNFT cập nhật giá cả một tài sản thực theo thời gian
dNFT cập nhật giá cả một tài sản thực theo thời gian

Các dự án phổ biến sử dụng dNFT

Zerion DNA 

Ứng dụng ví web3 Zerion từng phát hành một bộ dNFT gọi là Zerion DNA. Trong đó có 6 thuộc tính, mỗi thứ đại diện cho một đặc điểm của từng bộ NFT. Zerion DNA có thể chuyển nhượng 100% nhưng các thuộc tính sẽ biến đổi dựa trên địa chỉ ví mới mà bộ NFT được gửi đến. 

Zerion DNA cho phép tự do lựa chọn nhiều đặc tính NFT
Zerion DNA cho phép tự do lựa chọn nhiều đặc tính NFT

Moonbirds

Là bộ NFT với 10K PFP (ảnh đại diện) từng gây sốt khi được ra mắt vào ngày 16/4/2022 với giá mint khởi điểm là 2.5 ETH, trị giá gần 7,500 USD cho một NFT vào thời điểm đó. 

 

Mức giá mint khổng lồ này đã nhanh chóng trở thành tâm điểm bàn tán trong cộng đồng NFT một quãng thời gian. 

 

Đến tháng 12/2022, Moonbirds giới thiệu tính năng dNFT bằng cách cho phép những người sưu tập lựa chọn thay đổi background của mình, bắt đầu với hình nền “Max Pain” và “Starlight”.

Tính năng này được lưu trữ trong hợp đồng thông minh Moonbirds, vì vậy, mọi cập nhật hoặc bổ sung đều diễn ra trực tiếp on-chain.

Moonbirds cho phép holder thay đổi background bộ NFT của mình
Moonbirds cho phép holder thay đổi background bộ NFT của mình

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về từ khoá dNFT mà mọi người cần nắm. Người dùng cần phân biệt được dNFT có nhiều điểm tối ưu hơn so với NFT, nhưng nó vẫn còn nhiều vấn đề chưa thật sự giải quyết triệt để. 

 

Tuy nhiên, Dynamic NFT đã mở ra các trường hợp sử dụng trong cả thế giới Web3 và đời sống thực tế. Vì vậy đến thời điểm mà thị trường NFT thực sự bắt đầu bùng nổ, thì các dự án Dynamic NFT có khả năng sẽ tiên phong đi trước mở đường.