Được trình làng trên mạng Ethereum vào ngày 7/5 vừa qua, ERC-6551 là tiêu chuẩn token mới, có khả năng làm nên một cuộc cách mạng trong thế giới NFT và crypto. Vậy ERC-6551 là gì? Hãy cùng khám phá chi tiết về tiêu chuẩn này, cách nó có thể thay đổi cuộc chơi và mở ra một con đường mới cho NFT.

 

Năm 2017, ERC-721 ra mắt trên blockchain Ethereum và nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn thông dụng nhất được các dự án NFT hàng đầu như BAYC, CryptoPunks, Azuki, Captainz, CryptoKitties, NBA TopShot… sử dụng, từ đó, giúp thị trường đầu tư tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số dựa trên NFT bay cao.

Bộ sưu tập CryptoKitties
Bộ sưu tập CryptoKitties

Ban đầu, NFT chủ yếu xoay quanh những hình ảnh tĩnh, đơn giản nhưng trong những năm gần đây, giới lập trình đã khám phá ra hướng đi mới, giúp cho những tác phẩm trên có nhiều chức năng, có thể tương tác nhiều hơn và ứng dụng vào các mảng như gaming, âm nhạc và thậm chí cả công nghệ AR (Augmented Reality - Thực tế ảo Tăng cường).

 

Trong đó, vào tháng 5 vừa qua, Ethereum đã trình làng ERC-6551, một phiên bản nâng cấp so với tiêu chuẩn ERC-721 và giúp cho NFT thay đổi cuộc chơi.

ERC-6551 là gì?

ERC-6551 là tiêu chuẩn mới trên Ethereum, giúp cho mỗi token ERC-721 có một tài khoản hợp đồng thông minh để tạo ra một Token bound account (TBA). Nhờ đó, các token ERC-721 có thể sở hữu tài sản và tương tác với các ứng dụng khác mà không cần phải thay đổi các hợp đồng thông minh ERC-721 hoặc cơ sở hạ tầng hiện có.

ERC-6551 là gì?
ERC-6551 là gì?

Phiên bản trên được phát triển dựa trên đề xuất Ethereum Improvement Proposal 6551 (EIP - 6551) và được xây dựng bởi Future Primitive - một studio sản phẩm on-chain dẫn đầu bởi Benny Giang và Steve Jang. Điểm thú vị là Benny cũng là thành viên trong đội ngũ sáng lập tiêu chuẩn ERC-721 và dự án CryptoKitties.

 

Token Bound Account (TBA) có thể được xem là ví crypto có khả năng tạo giao diện và đăng ký cho các tài khoản hợp đồng thông minh của mỗi token ERC-721. Như vậy, các TBA có thể hoạt động như các tài khoản hợp đồng thông minh hay ví được liên kết với NFT sở hữu chúng, giúp TBA kiểm soát toàn diện hơn các tài sản và giao dịch liên quan đến những tài khoản đó.

Đội ngũ phát triển nên ERC-6551
Đội ngũ phát triển nên ERC-6551

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Token Bound Account là được hỗ trợ bởi ERC-4337 – một tiêu chuẩn có khả năng tùy chỉnh cao, nhờ đó, người dùng có nhiều tùy chọn để lưu trữ và quản lý tài sản. Ngoài ra, TBA có tính năng lưu trữ vĩnh viễn và không thể thay đổi, ghi giữ tất cả các hoạt động on-chain được thực hiện bởi các tài khoản, thiết lập một hệ thống mạnh mẽ và minh bạch để theo dõi và xác minh các giao dịch.

 

Nói đơn giản, TBA có thể làm mọi thứ mà một chiếc ví thông thường có thể thực hiện và tương thích với mọi NFT mà người dùng sở hữu. Như vậy, giờ đây người dùng có thêm bất cứ tài sản ERC-20, ERC-721 và ERC-1155 vào NFT của mình.

 

Đọc thêm: NFTfi là gì? Khi NFT hòa làm một với tài chính phi tập trung

Ví dụ trên NFT Sapienz sử dụng tiêu chuẩn ERC-6551
Ví dụ trên NFT Sapienz sử dụng tiêu chuẩn ERC-6551

Trong hình ảnh trên, NFT Sapienz sở hữu thêm 2 tài sản NFT nữa gọi là trang phục mũ và áo. Điểm đặc biệt nữa là người dùng có thể chuyển NFT Sapienz hoặc 2 trang phục này qua các NFT hoặc địa chỉ ví khác.

 

Hiện tại, Stapleverse là nhà tiên phong đầu tiên triển khai một dự án quy mô lớn sử dụng ERC-6551 và đã ra mắt Sapienz - một trong những dự án đầu tiên ứng dụng token bound account. Trong Sapienz, người dùng nhận được một nhân vật mà có thể tùy chỉnh với nhiều vật phẩm khác nhau. User có thể mở khóa những phẩm vật tùy thuộc vào các NFT khác mà họ nắm giữ.

Lý do ERC-6551 được tạo ra

Mặc dù tiêu chuẩn ERC-721 đã mở đường cho cơn sốt NFT và giúp cho những tài sản kỹ thuật số trên được ứng dụng rộng rãi nhưng NFT ERC-721 lại mang trên mình nhiều điểm hạn chế:

 

  • Thiếu tính kết hợp: Người dùng không thể tùy biến/thay đổi giá trị bên trong của NFT. Có thể hiểu, các NFT hiện tại khi được phát hành thì không thể thay đổi hình dạng và cố định một kiểu nhất định ngay từ ban đầu.
  • Không thể tương tác on-chain: Vì bị giới hạn về danh tính dẫn đến các NFT không thể tương tác độc lập với cái tài sản hoặc contract on-chain.
  • Static JSON metadata: Tệp tin JSON này được lưu trữ tại một địa chỉ URI (Uniform Resource Identifier) ngoại tuyến hoặc tại một nền tảng lưu trữ dữ liệu phân tán như IPFS. Tuy nhiên, việc quản lý và đồng bộ hóa thông tin có thể gây ra khó khăn, đặc biệt khi NFT đã được phân phối rộng trên nhiều nền tảng hoặc thứ cấp thị trường. Ngoài ra, nếu địa chỉ URI bị thay đổi hoặc nền tảng lưu trữ dữ liệu gặp sự cố, user không thể truy cập thông tin mô tả NFT.
Giải nghĩa đơn giản về ERC-721 trên CoinGape
Giải nghĩa đơn giản về ERC-721 trên CoinGape

Với màn ra mắt của TBA và ERC-6551, NFT không chỉ đơn thuần là một tác phẩm, tài sản tĩnh, cố định mà còn có thể trở thành tài sản động và tương tác mà không làm mất đi lợi ích của ERC-721.

Cơ chế hoạt động của ERC-6551

Như đã chia sẻ, các tài khoản Token Bound Accounts (TBA) là các ví hợp đồng thông minh được sở hữu kỹ thuật bởi một NFT ERC-721 - nhưng quyền kiểm soát của TBA được ủy quyền cho chủ sở hữu của NFT đó. Chủ sở hữu, thay mặt cho NFT, có thể thực hiện các hành động on-chain bằng cách sử dụng TBA.

 

Các TBA được khởi tạo tại Registry với hai chức năng chính:

 

  • createAccount: Triển khai một TBA cho token ERC-721 được cung cấp một địa chỉ thực thi.
  • account: Tính toán địa chỉ TBA cho token ERC-721.

 

Bên cạnh đó, mỗi TBA được triển khai như một minimal proxy TBA ERC-1167 với dữ liệu cố định không thể thay đổi và được thêm vào bytecode.

Minh họa mối quan hệ giữa ERC-721 'được sở hữu' và TBA ERC-6551 'được kiểm soát' bởi Tài khoản người dùng
Minh họa mối quan hệ giữa ERC-721 'được sở hữu' và TBA ERC-6551 'được kiểm soát' bởi Tài khoản người dùng

Một minimal proxy là một hợp đồng thông minh nhỏ gọn và đơn giản, chỉ bao gồm một số dòng mã nguồn cơ bản. Nhiệm vụ của minimal proxy là chuyển hướng và chuyển tiếp các cuộc gọi hàm từ người dùng tới hợp đồng thông minh thật sự. Thay vì trực tiếp giao tiếp với hợp đồng gốc, người dùng sẽ tương tác với minimal proxy và proxy sẽ tiến hành gọi hàm tương ứng trong hợp đồng gốc.

 

Theo đó, điểm đặc biệt quan trọng của minimal proxy là mã nguồn của hợp đồng gốc có thể được thay đổi hoặc nâng cấp mà không cần thay đổi địa chỉ của minimal proxy trên blockchain. Việc này cho phép dễ dàng cập nhật và nâng cấp hợp đồng thông minh mà không ảnh hưởng đến việc giao tiếp của người dùng với hợp đồng.

 

Minimal proxy giúp giảm chi phí triển khai và quản lý của các hợp đồng thông minh, đồng thời cung cấp khả năng nâng cấp linh hoạt và tăng tính bảo mật trong quá trình phát triển ứng dụng trên blockchain Ethereum.

 

Đọc thêm: BRC-721E là gì? Tiêu chuẩn mới giúp chuyển đổi NFT từ Ethereum sang Bitcoin

Cơ chế hoạt động của  minimal proxy
Cơ chế hoạt động của  minimal proxy

Giao diện TBA định nghĩa các chức năng hiện tại của TBA. Điều này bao gồm:

 

  • Nhận Ether (ETH) bằng cách sử dụng ‘receive()’.
  • Thực hiện cuộc gọi bằng cách sử dụng 'executeCall'.
  • Hạn chế chủ sở hữu của NFT thực hiện các lệnh gọi.
  • Thêm quyền thực thi cho các tài khoản khác không phải là chủ sở hữu.

 

TBA cũng sử dụng tiêu chuẩn Ethereum ERC-165 và ERC-1271. Tiêu chuẩn đầu tiên giúp chuẩn hóa giao diện TBA, trong khi đó, tiêu chuẩn sau giúp người dùng ký các tin nhắn thay mặt cho hợp đồng thông minh. Hơn nữa, một ERC-721 có thể sở hữu nhiều TBA, trong đó, mỗi TBA được gán cho một mục đích cụ thể.

Use case của ERC-6551

ERC-6551 mở ra một cuộc cách mạng về NFT, mang đến cho người dùng những ứng dụng hữu ích trong không gian Web3 và NFT. Dưới đây là những ứng dụng hàng đầu của ERC 6551 có khả năng nâng tầm NFT:

Khả năng kết hợp NFT

ERC-6551 cho phép các NFT có thể được kết hợp với nhau, giúp token ERC-721 và các tài sản liên quan được gói lại thành một profile (hồ sơ) duy nhất.

 

Theo đó, một TBA có thể được xem là một hệ thống kho hàng chứa các loại tài sản khác nhau, trong đó, tất cả đều có logic và tích hợp nhiều chức năng, từ staking tự động NFT đến thu thập phần thưởng POAP. Ngoài ra, việc đóng gói token, tài sản và NFT vào một TBA duy nhất giúp người dùng dễ dàng chuyển tài sản và chuyển đổi giữa các nền tảng.

ERC-6551 cho phép các NFT có thể được kết hợp với nhau
ERC-6551 cho phép các NFT có thể được kết hợp với nhau

Ứng dụng trong Defi

Bằng cách tổng hợp các tài sản dưới một địa chỉ duy nhất, user có thể sử dụng NFT ERC-6551 để tạo các giao thức cho vay dựa trên NFT hoặc cho phép người dùng stake NFT để kiếm phần thưởng.

 

Ví dụ: Trong trường hợp một tác phẩm Azuki có giá sàn 10 ETH, Ngân không thể làm được gì nhiều ngoại trừ việc bán hoặc có thể cho vay. Vì vậy giả sử người dùng Ngân vay 5 ETH, nếu giá sàn giảm xuống mức 6 ETH thì NFT của Ngân sẽ bị thanh lý.

 

Tuy nhiên, nếu Ngân nâng cấp Azuki lên tiêu chuẩn ERC-6551 và gửi 7 ETH vào trong NFT thì Ngân sẽ không phải bận tâm đến NFT này ngay cả khi giá sàn của Azuki về 0. NFT của Ngân sẽ không bị thanh lí đơn giản vì tài sản thế chấp Azuki đã lớn hơn giới hạn thanh lý.

Định danh on-chain

Tài khoản Token bound account (TBA) là một giải pháp đầy thú vị cho các sở hữu NFT. Nó giúp cho NFT có thể sở hữu một ví và tất cả các tài sản liên quan, từ đó cho phép người dùng tạo ra một danh tính on-chain đầy đủ dưới dạng NFT. Với các NFT này, người dùng có thể tương tác độc lập với các dApp mà không cần phải dựa dẫm vào ví chứa chúng, tạo ra một thế giới NFT hoàn toàn mới.

Sự phát triển của NFT
Sự phát triển của NFT

Trong đó, người dùng có thể tạo ra một NFT đại diện cho tư cách thành viên của chương trình khách hàng thân thiết. Với NFT này, chủ sở hữu sẽ tự động được cấp quyền truy cập vào các đặc quyền và phần thưởng độc quyền. Điều này mở ra một cánh cửa vô cùng rộng lớn cho các chương trình khuyến mãi và phát triển thương hiệu.

 

Ngoài ra, TBA còn có thể cho phép xếp hạng tín dụng, giúp user tiếp cận các giao thức cho vay hiệu quả và đáng tin cậy hơn.

Gaming

Trước khi có Token bound accounts, người chơi có thể sở hữu nhân vật của họ dưới dạng NFT ERC-721, nhưng tất cả các tài sản liên quan đến trò chơi mà họ thu thập cũng sẽ được lưu trữ dưới dạng các token riêng biệt trong ví của chủ sở hữu.

 

Giờ đây, với Token bound accounts, các nhà phát triển trò chơi có thể tạo ra inventory (kho hàng) cho người chơi, cho phép tất cả các tài sản liên quan đến trò chơi của user tự động được chuyển vào ví của nhân vật - mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn và cho phép các giao diện người dùng trong trò chơi được tối giản và dễ sử dụng hơn so với trước đây.

Một ví dụ về việc ứng dụng ERC-6551 vào mảng game
Một ví dụ về việc ứng dụng ERC-6551 vào mảng game

Truy tìm lai lịch NFT

Theo đó, ngoài chứng nhận sở hữu thông thường, user có thể có được một bức tranh toàn diện về lịch sử giao dịch hoặc tiện ích của tài sản. Hiện tại, nếu truy dấu NFT, người dùng không thể tìm kiếm thông tin toàn diện về những NFT mình đang sở hữu.

 

Nhưng với TBA, user có thể tìm hiểu sâu hơn và cụ thể hơn về các giao dịch và tương tác của NFT trong quá khứ.

Thách thức và giới hạn của ERC-6551

Tương tự như bất kỳ công nghệ đột phá nào, ERC-6551 không phải là một giải pháp hoàn hảo và phải đối mặt với những thách thức và giới hạn khiến tiêu chuẩn mới này có thể đi lùi. Một trong những trở ngại chính hiện nay là ERC-6551 đang gặp khó trong việc thu hút sự hỗ trợ và chú ý từ các dự án cũng như nền tảng NFT hiện có.

 

Vì không phải tất cả đều chấp thuận tiêu chuẩn ERC-6551, đặc biệt là những người không theo phương pháp ownerOf. Phương pháp ownerOf là một phương pháp có sẵn trong các tiêu chuẩn giao ERC-721 và ERC-1155 trên blockchain Ethereum. Nó được sử dụng để truy vấn địa chỉ sở hữu (owner address) của một token cụ thể trong hợp đồng thông minh NFT.

 

Khi triển khai một hợp đồng NFT dựa trên ERC-721 hoặc ERC-1155, mỗi token sẽ có một địa chỉ sở hữu duy nhất. Phương thức ownerOf giúp user truy xuất địa chỉ sở hữu của một token bằng cách cung cấp mã số ID của token đó.

Phương pháp ownerOf
Phương pháp ownerOf

Bên cạnh đó, chi phí cao tạo và mint các ERC-6551 NFT có thể tốn kém hơn so với các ERC-721 NFT truyền thống. Bởi vì ERC-6551 NFT yêu cầu tạo tài khoản hợp đồng thông minh mới, điều này có thể đòi hỏi phí và tài nguyên để triển khai.

 

Ngoài ra, một thách thức khác mà ERC -6551 đối mặt là vấn đề bảo mật. NFT hiện là miếng mồi béo bở cho các hacker.

 

Nhưng nếu đội ngũ lập trình viên có thể tìm cách bảo vệ NFT ERC-6551 và tài sản mà chúng nắm giữ thì hệ sinh thái của tiêu chuẩn trên có thể phát triển an toàn và mở rộng trong tương lai.

 

Không chỉ vậy, không phải tất cả các Ethereum NFT đều được hỗ trợ bởi ERC-6551. Chỉ các token ERC-721 và các phiên bản wrap mới tương thích. Vì vậy, user phải kiểm tra tính tương thích của NFT trước khi bắt đầu sử dụng ERC-6551.

 

Hơn nữa, trải nghiệm thân thiện với người dùng cũng là một yếu tố ERC-6551 phải để ý tới nếu muốn được chấp thuận rộng rãi. Trong bối cảnh mới ra mắt, đội ngũ lập trình phải tìm cách tối ưu hóa quy trình và đảm bảo giao diện trực quan. Đây là chìa khóa để thu hút và giữ chân người dùng.

ERC-6551 vẫn còn đối mặt với nhiều vấn đề cần phải giải quyết
ERC-6551 vẫn còn đối mặt với nhiều vấn đề cần phải giải quyết

Trải nghiệm ERC-6551

Nếu user muốn khám phá các khả năng của ERC-6551, Tokenbound là một bộ công cụ mã nguồn mở tương đối dễ dùng và giúp người dùng tìm hiểu sơ bộ tiêu chuẩn trên. Thông qua công cụ trên, user có thể sử dụng để tạo ra các TBA và tương tác với những người khác.

 

Để triển khai một tài khoản token bound cho NFT, làm theo các bước sau:

 

Bước 1: Truy cập tokenbound.org và kết nối ví (Connect Wallet).

 

Bước 2: Nhấn vào nút "My NFTs".

”My NFTs” bên góc phải trên cùng
”My NFTs” bên góc phải trên cùng

Bước 3: Chọn NFT mong muốn và nhấp vào "Deploy Account” (Triển khai tài khoản).

Chọn NFT mong muốn
Chọn NFT mong muốn

Bước 4: Xác nhận giao dịch triển khai với ví và đợi cho đến khi hoàn thành. Sau khi quá trình hoàn tất, user sẽ tìm thấy tùy chọn "Use Wallet” (Sử dụng ví) trong bảng điều khiển của NFT đã chọn. Thông qua đó, user có thể truy cập các chức năng của tài khoản.

Tùy chọn "Use Wallet” (Sử dụng ví) trong bảng điều khiển
Tùy chọn "Use Wallet” (Sử dụng ví) trong bảng điều khiển

Tổng kết

ERC-6551 là tiêu chuẩn mới nhất trong hệ sinh thái NFT trên blockchain Ethereum. Với các tính năng độc đáo của mình, ERC-6551 có thể mở ra một con đường mới và thay đổi cuộc chơi của thị trường NFT. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa tiềm năng của ERC-6551, các dự án và nền tảng NFT hiện có cần phải đối mặt với nhiều thách thức và giới hạn.

 

Tóm lại, ERC-6551 hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội mới cho thị trường NFT, nhưng cũng đòi hỏi sự hỗ trợ và chú ý từ các dự án và nền tảng NFT hiện có để có thể mở ra một hướng đi mới cho thị trường NFT trong tương lai.