Trong lịch sử phát triển của công nghệ blockchain, NFT là một tính năng quan trọng giúp thúc đẩy và hình thành nhiều ứng dụng độc đáo để phục vụ cho nhu cầu của chúng ta.

 

Vì vậy, liên tục nâng cấp NFT là một điều tất yếu và ERC-6551 chính là một bản cải tiến quan trọng. Trong bài viết này, hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu về token standard này và xem nó có gì đặc biệt mà được cho là sẽ đưa NFT lên một tầm cao mới nhé!

ERC-6551 là gì?

ERC-6551 là một ERC (Ethereum Request for Comments) với số hiệu 6551 được ra mắt vào ngày 07/05/2023. Đây là chuẩn token mới được xây dựng để cải tiến NFT, giúp cho nó có nhiều tính năng độc đáo và nhiều trường hợp sử dụng hơn so với chuẩn ERC-721 đang gặp vấn đề về khả năng mở rộng.

ERC-6551
ERC-6551

Cụ thể, ERC-6551 sẽ biến các NFT được xây dựng theo tiêu chuẩn này hoạt động tương tự như một ví Web3 nhờ vào một tài khoản được gọi là Token Bound Account (TBA)

 

Với cách làm này, các NFT giờ đây không chỉ có thể tương tác được với smart contract mà còn có thể lưu trữ các NFT khác và token bên trong mình.

ERC-6551 giải quyết vấn đề gì?

Chuẩn token này được tạo ra để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng hiện nay của chuẩn NFT cũ là ERC-721. Từ đó tạo ra nhiều trường hợp sử dụng và giúp cho NFT trở nên linh hoạt, hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn, đặc biệt là các ứng dụng GameFi và SocialFi.

ERC-6551 hoạt động như thế nào?

Để có thể hiểu rõ về cách hoạt động của ERC-6551, bạn có thể hình dung NFT được xây dựng bằng chuẩn token này là nhân vật của bạn trong một game nhập vai như Võ lâm truyền kỳ hay MU Online.

 

Trong đó, nhân vật này sẽ có các thuộc tính như: tên nhân vật, môn phái, giới tính,... Nếu chỉ đơn giản như vậy thì chúng cũng có thể được quy định trong metadata của các NFT theo tiêu chuẩn ERC-721 như hiện nay.

 

Nhưng với ERC-6551, những nhân vật này còn có thể lưu trữ thêm các NFT bên trong nó như trang bị, vũ khí hay vật phẩm trong game.

Ví dụ về việc một NFT có thể lưu trữ thêm các NFT khác
Ví dụ về việc một NFT có thể lưu trữ thêm các NFT khác

Như vậy, với ERC-6551, các nhà phát triển GameFi có thể xây dựng các nhân vật game tương tự như công nghệ Web2 hiện nay, một điều mà chuẩn ERC-721 không thể làm được. 

 

Lợi ích rõ ràng nhất của chuẩn mới này là cho phép chúng ta có thể chuyển cùng một lúc NFT ERC-6551 và các token khác nằm trong nó qua một ví mới một cách nhanh chóng. Ví dụ như khi bạn chuyển nhân vật của bạn qua một tài khoản khác và toàn bộ trang bị của nhân vật đó cũng sẽ được chuyển theo. 

 

Điều này giúp cho việc chuyển NFT trở nên thuận tiện và tiết kiệm chi phí cùng với thời gian hơn so với việc chuyển từng NFT ERC-721 như hiện tại.

 

Để làm được điều đó, ERC-6551 tạo ra smart contract được gọi là Registry. Contract này sẽ tương thích với NFT ERC-721 và cung cấp cho nó một tài khoản "con" để có thể thực hiện những tính năng đã kể trên.

Hình mô tả cách hoạt động của chuẩn token ERC-6551
Hình mô tả cách hoạt động của chuẩn token ERC-6551

Các tính chất nổi bật của ERC-6551

Một số tính chất nổi bật mà ERC-6551 mang lại bao gồm:

 

  • Tính bao gộp: Với tính chất này, ERC-6551 cho phép các NFT hoạt động như một ví độc lập nằm bên trong ví chính và cho phép nó có thể chứa những token (ERC-20, ERC-721, ERC-1155,...) bên trong mình. Điều này giúp cho việc chuyển hay giao dịch các bộ NFT dễ dàng và tiết kiệm hơn. Từ đó, tạo ra nhiều tính năng hơn cho NFT để có thể ứng dụng trong các ứng dụng GameFi, SocialFi, DeFi,...
  • Tính định danh (Identify): Định danh trên không gian Web3 thường dựa vào những hoạt động được ghi trên on-chain. Với ERC-6551, mỗi hoạt động trong NFT như mua bán vật phẩm, token, tương tác với dApps hay lịch sử giao dịch của chính NFT đó cũng sẽ được ghi nhận lại. Từ những dữ liệu được ghi nhận mà các nhà phát triển có thể đánh giá mức độ hoạt động để phân biệt real, clone hoặc tặng phần thưởng airdrop cho những NFT tích cực.
  • Nguồn gốc rõ ràng: Nhờ vào những dữ liệu on-chain được ghi nhận lại đầy đủ trên blockchain, từ đó việc truy xuất nguồn gốc từ đâu, được mua bán và đã tương tác với những contract nào,... sẽ dễ dàng được thực hiện hơn. Ngoài ra, việc truy được nguồn gốc cũng sẽ giúp ích cho việc xác định đồ vật quý hiếm đang được nắm giữ bởi tài khoản TBA nào. Điều này sẽ tạo thêm sự hứng thú khi thu thập và tăng giá trị cho các NFT.

Một số điểm hạn chế của ERC-6551

Bên cạnh đó, chuẩn NFT này hiện đang tồn tại một số hạn chế như sau:

 

  • Ít nền tảng hỗ trợ: Bởi vì đây là một chuẩn token mới được ra mắt trong thời gian gần đây và chưa có dự án nào nổi bật ứng dụng nó. Cùng với các khó khăn về mặt kỹ thuật nên ERC-6551 hiện đang chưa được nhiều nền tảng hỗ trợ. Điều này sẽ gây khó khăn cho token standard này có thể tiếp cận được với người dùng.
  • Phí cao: Bởi vì cơ chế hoạt động của chuẩn token này cần phải tạo (deploy) một tài khoản smart contract mới. Cho nên, phí gas dùng để thanh toán sẽ cao hơn so với việc tạo ra một NFT theo chuẩn ERC-721 như hiện nay.
  • Rủi ro bảo mật: Bởi vì ERC-6551 là một chuẩn token mới và nó cần triển khai với nhiều kỹ thuật phức tạp. Vì vậy, tính bảo mật của nó chưa được kiểm chứng ở bên ngoài thực tế, gây ra các lo ngại về rủi ro tiềm ẩn trong các giao thức tương tác với NFT ERC-6551.
  • Chưa thân thuộc với người dùng: Từ xưa cho tới nay, NFT chỉ được sử dụng với những tính năng cơ bản như mua, bán hay được đem đi stake. Vì vậy, việc thay đổi thói quen,  giúp người dùng tiếp cận với những tính năng mới cần phải tốn nhiều thời gian và công sức để thực hiện các chương trình learn và quảng bá.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về tiêu chuẩn token mới được sử dụng để cải tiến các NFT. Với ERC-6551, nhà phát triển có thể tạo ra nhiều trường hợp sử dụng mới hấp dẫn hơn, từ đó tạo thêm giá trị sử dụng cho các token không thể thay thế.

 

Mong rằng bài viết này có thể giúp cho bạn nắm rõ về ERC-6551 và những đặc điểm của nó. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy để lại bình luận ở phía dưới bài viết này để anh em trong cộng đồng TradeCoinVN có thể hỗ trợ giải đáp nhé!