EVM (Ethereum Virtual Machine), hay còn gọi là máy ảo Ethereum, đóng vai trò trung gian trong việc thực thi các hợp đồng thông minh (smart contract) ở trên mạng lưới Ethereum.

 

EVM là nền tảng của toàn bộ cấu trúc hoạt động của Ethereum. Vai trò của EVM là triển khai một số chức năng bổ sung cho Blockchain để đảm bảo người dùng gặp phải các vấn đề hạn chế trên sổ cái phân tán (distributed ledger). 

 

Các blockchain sử dụng EVM rất thân thiện với nhà phát triển và do đó khá phổ biến. EVM cho phép thực hiện nhiều chức năng nhưng đây là một số ưu điểm nổi bật nhất:

 

  • Hỗ trợ cross blockchain: EVM có thể hỗ trợ bất kỳ blockchain nào với các hợp đồng thông minh tương thích với mã byte. Do đó, một số blockchain, chẳng hạn như PolygonAvalanche, sử dụng EVM để cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái của họ.
  • Isolated Sandbox: Mặc dù EVM sử dụng cùng một mạng máy tính cho tất cả các ứng dụng nhưng nó có thể thực thi từng mã riêng biệt. Không có tác động đến blockchain cơ bản hoặc dữ liệu khác được lưu trữ bởi các máy tính nút. Điều này cho phép phát triển nhanh chóng và hiệu quả.
  • Phát triển linh hoạt: EVM có thể dễ dàng thực hiện các hợp đồng thông minh phức tạp và tùy chỉnh, chẳng hạn như các hợp đồng được sử dụng cho giao dịch trên dApps, DeFi, trò chơi và NFT. Nó cũng có một cộng đồng nhà phát triển lớn giúp việc xây dựng phần mềm trở nên dễ dàng hơn.
  • Đa chức năng trên các hệ điều hành: Blockchain có một số lượng lớn máy tính tham gia vào mạng của chúng, mỗi máy tính có các hệ điều hành khác nhau như MacOS, Windows, v.v. Các hệ điều hành này rất khác biệt so với các hệ điều hành khác, điều này gây khó khăn cho việc phát triển phần mềm. Tuy nhiên, EVM cho phép chúng ta chuẩn hóa và chạy các chương trình trên nhiều hệ điều hành mà không cần viết mã riêng.

 

Mặc dù việc xây dựng trên Ethereum có nhiều lợi ích nhưng EVM cũng có một số nhược điểm. Và trong Ethereum, mức giá đó là phí gas tiền điện tử cao. EVM cũng có những hạn chế về khả năng mở rộng, nghĩa là nó chỉ có thể xử lý một số lượng giao dịch giới hạn mỗi giây. Kết quả là khi mạng quá đông, phí gas có thể tăng rất nhanh.

 

Do sự phổ biến của Ethereum, việc triển khai các hợp đồng thông minh tùy chỉnh hoặc các ứng dụng cồng kềnh có thể trở nên tốn kém. Bạn cần tối ưu hóa hợp đồng của mình để đạt tốc độ và hiệu quả, loại bỏ mã lặp đi lặp lại hoặc các chức năng không cần thiết. Bạn cũng cần tính đến thực tế là chi phí lưu trữ trên Ethereum có thể đắt tương đương.

 

Một nhược điểm khác của EVM là khi bạn triển khai hợp đồng thông minh trên blockchain, bạn không thể thay đổi nó. Đây có thể là một vấn đề lớn nếu bạn phát hiện ra lỗi hoặc lỗ hổng bảo mật sau khi triển khai. Trong những trường hợp như vậy, bạn sẽ cần triển khai lại toàn bộ hợp đồng và các khoản phí bổ sung có thể tăng lên nhanh chóng.

 

Tương lai của EVM rất tươi sáng với việc áp dụng ngày càng nhiều và những phát triển thú vị sắp tới. Chẳng hạn, với các blockchain khác sử dụng cơ sở chung như EVM, khả năng tương tác ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Các nhà phát triển có thể dễ dàng tạo các dApp tương thích với nhiều blockchain cùng một lúc. Hơn nữa, việc chuyển tiền giữa các blockchain tương thích EVM sẽ dễ dàng hơn, do đó, các blockchain mới có thể mở rộng quy mô nhanh hơn.