Trong bất kỳ thị trường tài chính nào, hay nói cách khác, bất cứ biểu đồ giao dịch nào cũng đều có những chỉ báo, công cụ hay tín hiệu giao dịch. Từ những newbie hay kể cả những trader kỳ cựu trong thị trường, chắc chắn đều đã trải qua những pha Fakeout, một trong những tín hiệu gây ức chế tâm lý nhất khi giao dịch. 

 

Vậy Fakeout là gì? Làm sao để nhận biết nó? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

FakeOut là gì?

Fakeout (bẫy giá) là một tín hiệu khi thị trường tăng hoặc giảm đột ngột, khiến cho các nhà đầu tư cho rằng market sẽ tạo ra một xu hướng giá mới, nhưng sau đó nó lại quay về xu hướng cũ. 

 

Fakeout khi xảy ra sẽ khiến cho giá vượt qua mức kháng cự hoặc hỗ trợ cũ, từ đó khiến các nhà đầu tư hình thành niềm tin rằng giá sẽ tạo ra một xu hướng mới và lập tức có các hành động mở lệnh mua/bán nhằm tối ưu hóa lợi nhuận. Nhưng mọi thứ lại diễn ra theo hướng ngược lại, gây nên sự thua lỗ cho các nhà đầu tư. 

Fakeout luôn diễn ra ở cả 2 đầu xu hướng của thị trường
Fakeout luôn diễn ra ở cả 2 đầu xu hướng của thị trường

Tại sao xác định Fakeout lại quan trọng

  • Tối ưu lợi nhuận: Xác định được Fakeout trên một biểu đồ, giúp bạn nắm rõ hơn được xu hướng của loại tài sản đó, sau đó đưa ra quyết định chính xác hơn về việc mua hoặc bán.
  • Giảm rủi ro vị thế: Trong trường hợp giá tăng/giảm đột biến, có khả năng tạo ra xu hướng giá mới, nhưng bạn lại xác định được Fakeout và quyết định chỉ quan sát, điều này giúp bạn tránh đi các lệnh fomo hoặc panic, đồng thời tránh đi việc thua lỗ.
  • Xác định xu hướng tốt hơn: Với việc có hàng trăm nghìn loại tài sản được giao dịch trên thị trường mỗi ngày, các biến số sẽ thay đổi liên tục, việc xác định rõ ràng các tín hiệu mồi, bẫy giá, sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về một loại tài sản bất kỳ.

Các nguyên nhân có thể gây nên Fakeout

Các mô hình fakeout
Các mô hình fakeout

Tin đồn, FUD: đây cũng là một đặc sản trên thị trường crypto, đơn cử như các tin phê duyệt hay không phê duyệt ETF trong giai đoạn vừa qua, hoặc các tin dự án bị “hack ví” sau đó được “hacker trả lại”. Ngẫu nhiên thay các tin tức ấy lại xảy ra khi giá gần chạm đến ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ.

 

Thiếu sự liên kết với các chỉ báo kỹ thuật khác: Có hàng nghìn chỉ báo kỹ thuật trong thị trường và không có bất cứ một “chén thánh” nào trong các chỉ báo này, mà nó chỉ có sự kết hợp logic giữa các chỉ báo, tăng thêm sự hợp lý khi phân tích, củng cố quyết định giao dịch của nhà đầu tư.

 

Hành động của nhà tạo lập (MM): Với việc vốn hóa thị trường crypto còn quá bé (nếu so với các thị trường tài chính lâu đời), thì việc các MM lái giá là một điều xảy ra thường xuyên, dẫn đến những pha Fakeout khiến trader thua lỗ.

 

Khối lượng cung - cầu không đủ: Trong một số trường hợp thiên về TA (phân tích kỹ thuật), thị trường thất bại trong việc duy trì phá vỡ giá phần lớn do không đáp ứng đủ lực cung - cầu.

Dấu hiệu nhận biết Fakeout

Là một chỉ báo trong TA, việc nhận biết được Fakeout cũng cần rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm trong thị trường. Nếu có một cái nhìn tổng quan để xác định Fakeout, hầu hết các trader đều bắt đầu từ việc xác định các khung thời gian từ nhỏ đến lớn.

 

Khung 1 là xác định hướng đi chính của market và khung 2 giúp phân tích thị trường. Với xu hướng chính của market, bạn cần xác định trên khung thời gian lớn hơn (tháng, tuần) và phân tích được tiến hành ở các khung thời gian nhỏ hơn (giờ, phút). 

 

Bằng việc kết hợp các khung thời gian khác nhau mà tín hiệu vỡ giả có thể được phát hiện; đồng thời bạn nên kết hợp với theo dõi tin tức. Tin tức là một yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng tới giá và xu hướng của thị trường trong thời gian ngắn.

 

Ví dụ

Ở khung thời gian nhỏ thì thị trường ở đường màu tím
Ở khung thời gian nhỏ thì thị trường ở đường màu tím

Theo dõi biểu đồ trên với khung thời gian ngắn thì thị trường đang ở ngưỡng hỗ trợ màu tím. Giá phá vỡ hỗ trợ tạo xu hướng giảm nhưng sau đó lại quay đầu trở lại đường màu tím. Vậy phá vỡ này là thật hay Fakeout? Chúng ta xem tiếp khung thời gian lớn hơn để xác nhận.

Xét theo khung thời gian lớn
Xét theo khung thời gian lớn

Xét ở khung thời gian lớn, giá quay trở lại đường màu tím chỉ trong 2 cây nến tiếp theo và được giữ vững ở phía trên đường hỗ trợ. Vậy đây chính là là một Fakeout.

So sánh Fakeout và Breakout

Breakout là gì?

Trái ngược với Fakeout, Breakout là chỉ báo cho thấy giá đã thật sự phá được một kháng cự hoặc hỗ trợ tạo ra một xu hướng thị trường mới. 

 

Thường giá sẽ tích lũy (sideway) một thời gian dài trước khi xảy ra Breakout. Điều này giúp các nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận lớn khi xác định đúng Breakout.

Điểm khác nhau giữa Fakeout và Breakout

  • Bản chất: Trong khi Fakeout tạo ra những cú lừa, bẫy giá thì Breakout xác định thật sự một xu hướng giá mới.
  • Khối lượng giao dịch: Cả Fakeout và Breakout đều tạo ra khối lượng giao dịch tăng đột biến, nhưng với Breakout thì sẽ là duy trì tăng, còn Fakeout tăng tạm thời rồi duy trì giảm.
  • Đường giá: Breakout sau khi phá vỡ ngưỡng kháng cự sẽ tiếp tục duy trì các đường giá tăng, Fakeout tạo đường giá tăng tạm thời sau đó sẽ giảm.
  • Cơ hội: Trong khi Breakout là một tín hiệu tăng tích cực được mong chờ nhất, thì Fakeout lại là một cạm bẫy đầy cám dỗ trong giao dịch.

 

Ví dụ

Pha Fakeout của BTC giai đoạn tháng 7/2023
Pha Fakeout của BTC giai đoạn tháng 7/2023
Trên cùng 1 chart, pha breakout của BTC vào tháng 3/2024
Trên cùng 1 chart, pha breakout của BTC vào tháng 3/2024

Kết

Đây là 2 hai số các tín hiệu khá phổ biến và được sử dụng để quan sát nhiều nhất trong thị trường, dù là người mới hay theo trường phái FA (Phân tích cơ bản) thì các bạn cũng nên trang bị kiến thức cho mình để xây dựng kiến vững chắc củng cố cho các quyết định đầu tư nhé!