Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ blockchain và thị trường crypto đã có những ứng dụng không đặc biệt vào đời sống xã hội của chúng ta. 

 

Từ các lĩnh vực kinh doanh truyền thống cho đến những lĩnh vực giải trí và thể thao là một trong những khía cạnh tiêu biểu nhất. Đây cũng là lý do cho sự ra đời của Fan Token trong thị trường crypto. Vậy Fan Token là gì? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Fan Token là gì?

Về mặt kỹ thuật, Fan Token cũng như bao token khác trên thị trường khi được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain và có những ứng dụng thực tế dành cho người hâm mộ. Sau sự ra đời của Fan Token, các đội tuyển cũng dần đưa chúng vào hệ thống hoạt động fanclub của mình, thông qua các hình thức trao quyền biểu quyết, ưu tiên đặt vé, vật phẩm,...

 

Không chỉ dừng lại ở cấp câu lạc bộ, một số quốc gia cũng đã ký kết thỏa thuận và cho phát hành riêng Fan Token của quốc gia đó, đủ để thấy tính ứng dụng của Fan Token đã gây sức ảnh hưởng lớn đến thế nào.

Fan Token là một trong những trào lưu nổi bật trên thị trường crypto
Fan Token là một trong những trào lưu nổi bật trên thị trường crypto

Bối cảnh ra đời

Thông thường, với bất kỳ đội tuyển hay cá nhân nào trong các môn thể thao, họ đều sở hữu một lượng người hâm mộ trung thành hay chúng ta còn gọi là fan. Những sản phẩm có liên quan đến tên của đội tuyển hay cá nhân được yêu thích sẽ luôn được các fan săn đón và tìm mua để thể hiện lòng yêu mến của mình.

 

Tại thị trường crypto, Fan Token được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2019 dựa theo phong trào phát hành tài sản kỹ thuật số của hai đội bóng Ý là Juventus và AC Milan. Chiliz là nền tảng tiên phong trong việc cho ra mắt các dự án Fan Token và đã được đông đảo người hâm bóng đá cũng như nhà đầu tư crypto hưởng ứng.

 

Kể từ đó, con số đội tuyển hưởng ứng tham gia đã lên tới 100, không chỉ riêng ở môn bóng đá mà còn cả các môn thể thao như Esport, Bóng rổ, Đua xe công thức F1,...

Cách hoạt động của Fan Token

Fan Token có ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực thể thao
Fan Token có ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực thể thao

Ngoài việc có thể giao dịch bình thường như bao token khác trên thị trường, Fan Token còn cho phép người hâm mộ có thể tham gia một số hoạt động đặc biệt với câu lạc bộ/đội tuyển mà họ yêu thích. Các hoạt động tiêu biểu có thể kể đến bao gồm:

 

Quyền bình chọn: khá giống với mô hình các dự án DAO, người sở hữu Fan Token có thể tham gia biểu quyết các hoạt động chung của CLB/đội tuyển mình yêu thích như thiết kế áo đấu mới, địa điểm giao hữu, các vật phẩm yêu thích, thông điệp xuất hiện,...

 

Vé xem thi đấu: tại một số đội tuyển, họ cho phép người sở hữu Fan Token có thể đặt mua ưu tiên các vé xem thi đấu như việc chọn hàng ghế ưu tiên, giảm giá vé mùa giải,...

 

Hộp quà NFT: cho phép người dùng có thể mua trực tiếp hoặc bốc thăm xổ số với các hộp quà NFT đặc biệt như NFT gắn liền với cầu thủ của đội bóng, NFT Cúp chiến thắng,...và các vật phẩm này hoàn toàn có thể giao dịch tại các Marketplace của Fan Token. 

 

Fanshop: thay vì trước đây người hâm mộ phải bỏ tiền fiat để mua vật phẩm trên các shop online của CLB/đội tuyển thì giờ đây họ có thể sử dụng Fan Token cho việc này.

 

Incentive: Fan Token cũng có thể được sử dụng làm phần thưởng cho người hâm mộ khi tham gia các chiến dịch quảng bá, hoạt động thường niên của CLB/đội tuyển.

Các nền tảng phát hành Fan Token phổ biến

 • Chiliz: nền tảng tiên phong phát hành Fan Token tạo nên một trào lưu mạnh mẽ mới trên thị trường crypto, dù rằng ý tưởng này đã được Chiliz ấp ủ từ những năm 2015.
 • Binance: nền tảng giao dịch crypto số 1 trên thị trường và tất nhiên Binance đã không bỏ qua xu hướng này, đồng thời cũng góp phần giúp cho Fan Token phát triển rộng rãi hơn.
 • Bitci: là một hệ sinh thái đa dạng khi sở hữu riêng một mạng blockchain mang tên mình, hoạt động theo cơ thế đồng thuận Proof-of-Authority (bằng chứng uỷ quyền).

 

Bitci cũng phát triển đầy đủ các tính năng để phục vụ cho người hâm mộ khi sở hữu Fan Token của CLB/đội tuyển họ yêu thích.

Tiềm năng Fan Token và sự kiện Euro 2024 sắp đến

Một trong những sự kiện bóng đá được mong đợi nhất 2024
Một trong những sự kiện bóng đá được mong đợi nhất 2024

Với việc sự kiện bóng đá Euro 2024 đang đến gần, có thể xu hướng Fan Token sẽ là một trong những điểm nhấn chính của thị trường crypto năm nay. Cùng với sự các yếu tố kinh tế khác đang ủng hộ cho toàn thị trường, thì chắc chắn chúng ta không nên bỏ lỡ xu hướng này.

 

Các bạn có thể tham khảo các hình thức sau để có thể lên chiến lược đầu tư phù hợp cho mình:

 

 • Fan Token của đội tuyển yêu thích: vừa là một hình thức đặt cược tốt nếu đội tuyển của các bạn giành chiến thắng và đi sâu vào các vòng trong, vừa thỏa mãn lòng yêu mến với đội tuyển của mình.
 • Token của nền tảng phát hành: điển hình ở đây chúng ta có CHZ (Chiliz) và BITCI (Bitci), cũng y như cách chúng ta đầu tư vào token của các hệ sinh thái tiềm năng đang đứng trước những con sóng tăng trưởng mới.
 • Các đồng Fan Token khác: cần xem xét thêm các yếu tố về phân tích kỹ thuật, vì một khi xu hướng chung bùng nổ, chắc chắn các Fan Token khác cũng sẽ ít nhiều tăng trưởng theo.

Ưu và Nhược điểm của Fan Token

Ưu điểm

 • Ứng dụng rộng rãi: các giải đấu thể thao đều là những món ăn tinh thần không thể thiếu và sở hữu lượng người hâm mộ khổng lồ, khi crypto ngày càng phổ biến, Fan Token chắc chắn sẽ được biết đến rộng rãi hơn.
 • Tính kết nối: với Fan Token, người hâm mộ sẽ có thêm nhiều giá trị tinh thần để được tương tác gần hơn với chính CLB/đội tuyển họ yêu thích.
 • Phát triển thương hiệu: với các thương hiệu thể thao lớn, chắc chắn đây Fan Token là một phương thức mới giúp họ tiếp cận gần hơn với người dùng.

Nhược điểm

 • Tính phi tập trung: Fan Token vẫn còn chưa làm rõ được các vấn đề chủ sở hữu với một CLB hay đội tuyển, có thể hiểu như đội ngũ dự án, cần làm rõ trách nhiệm của những chủ sở hữu này.
 • Độ tiếp cận: dù rằng đã phát triển được một thời gian dài, tuy nhiên với tính chất đặc biệt của thị trường crypto, Fan Token vẫn chỉ tiếp cận được một phần nhỏ người hâm mộ.

Dự phóng tương lai của Fan Token

Tiềm năng của Fan Token vẫn còn rất lớn
Tiềm năng của Fan Token vẫn còn rất lớn

Hiện nay, các Fan Token đang có mặt vẫn chỉ xoay quanh các CLB/đội tuyển ở một số môn thể thao tiêu biểu. Các lĩnh vực khác vẫn còn những tiềm năng khổng lồ để ứng dụng Fan Token chưa được khai thác, điển hình như âm nhạc, được xem như lĩnh vực sở hữu lượng fan đông đảo nhất. 

 

Có thể nói, Fan Token sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai, với điều kiện thị trường crypto có thể tiếp cận đến đời sống một cách thân thiện, gần gũi.

Tổng kết

Fan Token đã giúp cho việc kết nối giữa thế giới thực và ảo trở nên thu hẹp hơn rất nhiều, đồng thời cũng mở ra một hướng đi mới cho ngành công nghiệp blockchain. Tinh thần là yếu tố không thể thiếu trong đời sống của chúng ta và chính Fan Token hứa hẹn sẽ là một trong những gia vị hấp dẫn nhất cho yếu tố này.