Tâm lý nhà đầu tư phản ánh xu hướng thị trường tài chính với hai cảm xúc chủ đạo là tham lam (Greed) và sợ hãi (Fear). Đánh giá biến động của hai yếu tố tâm lý Fear và Greed là một trong các phương pháp hiệu quả để dự đoán diễn biến tiếp theo của thị trường.

 

Trong bài viết này, hãy cùng TradeCoin tìm hiểu về công cụ Fear & Greed Index (chỉ số tham lam & sợ hãi) và tầm quan trọng của nó trong phân tích đầu tư.

Fear & Greed Index là gì?

Fear & Greed Index là chỉ số được sử dụng trong thị trường tài chính để đo lường tâm lý nhà đầu tư thông qua mức độ của hai loại cảm xúc: Sợ hãi và Tham lam. Chỉ số này chịu ảnh ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như các chỉ số chứng khoán, dữ liệu kinh tế, các chỉ báo phân tích kỹ thuật và các sự kiện chính trị, xã hội ảnh hưởng đến cảm xúc nhà đầu tư.

Fear & Greed Index đo lường mức độ sợ hãi và tham lam của nhà đầu tư
Fear & Greed Index đo lường mức độ sợ hãi và tham lam của nhà đầu tư

Fear & Greed Index có thang điểm từ 0 đến 100, với mức điểm càng cao càng cho thấy sự tham lam đang chiếm ưu thế trong tâm lý thị trường. Ngược lại, mức điểm càng thấp cho thấy các nhà đầu tư đang có tâm lý sợ hãi.

 

Fear & Greed Index được tạo ra lần đầu bởi CNNMoney (một website về tài chính nổi tiếng toàn cầu) để đo lường cảm xúc của nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán. Từ đó, Alternative.me đã tạo ra phiên bản phù hợp với thị trường crypto. 

Tại sao nên quan tâm chỉ số Fear & Greed index?

Chỉ số tham lam & sợ hãi có thể giúp các nhà đầu tư đánh giá tổng quan về tình hình tâm lý thị trường để điều chỉnh chiến lược phù hợp hơn.

 

Chẳng hạn khi chỉ số này ở mức cao, thường cho thấy thị trường đang bị tham lam và có thể đang tiến gần đến giai đoạn chốt lời. Ngược lại, khi chỉ số này ở mức thấp, cho thấy các nhà đầu tư đang sợ hãi và bán tháo, đây có thể là cơ hội tốt để mua vào.

 

Ngoài ra, hiểu về Fear & Greed Index giúp nhà đầu tư tránh được việc bị cuốn theo cảm xúc, tâm lý đám đông, từ đó đưa ra được quyết định đầu tư dựa trên thông tin và phân tích hợp lý.

Hướng dẫn cách đọc chỉ số Tham lam & Sợ hãi

Công cụ phổ biến nhất dùng để đo lường chỉ số tham lam & sợ hãi trong thị trường crypto đó là Alternative.me.

Các dữ liệu và thống kê về Fear & Greed Index
Các dữ liệu và thống kê về Fear & Greed Index

Trang Web này cung cấp 3 dữ liệu chính bao gồm:

Fear & Greed Index

Chỉ số này có giá trị từ 0 - 100:

 

  • Từ 0 - 49: Thị trường đang sợ hãi (Fear), với mức 0 (màu đỏ) là sợ hãi tột độ.
  • Từ 51 - 100: Thị trường đang tham lam (Greed), với mức 100 (màu xanh) là tham lam tột độ.
  • Mức 50 cho thấy sự lưỡng lự của thị trường.

Historical Values

Là các Fear & Greed Index được thống kê lại từ các thời điểm: Hiện tại, ngày hôm qua, tuần trước và tháng trước.

Next Update

Thời gian cập nhật Fear & Greed Index tiếp theo.

 

Ngoài ra còn có biểu đồ thống kê Fear & Greed Index của tất cả thời gian trong quá khứ.

Fear & Greed Index các mốc thời gian trong quá khứ
Fear & Greed Index các mốc thời gian trong quá khứ

Những yếu tố tạo nên chỉ số Fear & Greed index

  • Voltality (25%): Đo lường mức độ biến động của BTC thông qua giá trị ở thời điểm hiện tại so với giá trị trung bình tương ứng trong 30 ngày và 90 ngày trước đó.
  • Market Momentum / Volume (25%): So sánh volume trade của BTC và động lượng thị trường hiện tại với các giá trị trung bình trong 30 và 90 ngày trước đó. Chẳng hạn hành động mua vào liên tục BTC với khối lượng lớn cho thấy thị trường đang rất tham lam.
  • Social Media (15%): Thu thập và thống kê các bài đăng gắn hashtag liên quan đến Bitcoin, đồng thời kiểm tra tốc độ và lượt tương tác của chúng. Tỷ lệ tương tác cao bất thường chứng tỏ sự quan tâm đến BTC tăng lên, tương ứng với tâm lý tham lam của thị trường.
  • Dominance (10%): Bitcoin dominance tăng cao thường là dấu hiệu của sự sợ hãi trên thị trường, bởi vì các nhà đầu tư có xu hướng chuyển từ altcoin sang BTC như một cách bảo vệ tài sản.
  • Trend (10%): Xem xét dữ liệu từ Google trend cho các truy vấn tìm kiếm liên quan đến Bitcoin. Ví dụ: có nhiều lượt tìm kiếm "Bitcoin lừa đảo" cho thấy sự sợ hãi, trong khi các truy vấn như “cách đầu tư Bitcoin” cho thấy xu hướng tích cực trên thị trường.
  • Khảo sát (15%): Hiện tạm ngừng

Ví dụ minh họa mối quan hệ giữa giá Bitcoin và chỉ số Fear & Greed

Chỉ số Tham lam & Sợ hãi tại thời điểm viết bài (15/3/2024) đang là 83, cho thấy sự tích cực và tâm lý bullish của các nhà đầu tư.

Fear & Greed Index tại thời điểm viết bài
Fear & Greed Index tại thời điểm viết bài

Khi đối chiếu sang giá BTC lúc này đang là 73.000 USD, dễ dàng thấy được sự tương đồng về trạng thái.

BTC tăng giá liên tục từ 2023 đến đầu năm 2024
BTC tăng giá liên tục từ 2023 đến đầu năm 2024

Với mức giá này, Bitcoin đã tăng hơn 40% so với cách đây 1 tháng (ở mức 52.000 USD) và tăng hơn 65 % so với mức cao nhất trong năm 2023 (ở mức 44.000 USD).

Tổng kết

Tóm lại, Fear & Greed Index là một công cụ quan trọng trong phân tích tâm lý thị trường crypto. Việc hiểu và theo dõi chỉ số này có thể giúp nhà đầu tư nắm bắt được cảm xúc của đám đông để có các chiến lược đầu tư phù hợp cũng như quản lý rủi ro một cách thông minh hơn.

 

Sử dụng Fear & Greed Index cũng cần được kết hợp với việc nắm vững kiến thức và kinh nghiệm về thị trường. Nếu được áp dụng đúng cách thì đây là một công cụ vô cùng hữu ích đối với mọi nhà đầu tư.