Fomo là gì? Hiệu ứng tâm lý FOMO ảnh hưởng như thế nào đối với các nhà giao dịch trong thị trường Crypto? 

 

Trong bài viết này, hãy cùng TradeCoinVN liệt kê các mẹo hữu ích để kiểm soát cảm xúc trước trạng thái FOMO nhé!

Minh họa tâm lý FOMO
Minh họa tâm lý FOMO

FOMO là gì?

FOMO là viết tắt của từ Fear Of Missing Out,  đây là một triệu chứng mô tả  trạng thái tâm lý mà ở đó mọi người cảm thấy lo lắng hoặc áp lực khi đối mặt với những cơ hội tốt hoặc quan trọng.

 

Đặc biệt trong thị trường Crypto, FOMO là một tâm lý phổ biến mà các nhà đầu tư gặp phải, khi họ nghĩ rằng mình đang bỏ lỡ cơ hội kiếm lời. Từ đó dẫn tới quyết định đầy cảm tính và sai lầm. Trạng thái FOMO sẽ xoay quanh những cảm xúc như: lo lắng, sợ hãi và tham lam. 

 

Trong những dự án PumpDump, khi giá token tăng một cách đột ngột, các nhà giao dịch tiếp tục dự đoán giá sẽ tăng thêm. Những người mới tham gia vào thị trường thường FOMO khi giá tăng và vào lệnh theo cảm xúc, sau khi đợt tăng giá kết thúc nhà đầu tư có thể bị thua lỗ. 

Thị trường đang cực kì hưng phấn
Thị trường đang cực kì hưng phấn

Tâm lý khi mắc chứng FOMO

Trong tâm lý giao dịch, hầu hết các nhà đầu tư đã từng rơi vào cảm giác FOMO trong thị trường tăng giá. Dưới đây là xu hướng những tâm lý mà họ thường gặp phải: 

Tâm lý của các nhà giao dịch khi FOMO
Tâm lý của các nhà giao dịch khi FOMO
  • FOMO khi thấy thị trường tăng giá và vào lệnh theo cảm xúc. Họ liên tục vào lệnh để tìm các cơ hội kiếm lời.
  • Cảm xúc cực kỳ hưng phần, cảm giác tham lam lúc này bắt đầu xuất hiện.
  • Khi giá đạt lên một trạng thái đỉnh và bắt đầu có xu hướng giảm thì họ nghi ngờ về lựa chọn đầu tư.
  • Nhà đầu tư cảm thấy lo lắng khi giá token tụt quá nhanh và bắt đầu sợ hãi vì quyết định của mình. 
  • Lúc này họ bắt đầu bán tháo token và thất vọng về quyết định đầu tư.
  • Tiếp tục tìm kiếm cơ hội vào lệnh và lặp lại quá trình tâm lý này.

 

Ví dụ: 

 

Nhà đầu tư A tìm thấy một token tiềm năng và mới được công bố trên thị trường. Dự án tung ra những thông tin tích cực và đường giá tăng lên một cách nhanh chóng. 

 

Do FOMO vì sợ rằng không mua ngay lúc này thì sẽ bị lỡ mất điểm vào đẹp, A bỏ qua bước tìm hiểu thông tin về dự án. Điều này dẫn đến việc vào lệnh theo cảm xúc và bỏ qua các nhân tố khác. 

 

Bỗng nhiên, thị trường đột ngột điều chỉnh khiến cho A bị “đu đỉnh”, tài khoản giảm và thua lỗ nặng.

Thị trường đang cực kì hưng phấn
Thị trường đang cực kì hưng phấn

Nguồn gốc của sự Fomo trong thị trường Crypto

Truyền thông

Truyền thông luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tin tức FOMO ở thị trường Crypto. Các dự án thuê các bên truyền thông, trang web tin tức để đăng tải những thông tin tích cực về dự án. 

 

Việc các tin tức tốt xuất hiện tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư, với suy nghĩ nên mua trước khi giá tăng cao.

 

Ví dụ: 

 

Bản nâng Ethereum Cancun-Deneb (Dencun) ngày 13/03/2024 đã tác động một cách đáng kể đến đường giá của ETH. 

Đường giá ETH đã tăng trưởng liên tục trước thềm Dencun
Đường giá ETH đã tăng trưởng liên tục trước thềm Dencun

KOLs (Key Opinion Leaders) 

KOLs là các nhân vật có mức ảnh hưởng trong giới crypto và tài chính. Họ sở hữu một lượng người theo dõi nhất định, do đó, khi họ đề cập đến một token hoặc một dự án, người theo dõi của họ sẽ tiếp nhận những thông tin đầu tư này. 

Đường giá trên chart

Việc này xảy ra khi đường giá của token tăng liên tục điều này tạo ra sự hưng phấn cho các F0.  Khi các nhà đầu tư thấy token tăng giá, họ lo sợ bị bỏ lỡ cơ hội kiếm lời và mua vào mà không phân tích kỹ lưỡng.

 

Ví dụ 

 

Pepe là một trong dự án điển hình về memecoin được đẩy mạnh trong giai đoạn đầu năm 2024. Dự án nhận được rất nhiều quan tâm từ nhà đầu tư và còn tạo dư âm về sóng memecoin tới tận bây giờ (tháng 04/2024).

Đường giá PEPE tăng mạnh trong giai đoạn đầu năm 2024
Đường giá PEPE tăng mạnh trong giai đoạn đầu năm 2024

Hậu quả của Fomo 

Ảnh hưởng kinh tế: sau mỗi lần FOMO và “đu đỉnh” dự án sẽ khiến tài sản của nhà đầu tư giảm dần dẫn đến thua lỗ lớn. Trong đó có một vài trường hợp họ All-in tài khoản dẫn đến phá sản và không thể trở lại thị trường.

 

Ảnh hưởng tâm lý: nhà đầu tư vào lệnh theo cảm xúc dẫn đến cảm giác bất an, thấp thỏm, lo lắng cho các giao dịch. Khi đối mặt với những cảm xúc FOMO thường xuyên, trader sẽ không còn tự tin và nhận định của bản thân dẫn đến nỗi ám ảnh trước việc ra quyết định đầu tư. Một vài trường hợp có thể dẫn đến các bệnh như trầm cảm. 

Phương pháp vượt qua tâm lý FOMO

  • Trang bị đầy đủ kiến thức về thị trường, kiến thức chuyên môn như: phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, quản lý rủi ro, quản trị vốn, kiểm soát tâm lý trước khi đưa ra quyết định đầu tư.
  • Kỷ luật và kiên nhẫn, nhà đầu tư cần có kế hoạch giao dịch phù hợp. Tránh để xảy ra tình trạng ra vào lệnh theo cảm xúc.
  • Quản lý rủi ro trước mỗi giao dịch cần đặt ra take profit, stop-loss phù hợp với kế hoạch giao dịch. 
  • Hạn chế vào lệnh theo các thông tin tạo hype trên mạng xã hội. Cần quan sát và đánh giá mức độ chính xác của thông tin 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về tâm lý FOMO và những phương pháp để kiểm soát cảm xúc khi tham gia giao dịch. 

 

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những góc nhìn để tránh gặp phải tâm lý FOMO này. Nếu bạn còn biết thêm các cách nào để cải thiện tâm lý giao dịch, hãy chia sẻ xuống phía dưới để thảo luận cùng cộng đồng TradeCoinVN nhé! 

 

Lưu ý: Nội dung bên trên không phải là lời khuyên đầu tư. Anh em chỉ nên tham khảo và tự mình tìm hiểu kỹ trước khi quyết định xuống tiền. Hãy là nhà đầu tư có trách nhiệm với tài sản của mình, chúc các bạn thành công!