FUD là gì? Các hiệu ứng của FUD đã ảnh hưởng như thế nào đến quyết định của các nhà đầu tư trong thị trường Crypto.

 

Vậy làm thế nào để các nhà đầu tư “cá con” giảm thiểu tác động của FUD đến quyết định đầu tư? Trong bài viết này, hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu hiểu nguồn gốc FUD và cải thiện tâm lý trước những tin tức này nhé! 

Fud là gì?

“FUD” hay “Fear, Uncertainty và Doubt” là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả trạng thái tâm lý của con người, do sự lan truyền của thông tin tiêu cực, mang lại cảm giác sợ hãi cho các nhà đầu tư.

Minh họa FUD
Minh họa FUD

Thuật ngữ xuất hiện nhiều trong thị trường tài chính đặc biệt là thị trường Crypto. FUD là một công cụ truyền thông mạnh gây ảnh hưởng đến tâm lý con người. Nó thường được sử dụng bởi những người có ý đồ xấu nhằm phá hoại danh tiếng dự án hoặc dùng để giảm giá token, sau đó gom chúng lại với giá rẻ hơn. 

 

Một vài tin tức FUD lớn gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ bộ thị trường, tạo ra đà giảm giá mạnh hoặc thậm chí panic sell, dẫn đến việc token dự án rớt giá thảm trong thời gian ngắn. 

 

Ví dụ: Ngày 08/11/2022, token FTT giảm 90% giá trị khi có tin sàn giao dịch FTX phá sản. Các nhà đầu tư đã đã bán tháo tài sản và thua lỗ nặng nề

FUD là gì? Sự nguy hiểm của FUD đến thị trường tài chính
FUD là gì? Sự nguy hiểm của FUD đến thị trường tài chính

Bên cạnh đó thuật ngữ FOMO (Fear Of Missing Out) cũng là một hiệu ứng tâm lý mà nhà đầu tư thường gặp phải khi tham gia thị trường. 

 

Tìm hiểu thêm về cụm từ FOMO qua bài viết:  Fomo là gì? Cách để thoát khỏi tình trạng FOMO khi tham gia giao dịch

Ví dụ minh họa ngoài đời sống thường ngày

Ở Việt Nam chúng ta hay có khái niệm “cấm xuất cảnh”. Các vị chủ tịch tập đoàn, doanh nghiệp nghìn tỷ nếu dính phải cụm từ này thường sau đó sẽ có kết cục trong lao tù. Nhưng cũng có nhiều lần đây chỉ là tin fake để một số đội tạo lập làm giá trên thị trường chứng khoán. 

 

Vậy nên, FUD không chỉ có ở mỗi thị trường crypto. Nếu chúng ta nhìn thoáng nghĩa của FUD thì có thể thấy “chiêu trò” này được áp dụng ở nhiều góc ngách và khía cạnh cuộc sống.

Hành động FUD ảnh hưởng tiêu cực đến các nhân hoặc cộng đồng
Hành động FUD ảnh hưởng tiêu cực đến các nhân hoặc cộng đồng

Những ví dụ FUD kinh điển trong thị trường Crypto

Tesla của Elon Musk ngừng chấp thuận Bitcoin năm 2021

Tháng 05/2021, CEO Tesla Elon Musk đã chia sẻ trên Twitter về việc Tesla đã không còn chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán cho việc mua xe. 

 

Ông cho biết vấn đề liên quan đến việc khai thác Bitcoin ảnh hưởng đến các vấn đề môi trường, do năng lượng tiêu thụ để khai thác Bitcoin, phần lớn là từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch.

 

Sau thông báo của Elon Musk, thị trường Crypto đã có nhịp điều chỉnh mạnh, giá Bitcoin lập tức giảm hơn 14%, tiếp đó token Dogecoin cũng giảm hơn 20% chỉ trong thời gian ngắn. Điều này kéo theo thị trường giảm mạnh, chỉ sau 2 tuần Bitcoin đã giảm hơn 45% giá trị. 

Bitcoin giảm 45% khi fud Tesla
Bitcoin giảm 45% khi fud Tesla

Warren Buffett phát biểu tiêu cực về Bitcoin

Tháng 04/2023, Warren Buffett đã có những bình luận tiêu cực về Bitcoin. Trong bài phát biểu của mình, tỷ phú so sánh việc tham gia đầu tư Bitcoin như một loại hình đầu tư tương tự cờ bạc. 

 

Theo ông, hiện tại Bitcoin vẫn chưa tạo được giá trị thực như các hoạt động kinh doanh và sản xuất khác, sự tăng và giảm giá chỉ là sự đầu cơ của các nhà đầu tư. 

 

Những lời phát biểu này đã tác động nhiều tới tâm lý của các nhà đầu tư Bitcoin. Không ít thì nhiều, đặc biệt là ảnh hưởng mạnh tới những newbie. Sau khi nghe FUD từ Warren Buffett, họ có thể chuyển hướng sang các kênh đầu tư khác và bỏ qua Bitcoin.

Warren Buffett cho rằng Bitcoin giống như một loại hình cờ bạc
Warren Buffett cho rằng Bitcoin giống như một loại hình cờ bạc

Biểu hiện của hội chứng FUD

Dưới đây là những biểu hiện tâm lý các nhà đầu tư mới thường gặp trước những tin tức FUD.

 

  • Anh em thấy lo lắng trước những tin tức tiêu cực, thường không kiểm tra độ xác thực mà vội vã đưa ra quyết định hoặc bán tháo tài sản
  • Hành động giao dịch liên tục, anh em không chuẩn bị một kế hoạch giao dịch nên luôn trong tình trạng lo lắng và hồi hội
  • Cảm xúc dễ bị chi phối khi tham gia giao dịch, không có chiến lược rõ ràng mà thay vào đó phản ứng theo những biến động thị trường, tin tức. 
  • Khi anh em gặp thất bại hoặc thua lỗ, bắt đầu nghi ngờ về năng lực bản thân, lâu ngày làm giảm sự tự tin và thậm chí không dám tự đưa ra quyết định đầu tư.

Những giải pháp cho hội chứng FUD

Để giảm thiểu những vấn đề FUD ảnh hưởng đến quyết định đầu tư, anh em nên trang bị những kỹ năng sau để cải thiện khả năng đầu tư của mình. 

 

  • Nâng cao kiến thức: trang bị kiến thức về thị trường như: phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, quản lý rủi ro, quản trị vốn, kiểm soát tâm lý trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Anh em có thể theo dõi website TradeCoinVN để đọc thêm nhiều bài viết chuyên sâu về tâm lý giao dịch nhé.
  • Kỷ luật và kiên nhẫn: xây dựng kế hoạch giao dịch chi tiết với các mục tiêu dài hạn, ngắn hạn phù hợp để có thể điều chỉnh linh hoạt với diễn biến thị trường.
  • Quản trị rủi ro: trước các quyết định giao dịch, anh em cần thiết lập điểm vào lệnh, mục tiêu lợi nhuận và lệnh cắt lỗ. Việc này giúp hạn chế rủi ro và bảo toàn lọi nhuận.
  • Đánh giá thông tin: trước những thông tin tiêu cực của thị trường, anh em cần đánh giá và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau để phân biệt tin thật và tin giả. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về FUD và những phương pháp giúp cải thiện tâm lý giao dịch. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những góc nhìn tổng quan để tránh khỏi những tin xấu sai sự thật.

 

Nếu bạn còn biết thêm các cách nào để cải thiện tâm lý giao dịch, hãy chia sẻ xuống phía dưới để thảo luận cùng cộng đồng TradeCoinVN nhé!

 

Lưu ý: Nội dung bên trên không phải là lời khuyên đầu tư. Anh em chỉ nên tham khảo và tự mình tìm hiểu kỹ trước khi quyết định xuống tiền. Hãy là nhà đầu tư có trách nhiệm với tài sản của mình, chúc các bạn thành công!