Trong thị trường tài chính, ngoài việc mua thấp bán cao một loại tài sản sau một thời gian nắm giữ (hold), chúng ta còn có thể giao dịch theo 2 đầu xu hướng của thị trường hay còn gọi là giao dịch phái sinh. 

 

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường crypto, giao dịch phái sinh càng trở nên phổ biến với các hợp đồng tương lai.

 

Nền tảng được biết đến và sử dụng nhiều nhất hiện tại chính là Binance Futures. Vậy bạn đã hiểu hết về nền tảng này chưa? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Binance Futures là gì?

Binance Futures là nền tảng giao dịch hợp đồng phái sinh được vận hàng và sở hữu bởi sàn giao dịch Binance. Nền tảng này cho phép các người dùng tham gia đặt lệnh dựa trên các dự đoán xu hướng giá ở cả hai đầu tăng/giảm của thị trường.

Binance Futures là nền tảng giao dịch phái sinh lớn nhất hiện nay
Binance Futures là nền tảng giao dịch phái sinh lớn nhất hiện nay

 Hiện tại, Binance Futures cho phép người dùng đặt lệnh với mức đòn bẩy lên đến x125 tùy vào từng loại tài sản. Hình thức giao dịch Margin Trading cũng là một trong yếu tố then chốt góp phần nên sử phát triển của nền tảng này. 

Các loại hợp đồng giao dịch trên Binance Futures

Hợp đồng USDⓈ-M Futures 

Đây là loại hợp đồng sử dụng các stablecoin như USDT hay USDC để làm đơn vị tiền tệ giao dịch. Đồng nghĩa mọi tính toán về lãi/lỗ của bạn sẽ được tính neo theo giá USD, điều này rất tiện lợi cho người dùng, đặc biệt là những người dùng mới tham gia.

Hợp đồng COIN-M Futures

Đây là loại hợp đồng phức tạp hơn khi người dùng sử dụng những đồng coin khác làm tài sản thế chấp để vay ra các stablecoin và tham gia giao dịch. 

 

Tuy nhiên, với các tài sản thế chấp dạng này sẽ có những lúc thị trường biến động giá mạnh, khiến cho việc tính toán lãi/lỗ từng lệnh cũng như lãi suất phải kỹ càng hơn, nếu không bạn sẽ rơi vào tình trạng lỗ kép.

Các thuật ngữ phổ biến liên quan đến Binance Futures

Hợp đồng phái sinh: Đây được xem một loại hợp đồng thỏa thuận của một đồng coin giữa hai bên mua và bên bán về mức giá của đồng coin đó ở một thời điểm trong tương lai. Hiện Binance Futures có 2 dạng là hợp đồng phái sinh vĩnh cửu (không kỳ hạn) và hợp đồng phái sinh có kỳ hạn.

 

Buy/Sell (Long/Short): đại diện cho vị thế lệnh ở 2 đầu xu hướng của thị trường. Trong đó Buy (Long) đại diện cho vị thế tài sản tăng, Sell (Short) đại diện cho vị thế tài sản giảm.

 

Margin: thể hiện cho số tiền ký quỹ của bạn khi quyết định mở một vị thế lệnh bất kỳ. 

 

Margin-Call: khi số tiền ký quỹ của bạn giảm đến một mức nhất định (với Binance Futures là 80%) thì bạn sẽ được hệ thống cảnh báo, lúc này bạn có thể nạp thêm số tiền ký quỹ để giữ lệnh đó hoặc trường hợp xấu hơn là bị thanh lý vị thế lệnh.

 

Mark-Price: được Binance Futures tính theo trung bình giá hiện tại của tài sản trên thị trường giao ngay (Spot), điều này giảm thiểu tối đa các rủi ro gian lận về chênh lệch giá.

 

Phí giao dịch: như bất kỳ hình thức giao dịch nào, Binance Futures vẫn có tính phí giao dịch tùy thuộc vào loại hợp đồng, vị thế cũng như kích thước lệnh. Với Binance Futures, bạn có thể sử dụng BNB để làm phí để tối ưu giao dịch của mình, ngoài ra việc nâng hạng cấp độ tài khoản (VIP) cũng hỗ trợ phí giao dịch khá nhiều.

 

Bộ công cụ quản lý lệnh: tương tự như spot, bộ công cụ này cũng cho phép bạn đặt các lệnh chờ (limit) hoặc tức thì (market) theo xu hướng thị trường. Ngoài ra, với chiến lược giao dịch phù hợp bạn cũng có thể đặt các lệnh Take Profit hoặc Stoploss để tối ưu hóa nguồn vốn của mình.

 

Funding Rate: một chỉ số khá quan trọng của Binance Futures. Nhiều trader kỳ cựu cũng xem nó như một chỉ báo xu hướng, khi nó thể hiện số tiền mà bạn phải trả hoặc nhận được dựa trên sự chênh lệch tài sản của thị trường Futures và thị trường Spot.

 

Giao dịch lưới (Grid Trading): tính năng sử dụng hệ thống BOT cho phép tự động giao dịch dựa theo những lệnh bạn đã đặt trước theo từng khung giờ, giúp kiếm được nhiều lợi nhuận hơn (hoặc có thể lỗ nhiều hơn). Tính năng này phù hợp với các trader có chiến lược giao dịch tần suất cao với các khung thời gian rất ngắn.

Ưu điểm và nhược điểm khi giao dịch Binance Futures

Minh họa Binance Futures
Minh họa Binance Futures

Ưu điểm

Giao dịch hai đầu xu hướng: như bản chất của giao dịch phái sinh ở thị trường truyền thống, bạn có thể kiếm được lợi nhuận bất chấp điều kiện thị trường.

 

Thanh khoản tốt: hiện tại Binance là sàn giao dịch tập trung có mức thanh khoản lớn nhất thị trường, điều này giúp việc giao dịch được tối ưu hơn, giảm thiểu tối đa tình trạng trượt giá.

 

Đa dạng cặp giao dịch: Binance Futures hiện đang hỗ trợ hơn 500 cặp giao dịch token khác nhau.

 

Hệ thống hướng dẫn có trách nhiệm: với các nhà đầu tư tham gia lần đầu tại Binance Futures, bạn phải hoàn thành bài test kiến thức cũng như đọc rõ hướng dẫn từng tính năng với các đoạn chữ pop-up hỗ trợ trên hệ thống.

Nhược điểm

Biến động thị trường: khác với Spot, dù thị trường có biến động lớn bạn vẫn có thể giữ tài sản của mình và chờ đoạn hồi. Tuy nhiên với tính chất đặt cược, việc dự đoán sai xu hướng khi giao dịch Binance Futures có thể khiến bạn bị thua lỗ nhanh chóng.

 

Thanh lý tài sản: nếu không có một chiến lược giao dịch phù hợp, bạn sẽ dễ dàng bị cuốn theo cảm xúc khi giao dịch Binance Futures và đối mặt với nguy cơ bị thanh lý vị thế lệnh, nặng nề hơn là thanh lý nguồn vốn.

Hướng dẫn tham gia giao dịch Binance Futures

Ở đây, TradeCoinVN sẽ hướng dẫn các bạn giao dịch Binance Futures cấp độ cơ bản

 

Bước 1: Sau khi đăng nhập tài khoản, tại thanh điều khiển, bạn chọn tab Futures => chọn USDⓈ-M Futures

Chọn mục Futures
Chọn mục Futures

Bước 2: Chú ý các phần sau

Chú ý các phần chính
Chú ý các phần chính

 

Tại ô 1:

 

A: Chọn loại tài sản bạn muốn giao dịch

 

Isolated: Thể hiện cho một vị thế lệnh duy nhất của bạn. Mọi sự dao động giá hay thanh lý vị thế của lệnh này đều không ảnh hưởng đến những vị thế khác trong danh mục đầu tư của bạn hoặc bạn có thể chọn chế độ Cross - Thể hiện số dư ký quỹ chung cho nhiều vị thế lệnh. Bất kỳ sự dao động giá nào của vị thế lệnh này đều có thể được bù đắp bằng vị thế lệnh khác.

 

20x: thể hiện mức đòn bẩy tùy thuộc vào từng loại tài sản.

 

Tại ô 2:

 

Khả dụng: bạn có thể bấm vào icon mũi tên đôi để chuyển số USDT muốn giao dịch từ tài khoản Spot.

 

Limit: là lệnh chờ hoặc bạn có thể chọn Market - lệnh tức thì.

 

Giá USDT: thể hiện giá hợp đồng Futures của tài sản.

 

Số tiền: bạn có thể nhập số cụ thể hoặc kéo thanh % bên dưới theo mức 1%-100% tổng số tiền hiện có.

 

TP/SL: đặt mức Take Profit hoặc Stoploss theo chiến lược giao dịch của mình.

 

Mua(Long)/Bán/(Short): chọn vị thế tài sản mà bạn muốn đặt lệnh.

 

Bước 3: Sau khi đặt lệnh, tùy vào diễn biến xu hướng của tài sản mà bạn có thể chọn Close - đóng lệnh 1 loại tài sản hoặc Close All - đóng hết tất cả lệnh đang có.

Khu vực đóng lệnh
Khu vực đóng lệnh

Tổng kết

Binance Futures về bản chất là loại phương pháp giao dịch có thể giúp bạn kiếm được lợi nhuận nhiều theo nhiều diễn biến khác nhau của thị trường. 
 

Tuy nhiên, nó cũng sẽ mang lại nhiều rủi ro hơn so với hình thức giao dịch Spot nếu không có chiến lược rõ ràng. Vì thế, các bạn hãy tìm hiểu kỹ các tính năng của Binance Futures trước khi tham gia nhé!