GameFi là mô hình kết hợp giữa Game và finance (tài chính), nơi người chơi tham gia các trò chơi được xây dựng trên Blockchain và có thể kiếm được tiền. Các dự án GameFi sử dụng tiền điện tử và các NFT để làm động lực kinh tế cho hệ sinh thái. Từ đó, thu hút nhiều người chơi tham gia hơn cả trong khía cạnh giải trí và kinh tế.

GameFi hoạt động như thế nào?

Trong GameFi, người chơi có thể kiếm phần thưởng bằng cách hoàn thành nhiệm vụ yêu cầu. Một số GameFi cũng có tính năng giúp người chơi có thu nhập thụ động mà không cần chơi, thông qua việc stake hoặc bằng cách cho người chơi khác thuê tài sản.

 

Tùy vào mỗi dự án GameFi mà phần thưởng có thể khác nhau, thường là tiền điện tử hoặc các tài sản dạng NFT như đất ảo, avatar, vũ khí và trang phục.

 

Không giống như Game truyền thống, trong GameFi bạn có thể chuyển tài sản ra bên ngoài để mua bán trên các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc thị trường NFT.

Mô hình P2E trong GameFi

P2E là viết tắt của Play to Earn - chơi để kiếm tiền, đây là cơ chế cốt lõi của mọi dự án GameFi. Nó đi ngược với mô hình trả tiền để chơi trong Game truyền thống. 

 

Với các Game truyền thống, người chơi thường phải đầu tư trước khi có thể bắt đầu chơi. Chẳng hạn như trò chơi Call of Duty, để chơi Game này bạn cần mua giấy phép hoặc đăng ký định kỳ.

 

Ngoài ra, các trò chơi truyền thống không tạo ra bất kỳ cơ hội kiếm tiền nào cho người chơi và mọi tài sản trong Game do công ty phát hành sở hữu. Ngược lại, GameFi cho phép người chơi toàn quyền kiểm soát tài sản và giúp họ kiếm được tiền.

 

Mặc dù vậy, cần lưu ý là vẫn có không ít dự án GameFi yêu cầu người chơi mua các NFT hoặc tiền điện tử để đủ yêu cầu tham gia. Đây là trường hợp bạn phải DYOR và đánh giá rủi ro, nhất là đối với những GameFi yêu cầu một khoản đầu tư lớn nhưng trả ít phần thưởng.

Một số GameFi phổ biến nhất hiện nay

Một số dự án khá nổi bật trong mảng GameFi tính thời điểm hiện tại có thể kể đến gồm:

 

  • Elemon
  • Axie Infinity
  • Thetan Arena
  • Decentraland
  • The Sand Box
  • Alien Worlds