Gas Fee là một thuật ngữ xuất hiện phổ biến và quen thuộc đối với anh em trader khi thực hiện giao dịch trên DEX. 

 

Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu Gas Fee là gì chưa? Đâu là cách phân biệt các thuật ngữ như: Gas Fee, Gas Price và Gas Gwei?  Và làm thế nào để có thể tối ưu các loại chi phí khi thực hiện giao dịch Defi? Để giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu thêm về những kiến thức cơ bản trong bài viết dưới đây nhé.

Gas Fee là gì?
Gas Fee là gì? 

Gas fee là gì?

Gas fee được hiểu là phần phí mà người dùng phải trả cho các giao dịch của mình khi tương tác với smart contract trên các nền tảng Blockchain như Ethereum, Solana,..Bạn có thể hiểu đơn giản rằng Gas - đơn vị đo độ phức tạp của giao dịch, giao dịch càng phức tạp thì phí gas càng cao. 

Phân biệt Gas fee, Gas limit và Gas price

Để tính được gas fee ta cần biết 2 thành phần chính là Gas Price và Gas Limit.

Tên Gas FeeGas Price Gas Limit 
Mô tả Là phí người dùng phải trả để thực hiện một giao dịch hoặc tương tác với smart contractLà giá trị mà người dùng sẵn lòng trả cho mỗi đơn vị GasLà lượng gas tối đa mà người dùng sẵn lòng trả để thực hiện giao dịch 
Công thức Gas Fee = Gas Price x Gas Limit  
Đơn vịETH, GweiGwei ( 1 Gwei = 10^-9 ETH) Đơn vị gas

Ví dụ: Một giao dịch của bạn cần 21.000 đơn vị gas (Gas Limit) và hiện tại Gas Price là 16 Gwei/Gas. Lúc này Gas Fee của bạn sẽ được tính là 21.000 x 16 = 336.000 Gwei ~ 0.000336 ETH 

Gwei là gì?

Gwei là từ viết tắt của Giga-Wei, đây là đơn vị dùng để đo lường chi phí gas trên mạng Ethereum. Trong đó, Gwei tương đương với một tỷ Wei, là đơn vị thể hiện phí giao dịch và nó giúp người dùng nhìn giá một cách dễ dàng hơn.

Một Gwei tương ứng 1 tỷ Wei
Một Gwei tương ứng 1 tỷ Wei 

Tầm quan trọng của Gas Fee với Defi

Gas Fee chiếm một vai trò rất quan trọng trong DeFi vì nó ảnh hưởng trực tiếp lên các hoạt động trên smart contract và các giao dịch trên Blockchain: 

 

 • Gas fee khuyến khích mọi người tham gia vào mạng lưới vì nó là một phương thức thu phí của Validator hoặc các thợ đào. Họ sẽ nhận được phần thưởng sau khi xác thực các giao dịch trên mạng lưới.
 • Việc thu Gas Fee hợp lý sẽ kích thích người dùng tham gia vào các hoạt động DeFi, đồng thời giúp hạn chế các hành vi Spam hay Hack mạng lưới. 
 • Đảm bảo tính bảo mật của mạng lưới bằng việc gia tăng thêm các thành viên Validator, thợ đào trong việc tham gia vào xác thực các chuỗi khối mới. Gas Fee càng cao càng nhiều người muốn tham vào củng cố mạng lưới 

Gas fee trên các blockchain

Hiện nay, mỗi Blockchain sẽ có cho mình một đơn vị Gas Fee khác nhau, bạn hiểu đơn giản rằng đây là một loại tiền tệ ở mỗi nước khác nhau, mỗi chain sẽ sở hữu cho mình một loại native token. Dưới đây là một vài ví dụ về Gas Fee trên các mạng lưới. 

 

Bảng Native Fee của các Chain 

Blockchain Native Fee
Bitcoin BTC
EthereumETH
Binance Smart Chain BNB
SolanaSOL
Near NEAR
TronTRX
PolygonMATIC 
ArbitrumARB
SuiSUI

Một số trang web kiểm tra gas fee

 Để kiểm tra Gas Fee bạn có thể tham khảo các trang dưới đây:

 

 • Các trang web Blockchain explorer như: Etherscan, Solscan, BSCscan, Suiscan, Arbiscan,..
 • Kiểm tra lượng người giao dịch: Ethereum Gas Fees
 • Trang web: CoinMarketCap, CoinGecko 
 • Trang web L2Fees nơi kiểm tra các gas fee của các layer 2 thuộc Ethereum.
 • Trang web Cointool giúp kiểm tra gas trên các mạng lưới, tìm kiếm các dự án đang chạy Airdrop

Tips hữu ích tối ưu gas fee

Vấn đề chi phí giao dịch trên các sàn DEX luôn được các anh em quan tâm. Nhất là trong thời điểm mọi người đang đổ xô đi cày Airdrop/ Retroactive như hiện nay. Dưới đây là các mẹo giúp mọi người giảm phí Gas: 

 

 • Đơn giản hóa các bước giao dịch: Hạn chế những lệnh Swap trung gian vì với thêm 1 bước trong giao dịch sẽ làm phí gas tăng lên. 
 • Kiểm tra phí gas trước khi giao dịch: Các trang web bên trên là một công cụ đắc lực cho mọi người trước khi tiến hành giao dịch, bạn nên kiểm tra lưu lượng người dùng, tình trạng mạng để tránh gặp phải những trường hợp tắc nghẽn mạng khiến việc thực giao dịch không thành công.
Bảng heatmap chi phí Gas theo thời gian nguồn Etherscan
Bảng heatmap chi phí Gas theo thời gian nguồn Etherscan
 • So sánh phí Gas: So sánh ở nhiều nơi khác nhau để tìm ra mức phí giao dịch rẻ nhất. 
 • Tính toán mức Gas Limit sao cho phù hợp nhất: Việc đặt Gas Limit cao hơn nhiều so với mức cần thiết nó dẫn đến việc lãng phí tiền bạc. 

Tổng kết

Nội dung bên trên là những thông tin cơ bản về Gas Fee và các thuật ngữ xoay quanh nó. Đây là kiến thức rất quan trọng giúp anh em giảm thiểu mất những khoản phí không đáng có và tối ưu được chi phí khi thực hiện giao dịch.

 

Anh em đánh giá như thế nào về các loại phí trên Blockchain? Nếu gặp phải bất kỳ khó khăn nào trong quá trình thực hiện thì đừng ngần ngại bình luận bên dưới, để cùng thảo luận với thành viên cộng đồng TradeCoinVN, và  chia sẻ với nhau những tips giảm fee hiệu quả nhất nhé!