Sự kiện Bitcoin Halving 2024 đang được mọi người chú ý quan tâm hơn bao giờ hết. Việc Bitcoin Halving không chỉ tác động trực tiếp lên việc hạn chế nguồn cung Bitcoin, mà còn tạo ảnh hưởng lên toàn bộ thị trường Crypto. 

 

Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu thêm về Bitcoin Halving là gì? Và cùng nhau dự phóng sự thay đổi của Bitcoin (BTC) trước thềm Halving nhé. 

Bitcoin Halving là gì?
Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving là gì? 

Bitcoin Halving là một sự kiện định kỳ xảy ra khoảng mỗi bốn năm một lần, trong đó phần thưởng dành cho việc khai thác block Bitcoin bị cắt giảm một nửa. 

 

Lần đầu tiên Bitcoin Halving vào ngày 28/11/2012, khi đó giá BTC khoảng 12$, sau lần Halving đầu tiên giá Bitcoin đã tăng lên 130$ sau 6 tháng. Lần Bitcoin Halving tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 4 năm 2024.

Tỷ lệ lạm phát của Bitcoin chỉ còn dưới 2%
Tỷ lệ lạm phát của Bitcoin chỉ còn dưới 2%

Tại sao Bitcoin Halving lại quan trọng?

Bitcoin khan hiếm

Halving làm tăng độ khó của việc đào Bitcoin, giúp kiểm soát lượng cung lưu thông và làm đồng coin này trở nên khan hiếm hơn theo thời gian. 

Hạn chế lạm phát

Bitcoin Halving góp phần vào việc hạn chế lạm phát vì việc giảm block reward cho mỗi block khai thác hay còn gọi là phần thưởng khối cho các thợ đào (miner). 

 

Từ đó, tốc độ Bitcoin mới được phát hành ra thị trường cũng sẽ giảm theo. Sau 3 lần Bitcoin halving, tỷ lệ lạm phát của Bitcoin chỉ đang ở mức 1,74%.

Tăng tính cạnh tranh 

Vì phần thưởng nhận được khi xác thực chuỗi khối của sẽ giảm, các thợ đào phải tìm cách tối ưu hóa chi phí để duy trì lợi nhuận. Điều này làm tăng sức cạnh tranh trong mạng lưới. 

Bitcoin Halving hoạt động như thế nào?

Để hiểu về Bitcoin Halving, trước tiên bạn cần phải biết mạng Bitcoin hoạt động như thế nào.

Cơ chế hoạt động của Bitcoin
Cơ chế hoạt động của Bitcoin

Một "khối" trên blockchain là một đơn vị lưu trữ thông tin giao dịch với dung lượng tối đa là 1 megabyte (MB). Miner sẽ phải cạnh tranh lẫn nhau để thêm khối tiếp theo bằng cách giải một bài toán phức tạp bằng phần cứng chuyên dụng. 

 

Với mỗi khối mới được tạo ra, thợ đào cần hoàn thành việc tạo ra một giá trị băm gồm 64 ký tự ngẫu nhiên. Giá trị băm này giúp khóa khối, đảm bảo thông tin bên trong không thể bị thay đổi. Sau khi hoàn thành việc này, thợ đào sẽ nhận được phần thưởng là Bitcoin và các khối giao dịch được thêm vào mạng lưới Bitcoin sau 10 phút. 

 

Hiện tại, Bitcoin áp dụng thuật toán quy định sau 210.000 khối được tạo ra, phần thưởng cho thợ đào sẽ giảm một nửa. Ước tính trung bình khoảng 4 năm.

Tác động của Bitcoin Halving đến Bitcoin 

Nhìn về lịch sử, sau mỗi lần Bitcoin Halving, đều có một sự tăng giá đáng kể cho Bitcoin. Tuy nhiên khi ta xét dưới nhiều góc độ bên cạnh việc trực tiếp giảm nguồn cung BTC, các yếu tố khác cũng đóng một vai trò quan trọng nào đó. 

 

Dưới đây là mô tả của 3 lần Bitcoin Halving trước, cùng tìm hiểu sự thay đổi của BTC như thế nào nhé: 

Sự thay đổi giá Bitcoin sau mỗi lần Halving
Sự thay đổi giá Bitcoin sau mỗi lần Halving

Đợt Halving thứ nhất (28/11/2012) 

Cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu đã làm nổi bật khả năng của Bitcoin như tài sản lưu trữ trong bối cảnh kinh tế bất ổn, góp phần khiến giá của nó tăng từ 12$ lên 1.007$ vào tháng 11 năm 2013.

Đợt Halving thứ hai (9/7/2016)

Sự kiện Bitcoin Halving kết hợp với thời điểm bùng nổ của xu hướng ICO (phát hành token mới), việc các nhà đầu tư tham gia vào thị trường đã góp phần đẩy giá Bitcoin từ 650$ lên vùng 20.000$ vào tháng 12 năm 2017.

Đợt Halving thứ ba (11/5/2021) 

Lần Halving này trong thời kỳ đại dịch COVID 19 năm 2020. Với tình hình kinh tế bất ổn, các nước đã áp dụng các chính sách tiền tệ nới lỏng và kích cầu bằng các gói cứu trợ kinh tế. 

 

Điều này làm nguồn cung tiền trong lưu thông rất nhiều, các tổ chức và cá nhân đã sử dụng “tiền rẻ” để đầu tư vào các lớp tài sản. Bitcoin cũng hưởng lợi rất nhiều. Giá BTC đã tăng từ 8.600$ lên 68.000$ vào tháng 11 năm 2021. 

Dự phóng đợt Halving sắp tới (04/2024)

Lần Halving tiếp theo dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4 năm 2024. Qua các sự kiện lịch sử trong quá khứ, có thể thấy Bitcoin Halving có thể tác động tích cực đến giá BTC. 

 

Tuy nhiên, anh em cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố rủi ro trước khi bắt đầu vào lệnh. Hãy cùng TradeCoinVN cập nhật phản ứng của giá Bitcoin sau sự kiện này nhé.

Điều gì xảy ra khi Bitcoin được khai thác hết?

Khi toàn bộ 21 triệu Bitcoin được khai thác, các block mới của Bitcoin sẽ không được tạo ra nữa, tỷ lệ lạm phát bằng 0. 

 

Dự kiến sự kiện Bitcoin Halving cuối cùng sẽ xảy ra vào năm 2140 và đây là những kịch bản mang lại 

 

  • Nguồn thu nhập chính của thợ đào sẽ là phí giao dịch của người dùng trên mạng Bitcoin hoặc Bitcoin Layer 2 (L2).
  • Khi cung Bitcoin giữ nguyên, nhu cầu tăng dẫn đến giá của Bitcoin cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, đây chỉ là viễn cảnh lý thuyết, thực tế sẽ cần nhiều yếu tố khác nữa.

Danh sách các dự án có mô hình Halving tương tự Bitcoin

Dự án có mô hình tương tự Bitcoin Halving là Litecoin (LTC) một dự án sử dụng cơ chế Proof of Work, được Charlie Lee thành lập vào tháng 10 năm 2021. Với tổng cung 84 triệu token. Ông cũng áp dụng cơ chế tương tự như Bitcoin Halving cho LTC. Sự kiện diễn ra 4 năm một lần sau khi 840.000 block được khai thác. 

Sự kiện Litecoin Halving
Sự kiện Litecoin Halving

Dự án khác sử dụng mô hình tương tự là Ethereum Classic (ETC)đã áp dụng việc giảm phần thưởng khối đi 20% sau khi đủ 5 triệu khối. Từ  năm 2016 đến năm 2024 lượng phần thưởng cho mỗi khối giảm từ 5 ETC xuống 2 ETC.  

Tổng kết

Bitcoin Halving mang một ý nghĩa rất lớn đối với Bitcoin, đặc biệt là các thợ đào tham gia khai thác trên mạng lưới này. Theo bạn, có những yếu tố nào ảnh hưởng gián tiếp lên Bitcoin Halving? Sau sự kiện này bạn đánh giá Bitcoin sẽ đạt ATH mới là bao nhiêu?  Hãy để lại nhận xét bên dưới để cùng thảo luận với team TradeCoinVN nhé! 

 

Lưu ý: Nội dung bên trên không phải là lời khuyên đầu tư. Anh em chỉ nên tham khảo và tự mình tìm hiểu kỹ trước khi quyết định xuống tiền. Hãy là nhà đầu tư có trách nhiệm với tài sản của mình, chúc các bạn thành công!