ICO (Initial Coin Offering) là hình thức huy động vốn phổ biến trong thị trường crypto, đặc biệt là trong giai đoạn những năm 2017-2018. ICO gắn liền với hai thuật ngữ Soft Cap và Hard Cap, đây cũng là các yếu tố quan trọng xác định sự thành công của một vòng gọi vốn.

 

Vậy Soft Cap và Hard Cap là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào đối với các hình thức huy động vốn? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Soft Cap là gì?

Soft Cap là mức huy động vốn tối thiểu từ cộng đồng hoặc các quỹ đầu tư mà một dự án cần đạt được để được coi là ICO thành công. Soft Cap cũng được xem là số tiền ít nhất mà dự án cần để hoạt động theo kế hoạch đặt ra.

 

Khi một dự án thiết lập và công bố mức Soft Cap, đồng nghĩa với thông báo cho cộng đồng rằng, nếu họ không huy động đủ thì dự án có thể bị hủy bỏ. Trong trường hợp này, tiền sẽ được hoàn trả lại cho những nhà đầu tư đã góp vốn trước đó.

 

Soft Cap thường được dự án xác định dựa trên việc tính toán các khoản chi phí khác nhau. Chẳng hạn chi phí phát triển sản phẩm, marketing, hoạt động kinh doanh, quan hệ đối tác.v.v. 

ICO gắn liền với thông tin Soft Cap và Hard Cap
ICO gắn liền với thông tin Soft Cap và Hard Cap

Hard Cap là gì?

Hard Cap là một mức huy động vốn tối đa mà từ cộng đồng hoặc các quỹ đầu tư trong quá trình ICO. Khi đã đạt được mức này, dự án sẽ ngừng nhận thêm vốn từ nhà đầu tư.

 

Nếu dự án muốn điều chỉnh Hard Cap, họ phải thông báo rõ ràng và được sự đồng ý từ cộng đồng và các quỹ đầu tư.

 

Hard Cap giúp đảm bảo rằng dự án chỉ hoạt động trong giới hạn của quỹ, tránh tình trạng lạm dụng, và quan trọng nhất là kiểm soát nguồn cung token để bảo vệ giá trị.

 

Hard Cap thường được xác định dựa trên nhu cầu thực tế của dự án, tiềm năng phát triển và dự báo quy mô thị trường trong tương lai.

Tầm quan trọng của Hard Cap và Soft Cap

Tạo ra sự khan hiếm nguồn cung

Hard Cap giới hạn số lượng token bán ra, do đó tạo sự khan hiếm nguồn cung và có thể làm tăng giá trị token.

Cấp vốn cho dự án

Cả Hard Cap và Soft Cap đều xác định vốn mà dự án nhận được sau khi ICO. Trong đó Soft Cap đảm bảo rằng dự án có thể tiếp tục hoạt động mà không bị hủy bỏ, còn mức Hard Cap giúp dự án có đủ vốn để triển khai và thực hiện mọi kế hoạch đề ra.

Hard Cap và Soft Cap đều xác định vốn mà dự án nhận được sau khi ICO
Hard Cap và Soft Cap đều xác định vốn mà dự án nhận được sau khi ICO

Tạo niềm tin từ cộng đồng

Một dự án đạt được Soft Cap cho thấy rằng có sự quan tâm và ủng hộ từ phía cộng đồng. Trường hợp đạt được Hard Cap nghĩa là họ đã thành công trong việc thu hút vốn, điều này chứng minh sức hấp dẫn mạnh mẽ và tiềm năng lớn của dự án.

Đảm bảo tính minh bạch

Soft Cap và Hard Cap là các thông tin được công khai. Cộng đồng và các nhà đầu tư có thể dễ dàng biết được mục tiêu vốn của dự án, theo dõi được tiến độ và kết quả ICO.

Có phải tất cả các dự án mở bán token đều có Hard Cap và Soft Cap?

Trong thực tế, không tất cả các dự án mở bán token đều có Hard Cap và Soft Cap. Chúng được sử dụng nhiều nhất trong hình thức gọi vốn ICO hoặc các hoạt động huy động vốn tương tự.

 

Ngoài ra, có một số dự án tổ chức ICO nhưng không thiết lập Hard Cap hoặc Soft Cap, hoặc có thể họ đã không công khai về chúng.

Các dự án huy động vốn ngày nay thường chỉ công bố Hard Cap
Các dự án huy động vốn ngày nay thường chỉ công bố Hard Cap

Nếu dự án không thiết lập Hard Cap, mục tiêu của họ là cho phép việc huy động vốn được linh hoạt để nhận số tiền đầu tư lớn hơn. Trường hợp không thiết lập Soft Cap, dự án sẽ tránh được rủi ro phản ứng tiêu cực từ cộng đồng nếu không đạt được mục tiêu này.

 

Tóm lại, Soft Cap và Hard Cap rất quan trọng giúp định hình chiến lược huy động vốn và tạo niềm tin từ cộng đồng. Nhưng việc có Hard Cap và Soft Cap không phải là điều bắt buộc cho mỗi dự án khi gọi vốn. 

Một số ví dụ về Hard Cap và Soft Cap

Hình thức huy động vốn ICO rất phổ biến trong thị trường crypto trong những năm 2017-2018. Các dự án thường công bố đầy đủ và chi tiết về cả Hard Cap lẫn Soft Cap.

 

Ví dụ về 2 dự án đã ICO vào năm 2017:

 

Bancor (BNT)

 

  • Soft Cap: 10 triệu USD.
  • Hard Cap:  390.000 ETH, khoảng 150 triệu USD thời điểm đó.

 

Polkadot (DOT)

 

  • Soft Cap: 60 triệu USD.
  • Hard Cap: 144.000 ETH, khoảng 33 triệu USD thời điểm đó.

 

Tuy nhiên hiện nay hầu hết các dự án gọi vốn thông qua IEOIDO (2 hình thức tương tự ICO), đều chỉ công bố Hard Cap mà không có Soft Cap.

 

Lấy ví dụ với Arkham (ARKM), dự án gần nhất được Launchpad trên sàn Binance có Hard Cap là 2,5 triệu USD, tương ứng 50 triệu ARKM được mở bán với giá 0,05 USD/token.

Thông tin Binance Launchpad dự án Arkham
Thông tin Binance Launchpad dự án Arkham

Tổng kết

Soft Cap và Hard Cap là hai thông tin quan trọng trong các đợt huy động vốn của các dự án crypto. Chúng giúp đảm bảo tính minh bạch, tin cậy, bảo vệ lợi ích của cả dự án và nhà đầu tư.

 

Ngoài ra, việc hiểu rõ vai trò, ý nghĩa thực tiễn để thiết lập mức Soft Cap và Hard Cap phù hợp sẽ giúp dự án đạt được mục tiêu gọi vốn.