Là một nhà đầu tư crypto, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm HODL. Đây là từ lóng biến thể từ HOLD, một phương pháp phổ biến và được nhiều nhà đầu tư sử dụng trong các giao dịch của mình.

 

Vậy HODL là gì? Nó giúp ích như thế nào trong việc đầu tư của bạn? Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

HODL là gì?

HODL ám chỉ tới việc một người nắm giữ một tài sản số trong một khoảng thời gian dài vì những tiềm năng của nó đem lại trong tương lai. Thông thường, những tài sản số được lựa chọn để hold đa số sẽ là những đồng coin top của thị trường, có thể kể đến như BTC, ETH,... 

Minh họa về HODL
Minh họa về HODL

Nguồn gốc câu chuyện

Thuật ngữ HODL bắt nguồn từ một post có tựa đề “ I am Hodling” của tác giả GameKyuubi đăng trên diễn đàn Bitcointalk vào ngày 18/12/2013.  Ý của tác giả là tôi đang nắm giữ dài hạn Bitcoin và có niềm tin sắt đá vào tiềm năng của BTC. Tuy nhiên, có vẻ như GameKyuubi đang “get high” hoặc say xỉn nên đã type nhầm Holding thành Hodling. 

Sau đó, từ lóng “HODL” đã được lan truyền trên các diễn đàn và được sử dụng tới tận bây giờ. 

Phân biệt giữa Hold và Trade

Hold và Trade
Hold và Trade

Giống nhau

Cả hai đều là những chiến lược giao dịch  của nhà đầu tư và được sử dụng phổ biến. Về cơ bản đều là mua thấp bán cao tài sản với mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận.

Khác nhau

Tuy rằng mục đích của hai phương pháp này giống nhau những về bản chất, nó vẫn mang những nét đặc trưng riêng. Cụ thể:

 

Hold là một chiến lược trong dài hạn. Tức là bạn sẽ nắm giữ đồng coin/token đó trong một khoảng thời gian dài (nhiều tháng hoặc nhiều năm), bất chấp biến động của thị trường tiền điện tử có như thế nào! Phương pháp này phù hợp với những ai có tâm lý vững vàng, kiên nhẫn và không dễ bị các yếu tố thị trường tác động.

 

Còn Trade là một chiến lược trong ngắn hạn, tức là bạn sẽ mua một loại tài sản số nhất định và bán nó đi khi giá trị của nó tăng cao hơn. Trade là phương pháp dành cho những ai muốn kiếm được lợi nhuận nhanh chóng, đặc biệt là những trader full-time, luôn cập nhật mọi diễn biến thị trường 24/7.

Ưu và nhược điểm của HODL/ HOLD

Ưu điểm

 • Sự dễ dàng: bất cứ ai cũng có thể  thực hiện hold. Bạn chỉ cần chọn ra những đồng coin/token bạn muốn và giữ nó thật lâu, đến khi thấy đủ.
 • Không cần giỏi các kỹ thuật phức tạp: Bạn không cần phải giỏi trong việc phân tích hay các kỹ thuật phức tạp về kỹ thuật, các công cụ để có thể hold. 

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, Hold vẫn có những nhược điểm như: 

 

 • Tâm lý người tham gia: Để có thể thực hiện hold, thì cần một quá trình rất dài. Bất kỳ biến động nào của thị trường cũng có thể ảnh hưởng tới bạn. Nếu tâm lý của bạn không vững, bạn có thể bị ảnh hưởng và đưa ra những quyết định chốt lời sớm hơn thời gian đã đặt ra.
 • Rủi ro thua lỗ: Chúng ta không thể nào chắc chắn hoàn toàn 100% về lựa chọn của bản thân mình. Nếu chúng ta lựa chọn chính xác về loại tài sản đó thì chúng ta có thể kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên nếu đưa ra những phán đoán sai lầm thì ta vừa mất tiền, vừa mất thời gian và bị ảnh hưởng tâm lý khá nặng nề.

Tiêu chí để lựa chọn dự án hold dài hạn

Phân tích cơ bản

Minh họa phân tích dự án cơ bản
Minh họa phân tích dự án cơ bản

Một dự án tốt là một dự án đáp ứng mọi tiêu chí của phân tích cơ bản, cụ thể như:

 

 • Dự án đó phải cho ta thấy được bức tranh toàn cảnh và các hướng phát triển tương lai.
 • Dự án đó phải thuộc những hệ sinh thái tiềm năng hỗ trợ dự án, các đối tác của dự án phải uy tín,..
 • Team phát triển dự án phải có kinh nghiệm và profile kinh nghiệm dày dặn.  

 

Và đương nhiên còn nhiều yếu tố khác nữa.

Phân tích kỹ thuật

Về phân tích kỹ thuật, dự án đó phải đáp ứng những yếu tố như sau: 

 

 • Các chỉ báo, kết cấu của đường giá trên chart.
 • Xem xét lịch sử giao dịch, cung - cầu, volume giao dịch có đáp ứng những tiêu chí bản thân đề ra không?

Phân tích on-chain

Chúng ta có thể dựa trên những yếu tố như sau để xác định như:

 

 • Doanh thu phải tăng trưởng tốt và có xu hướng bền bỉ kể cả trong downtrend.
 • Tỷ lệ các ví nắm holder nắm giữ token, họ đang gom hay xả hàng?

Tối ưu lợi nhuận khi hold

Minh họa việc tối ưu lợi nhuận
Minh họa việc tối ưu lợi nhuận

CEX Staking

CEX Staking là hình thức gửi tiết kiệm vào các sàn giao dịch tập trung. Đây là hình thức vừa có thể giúp bạn hold dài hạn vừa có thêm nguồn thu nhập thụ động với rủi ro thấp.

 

Một số sàn CEX hỗ trợ hình thức này có thể kể đến như Kucoin, Binance, Bybit, OKX,…

DEX Staking

Đây là hình thức gửi tiết kiệm tương tự phương pháp chúng ta vừa kể trên, chỉ khác một điều, DEX Staking là thu nhập thụ động từ các sàn giao dịch phi tập trung.

Validator Staking

Đây là hình thức mà nhà đầu tư sẽ stake tài sản trên node/validator của blockchain. Chuỗi khối luôn cần các validator stake tài sản để duy trì bảo mật mạng lưới.

 

Nếu tham gia validator staking, bạn sẽ được nhận phần thưởng là native token của blockchain đó. Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại tháng 04/2024, sẽ có nhiều dự án airdrop cho hoạt động staking này.

Restaking

Restaking là hình thức stake những liquid staked token để nhận lại những phần thưởng từ các dịch vụ mà middleware cung cấp. Đây là một trend mới trong thị trường Defi

Lending

Nói một cách dễ hiểu đây chính là hình thức cho vay lấy lãi suất. Tùy vào các giao thức, thỏa thuận giữa người cho vay và người vay sẽ khác nhau ở mọi điều khoản như thời gian, lãi suất, điểm thanh lý tài sản,...

 

Các nền tảng lending nổi bật có thể kể tới: AAVE, BenQi, Radiant Capital,…

Tổng kết 

Hold vẫn đang là một trong những xu hướng đầu tư phổ biến hiện nay của các nhà đầu tư. Tùy thuộc vào mục đích mà chúng ta lựa chọn những điều kế hoạch và chiến lược Hold phù hợp. Bạn đang lựa chọn hình thức nào để phát triển mức lợi nhuận của riêng mình? Hãy comment xuống dưới để cùng thảo luận với anh em trong cộng đồng TradeCoinVN nhé.