IEO đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến trong giới đầu tư Crypto. Việc tham gia mua từ sớm sẽ mang lại lợi nhuận cao khi token được niêm yết sàn giao dịch. 

 

Tuy nhiên, để tham gia IEO thành công, mọi người cần biết những thông tin gì? Đâu sẽ là tiêu chí đánh giá một nền tảng IEO có tiềm năng? Trong bài viết này, hãy cùng TradeCoinVN giải đáp những câu hỏi trên nhé. 

IEO là gì? Sự ra đời của IEO
IEO - Initial Exchange Offering

IEO là gì?

IEO (Initial Exchange Offering) là một hình thức gọi vốn thông qua việc phát hành token trên các sàn giao dịch tập trung (CEX). Ngược lại với ICO (Initial Coin Offering), hình thức nhà đầu tư mua token trực tiếp từ dự án, IEO cho phép họ mua token thông qua một tổ chức trung gian, ở đây là CEX để giảm thiểu rủi ro.

Bối cảnh xuất hiện IEO

IEO bắt đầu trở nên phổ biến từ năm 2019, sau hàng loạt vụ bê bối và lừa đảo liên quan đến ICO, hình thức huy động vốn phổ biến trong crypto ở chu kỳ trước. 

 

Các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance đã nhận ra cơ hội, nhanh chóng triển khai IEO như một giải pháp an toàn hơn cho các nhà đầu tư retail và là một chiến lược thu hút khách hàng mới rất hiệu quả.

So sánh IEO với ICO, IDO

IDO (Initial DEX Offering) là việc phát hành token trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). DEX không chịu sự quản lý của một đơn vị nào, dẫn đến việc IDO có thể mang tính chất “phóng khoáng” hơn, nhưng cũng kèm theo rủi ro cao hơn. So sánh IEO, ICO và IOD:

Tiêu chí

ICO

IEO

IDO

Nền tảngMua trực tiếp từ dự án Sàn giao dịch tập trungSàn giao dịch phi tập trung
Quy trìnhTương đối đơn giảnThẩm định kỹ lưỡngChất lượng dự án phụ thuộc vào quy mô của nền tảng IDO
KYCThường là không cầnCầnThường là không cần
Tính thanh khoảnPhụ thuộc quy mô dự ánCaoTrung bình
Rủi roCaoThấpTrung bình

 

Quy trình đầu tư IEO như thế nào?

Quy trình

Bước 1: Tìm hiểu và nghiên cứu

 

Anh em cần thực hiện nghiên cứu về các dự án đang chuẩn bị IEO, thông tin về đội ngũ phát triển dự án, mô hình kinh doanh, tiềm năng và mức độ uy tín của dự án. 

 

Bước 2: Chọn sàn giao dịch uy tín

 

Chọn sàn giao dịch có dự án chuẩn bị IEO để thực hiện giao dịch. Khả năng hỗ trợ khách hàng, tính bảo mật, và uy tín của sàn là những yếu tố quan trọng cần xem xét.

 

Bước 3: Đăng ký và xác minh tài khoản KYC

 

Tạo tài khoản giao dịch và tiến hành thực hiện xác minh danh tính (KYC) theo yêu cầu của sàn để có thể tham gia mua token.

 

Bước 4: Nạp tiền vào tài khoản sàn giao dịch

 

Các sàn giao dịch thường sử dụng một loại tiền tệ để tiến hành mở bán token. Ví dụ Binance hiện tại là BNB & FDUSD.

 

Bước 5: Tiến hành mua IEO 

 

Khi IEO bắt đầu, đăng nhập vào tài khoản của bạn và thực hiện mua token theo hướng dẫn cụ thể của sàn giao dịch. 

Những lưu ý quan trọng

 • Giới hạn mua: Có thể có giới hạn về số lượng token mỗi người có thể mua để đảm bảo sự công bằng.
 • Thời gian bán: IEO thường có thời gian bán limit, nhà đầu tư cần nắm rõ lịch trình để không bỏ lỡ.
 • Chính sách hoàn vốn: Hiểu rõ các điều khoản và chính sách hoàn vốn (nếu có) của dự án và sàn giao dịch.

Ví dụ minh họa một số IEO phổ biến

Binance Launchpad - Binance

Binance Launchpad là nền tảng IEO của sàn giao dịch Binance, nó cho phép các nhà phát triển dự án phát hành token huy động vốn. 

 

Bên cạnh đó, Binance là nền tảng IEO đầu tiên, sự suy tín của sàn đã được xây dựng, nên các dự án IEO trên Binance luôn được các nhà đầu tư săn đón. Một vài IEO nổi tiếng đã được tổ chức thông qua Binance Launchpad bao gồm Binance Coin (BNB), BitTorrent (BTT), Axie Infinity (AXS), Sandbox (SAND),WazirX (WRX),…

Binance Launchpad nơi đầu tiên diễn ra IEO
Binance Launchpad nơi đầu tiên diễn ra IEO

OKX Jumpstart - OKX

OKX Jumpstart là nền tảng IEO của sàn giao dịch OKX. Đóng vai trò là cầu nối giữa các dự án blockchain tiềm năng và cộng đồng đầu tư. Một số dự án IEO thành công trên OKX Jumpstart bao gồm: OKB, SRM, LUNA, AVAX,…

OKX Jumpstart tiến hành IEO dự án SUI
OKX Jumpstart tiến hành IEO dự án SUI

Bybit Starter - Bybit

Với mục tiêu hỗ trợ và xây dựng các dự án Startup, Bybit Starter đã được thành lập, là nền tảng IEO của sàn giao dịch Bybit. Một số dự án IEO thành công trên Bybit Starter bao gồm: BIT, DOT, AVAX, SOL, CRO, SUI,…

Bybit Starter nền tảng IEO của Bybit
Bybit Starter nền tảng IEO của Bybit

Lợi ích và rủi ro đầu tư IEO?

Lợi ích

 • Tiếp cận sớm: Cơ hội mua token trước khi chúng được niêm yết trên sàn giao dịch lớn, có  tiềm năng lợi nhuận cao.
 • Đáng tin cậy: IEO thường được tổ chức bởi các sàn giao dịch uy tín, giảm thiểu rủi ro lừa đảo so với ICO.
 • Dự án chất lượng: Sàn giao dịch thực hiện quy trình thẩm định dự án kĩ lưỡng, giúp nhà đầu tư an tâm khi xuống tiền. Ngoài ra, bước thẩm định kĩ lưỡng cũng là cách để xây dựng thương hiệu bền vững cho sàn giao dịch.

Rủi ro

 • Biến động giá: Token mới có thể chứng kiến những biến động giá cả đáng kể sau khi được niêm yết, gây rủi ro mất vốn cho nhà đầu tư. Ngoài ra, việc mua coin sàn để tham gia IEO cũng phải timing thời điểm thị trường đẹp. Rất nhiều trường hợp nhà đầu tư đánh IEO xong thì coin sàn rớt giá, gây ra tổn thất lợi nhuận.
 • Thanh khoản yếu:  Nhiều trường hợp dự án không nhận được sự ủng hộ của cộng đồng nên không kéo được thanh khoản.
 • Rủi ro dự án: Mặc dù đã được thẩm định, nhưng IEO không phải lúc nào cũng thành công và cũng có khả năng thua lỗ.

Tiêu chí để lựa chọn nền tảng để đầu tư IEO 

Khi đánh giá và chọn lựa một nền tảng IEO để đầu tư, anh em cần chú trọng đến các tiêu chí chính sau đây để đảm bảo an toàn và tối ưu hoá cơ hội sinh lời:

 

 • Độ uy tín của sàn: Uy tín là yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi lựa chọn sàn giao dịch cho IEO. Sàn uy tín sẽ thẩm định cẩn thận các dự án IEO, vì họ không muốn đánh đổi danh tiếng đã xây dựng lâu dài của mình.
 • Volume giao dịch cao: Sàn có cộng đồng người dùng lớn và volume giao dịch cao, thể hiện sự tin tưởng và sự hoạt động năng động trên thị trường. 
 • Chất lượng dự án được IEO: Các sàn uy tín thường có bộ lọc chặt chẽ cho các dự án, đảm bảo rằng chỉ những dự án có tiềm năng mới được IEO.
 • Tokenomics của coin sàn: Do token sàn thường được sử dụng như một điều kiện cần để tham gia IEO, nên tham khảo Tokenomics và lịch burn token để tránh tình trạng “đu đỉnh”.

Hướng dẫn tham gia IEO

Mình sẽ lấy ví dụ về Binance Launchpool mới nhất tính đến thời điểm viết bài (05/04/2024) nhé.

 

Binance Launchpool số 51 mở pool farm cho token SAGA lúc 07h00 sáng 05/04/2024 và kết thúc lúc 06h59 sáng 09/04/2024 (giờ Việt Nam). Người dùng có thể stake BNB, FDUSD để farm SAGA.

 

Hướng dẫn tham gia Launchpool SAGA trên PC: 

 

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn đăng nhập vào Binance và chọn mục “Nhiều hơn”.
Trang chủ Binance
Trang chủ Binance
 • Bước 2: Bạn chọn “Launchpad và Launchpool” 
Chọn mục Launchpad và Launchpool
Chọn mục Launchpad và Launchpool
 • Bước 3: Kéo xuống dưới, tìm dự án SAGA và chọn pool mà bạn muốn tham gia. Mình sẽ lấy ví dụ bằng cách chọn pool FDUSD
Các pool SAGA trong mục Launchpool trên Binance
Các pool SAGA trong mục Launchpool trên Binance
 • Bước 4: Lúc này, bạn nhấn vào Stake và nhập số lượng FDUSD muốn tham gia Launchpool. Sau khi nhập số lượng xong, hãy nhấn Stake một lần nữa để hoàn thành. 
Nhập số lượng FDUSD mà bạn muốn tham gia
Nhập số lượng FDUSD mà bạn muốn tham gia

Nếu bạn muốn ngừng Stake, hãy nhập số lượng và Redeem là xong. Để nhận phần thưởng từ Launchpool, chọn Claim Reward, phần thưởng sẽ được tự động chuyển về ví Spot. 

Tổng kết

IEO có thể là một phương pháp đầu tư hấp dẫn và có tiềm năng, nhưng nó đòi hỏi sự nghiên cứu và thẩm định cẩn thận từ phía nhà đầu tư để tránh rủi ro và tối ưu hóa cơ hội thành công. 

 

Nếu bạn muốn thảo luận thêm về các dự án IEO, đừng ngần ngại tham gia ngay vào cộng đồng TradeCoinVN để cùng trao đổi nhé. 

 

Lưu ý: Nội dung bên trên không phải là lời khuyên đầu tư. Anh em chỉ nên tham khảo và tự mình tìm hiểu kỹ trước khi quyết định xuống tiền. Hãy là nhà đầu tư có trách nhiệm với tài sản của mình, chúc các bạn thành công!