Gần đây, thị trường IDO đang nóng hơn bao giờ hết, các dự án liên tục gọi vốn và mở bán token huy động vốn. 

 

Trong quá khứ rất nhiều dự án IDO đã mang lại nhuận cao cho nhà đầu tư Defi, thậm chí một số dự án đã x100 lần so với giá mở bán. Vậy IDO là gì? Làm thế nào để anh em có thể tham gia IDO và đâu sẽ là cơ hội dành cho người mới? Trong bài viết này, hãy cùng TradeCoinVN  giải đáp những câu hỏi trên nhé. 

IDO - Initial DEX Offering
IDO - Initial DEX Offering

IDO là gì?

IDO (Initial DEX Offering) là một phương thức gọi vốn cộng đồng được tiến hành trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Token của dự án mới được phát hành và cung cấp trực tiếp cho công đồng thông qua DEX, thay vì thông qua sàn giao dịch tập trung (CEX) thông thường.

Sự khác biệt giữa IDO, ICO và IEO

ICO (Initial Coin Offering) là hình thức gọi vốn mà dự án bán trực tiếp coin/token cho nhà đầu tư, diễn ra phổ biến giai đoạn trước năm 2020. IEO (Initial Exchange Offering) Tương tự như ICO nhưng quá trình bán token được sàn giao dịch tập trung (CEX) đảm nhận trách nhiệm trung gian và vận hành quy trình gọi vốn.

 

Bảng so sánh ICO, IEO và IDO

 

Tiêu chí

ICO

IEO

IDO

Nền tảngWebsite dự án Sàn giao dịch tập trung (CEX)Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hoặc Launchpad trong Defi
Quy trìnhTương đối đơn giảnThẩm định kỹ lưỡngPhụ thuộc vào quy mô và uy tín của nền tảng IDO
KYCThường là không cầnCầnThường là không cần
Tính thanh khoảnPhụ thuộc quy mô dự ánCaoTrung bình
Rủi roCaoThấpTrung bình

Lịch sử và Sự phát triển của IDO

Nguyên nhân ra đời của IDO

IDO được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu gọi vốn linh hoạt và minh bạch hơn, đồng thời giảm thiểu sự phụ thuộc vào sàn CEX. Bởi vì như đã trình bày ở trên, việc thẩm định dự án kỹ lưỡng của các tổ chức trung gian sẽ cản trở quá trình dự án tiếp cận nguồn vốn. Đặc biệt, không phải dự án nào cũng có nguồn lực lớn để đáp ứng yêu cầu của IEO. 

 

Còn về ICO, thời điểm năm 2019 - 2020, crypto market chứng kiến quá nhiều vụ lừa đảo khi nhà đầu tư gửi tiền cho dự án để mua token nhưng bị scam. Số tiền thiệt hại từ những phi vụ scam ICO lên tới hàng trăm triệu USD. 

 

Chính vì vậy, IDO được tạo ra như một giải pháp khắc phục được những điểm yếu của hai hình thức IEO và ICO.

Các Platform IDO nổi bật

Launchpad là một phần quan trọng trong việc phát triển Defi,  giúp phát hành token và gọi vốn cho những dự án tiềm năng. Dự án có ROI cao là cách nhanh nhất để thu hút người dùng mới tham gia vào hệ sinh thái.

 

Dưới đây là các nền tảng IDO/Launchpad điển hình của từng blockchain: 

 

 • Ethereum: DAO Maker, Poolz Finance, Moby, Polkastarter,...
 • BNB Chain: PancakeSwap, BSCS, Pinksale,...
 • Solana: Impossible Finance, Jupiter, Solanium,…

DAO Maker 

DAO Maker là một trong những dự án Launchpad đầu tiên trên thị trường, được xây dựng trên mạng lưới Ethereum. DAO Maker cho phép mọi người đầu tư vào các dự án tiềm năng ngay giai đoạn đầu với giá thấp. 

 

Các dự nổi bật với tỉ lệ ROI cao như: GameFi x 350 lần, Victoria VR x200 lần, DeRace x 165 lần, Opulous x 150 lần. 

Trang chủ dự án DAO Marker
Trang chủ dự án DAO Marker

Polkastarter

Polkastarter là nền tảng gọi vốn phi tập trung, thuộc hệ sinh thái Ethereum.

 

Polkastarter giúp  huy động vốn cho các dự án từ cộng đồng, hiện tại dự án đang hỗ trợ gọi vốn trên đa chuỗi bao gồm: Ethereum, BNB Chain, Polygon, Celo, Avalanche, Arbitrum,..

 

Các dự án nổi bật đã được huy động vốn như: Refinable (FINE), Thetan Arena (THG), Ethernity (ERN), Cryptoverse,..

Trang chủ dự án PolkaStarter
Trang chủ dự án PolkaStarter

Impossible Finance 

Impossible Finance là nền tảng Defi cung cấp cho người dùng sản phẩm Launchpad, Swap, Staking. Người dùng tham gia mua IDO bằng cách hold token IDIA để tham gia. 

 

Các dự án đã launch trên Impossible Finance như: Aethir Node, Arken Finance, Ouro, Highstreet, Aura Network,..

Trang chủ dự án Impossible Finance
Trang chủ dự án Impossible Finance

Lợi ích và rủi ro đầu tư IDO?

Lợi ích

 • Cơ hội đầu tư sớm: IDO cho phép nhà đầu tư tiếp cận sớm với các dự án tiềm năng, có cơ hội mua token với giá thấp và sau này nếu dự án phát triển tốt, họ có thể thu được lợi nhuận đáng kể.
 • Tính thanh khoản: IDO diễn ra trên các DEX có tính thanh khoản cao, nhà đầu tư có thể mua bán token một cách dễ dàng sau khi chương trình IDO hoàn tất.
 • Quy trình tham gia đơn giản: dự án được diễn ra trên nền tảng DEX, nên quy trình tham gia thuận tiện hơn cho nhà đầu tư Defi.

Rủi ro

 • Nguy cơ bị lừa đảo: IDO là phương thức gọi vốn còn tương đối mới và chưa có nhiều quy định, đôi khi dự án không minh bạch có thể thu hút vốn đầu tư mà không thực hiện đúng cam kết.
 • Rủi ro liên quan đến thanh khoản: Một số IDO có thể diễn ra trên các DEX với tính thanh khoản không đảm bảo, làm cho việc bán token gặp khó khăn, nhất là với các dự án kém nổi bật.
 • Biến động mạnh về giá token: Giá của token sau khi hoàn thành IDO có thể biến động lớn. Trong một vài trường hợp, token bị "pump and dump" từ những cá nhân hoặc nhóm “cá mập” đứng sau dự án.

Hướng dẫn tham gia vào IDO

Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn tham gia vào IDO của DAO Maker

 

 • Bước 1: Bạn truy cập vào trang web DAO Makerchọn vào mục Connect Wallet. 
Trang chủ dự án DAO Maker
Trang chủ dự án DAO Maker
 • Bước 2: Kết nối ví, ưu tiên sử dụng ví MetaMask, Bitget Wallet, OKX Wallet. 
Kết nối ví với dự án DAO Maker
Kết nối ví với dự án DAO Maker
 • Bước 3: Nếu bạn chưa có tài khoản thì chọn ví, chọn Profile và đăng ký tài khoản .
Đăng ký tài khoản DAO Maker
Đăng ký tài khoản DAO Maker
 • Bước 4: Xác thực danh tính (KYC).

 

Lúc này bạn tiến hành đăng ký KYC các giấy tờ dự án yêu cầu gồm: căn cước công dân, Passport, ảnh chụp chính diện. Sau khi hoàn thành đăng ký sẽ mất khoảng 5-10 phút để dự án xác nhận. 

 

 • Bước 5: Tham gia mua IDO dự án, ở đây admin sẽ ví dụ dự án đang launch là PrivateAI. Anh em tìm dự án và nhấn vào Participate để tham gia 
Tham gia mua IDO dự án PrivateAI
Tham gia mua IDO dự án PrivateAI
 • Bước 6: Nhập số tiền anh em muốn tham gia ở phần Amount in $USDT.
Nạp tiền vào ví MetaMask
Nạp tiền vào ví MetaMask

Bước 7: Chờ thời gian dự án phân phối và nhận token về ví. Chúc anh em may mắn. 

Tiêu chí đánh giá dự án IDO

Khi đánh giá và chọn lựa dự án IDO để đầu tư, anh em cần chú trọng đến các tiêu chí chính sau để đảm bảo an toàn và tối ưu hoá cơ hội sinh lời:

 

 • Đội ngũ sáng lập: Tìm hiểu về kinh nghiệm và lịch sử hoạt động của đội ngũ phía sau dự án. Điều này quan trọng để đảm bảo họ có khả năng thực hiện và phát triển dự án. Một vài dự án khi IDO thường để nhà sáng lập ẩn danh, đây là một dấu hiệu để anh em đề phòng về độ uy tín của dự án.
 • Thông tin chi tiết dự án: Đánh giá thông qua whitepaper, website, đặc điểm nổi bật dự án, mục tiêu token use-case, road map,..
 • Cộng đồng và sự hỗ trợ: Cộng đồng mạnh mẽ là dấu hiệu của một dự án tiềm năng. Quan sát hoạt động trên social media như Telegram, X (twitter cũ), Discord,…
 • Các đối tác và nhà đầu tư: Đối tác chiến lược và partner có thể cung cấp sự hỗ trợ và tín nhiệm cho dự án.
 • Tokenomics và Token Unlocks & Vesting: Phải đảm bảo rằng cơ cấu, phân bổ token và công bằng và lịch trả coin giai đoạn đầu không quá nhiều, tránh áp lực xả lớn.

Quy trình đăng ký và tham gia

Tùy thuộc vào các nền tảng Launchpad sẽ có quy trình đăng ký khác nhau. Đặc điểm chung của các dự án sẽ theo các bước sau.

 

 • Bước 1: Truy cập nền tảng và kết nối ví. 
 • Bước 2: KYC để đăng ký tài khoản.
 • Bước 3: Tìm hiểu các quy định của dự án. Một số dự án yêu cầu bạn cần staking coin nền tảng để tham gia launchpad. Staking đúng theo thời gian quy định để đạt đủ điều kiện mua token.
 • Bước 4: Claim token

 

Kết thúc quá trình bán IDO, bạn truy cập lại trang web và claim token về ví cá nhân. 

Lưu ý khi tham gia IDO

Trước khi quyết định đầu tư các dự án IDO, bạn cần nghiên cứu kỹ càng các tiêu chí trên, phân tích kỹ các thông tin mà dự án cung cấp. Bên cạnh đó, kiểm tra đánh cộng đồng, độ hype của thị trường, luôn theo dõi dự án để có kế hoạch phản ứng kịp thời.

 

Các dự án IDO đều có những quy tắc riêng, bạn nên tìm hiểu kỹ các yêu cầu cơ bản và điều kiện tham gia. Và cuối cùng tránh xa các dự án không rõ ràng, thiếu thông tin minh bạch hoặc có nhiều dấu hiệu scam 

Tổng kết 
IDO mở ra một hướng đi mới cho các dự án blockchain để huy động vốn và tạo ra cơ hội lợi nhuận tiềm năng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, như bất kỳ hình thức đầu tư nào, việc làm rõ rủi ro là quan trọng để đảm bảo có một quyết định đầu tư khôn ngoan. 

 

Nếu bạn muốn thảo luận thêm về các dự án IDO, hãy tham gia ngay vào cộng đồng TradeCoinVN để cùng trao đổi nhé. 

 

Lưu ý: Nội dung bên trên không phải là lời khuyên đầu tư. Anh em chỉ nên tham khảo và tự mình tìm hiểu kỹ trước khi quyết định xuống tiền. Hãy là nhà đầu tư có trách nhiệm với tài sản của mình, chúc các bạn thành công!