KYC trong thuật ngữ tài chính truyền thống có nghĩa là quá trình mà các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính dùng để xác định dữ liệu và thông tin liên lạc của khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng. Mục đích của KYC là ngăn chặn lừa đảo, rửa tiền và các hoạt động phi pháp khác, cũng như là các ý đồ sử dụng các tài khoản khoản tài chính sai mục đích.

 

Trong tài chính truyền thống, KYC thường được sử dụng trước khi một cá nhân trở thành một khách hàng. Các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng phải xác định được danh tính của khách hàng tiềm năng trước khi mở một tài khoản. Bởi do không có tiêu chuẩn xác minh chung giữa các bên ngân hàng và các tổ chức tài chính nên quá trình này có thể khác nhau ở mỗi ngân hàng và tổ chức tài chính khác nhau.

 

Các tài liệu và thông tin dùng để xác minh và tiến hành KYC thường bao gồm:

 

  • Bằng lái xe/ ID giấy tờ tùy thân do chính phủ của quốc gia mà người có quốc tịch cung cấp
  • Hộ chiếu
  • Số an sinh xã hội
  • Số PAN( Số nhận dạng tài khoản ngân hàng bao gồm 14,15,16 và thậm chí 19 chữ số tuỳ thuộc vào từng loại ngân hàng.)

 

Xác minh địa chỉ cũng là một trong những bước dùng để KYC. Những người nộp đơn có thể nộp các loại giấy tờ liên quan đến thủ tục KYC khác nhau, tuỳ thuộc vào ngân hàng nơi người nộp đơn làm KYC. Một số thể chế tài chính có thể yêu cầu hoá đơn sinh hoạt (vd: Điện, nước..), sao kê tài khoản từ một ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ tín dụng khác, hoặc có khi còn là các hợp đồng cho thuê nhà đất.

 

Sau khi cung cấp cho khách hàng tài khoản ngân hàng, các ngân hàng bắt buộc phải cập nhật hồ sơ khách hàng định kỳ. Tức là họ sẽ liên tục "re-check" thông tin khách hàng của mình với các yêu cầu liên quan tới thông tin KYC của khách hàng trong suốt thời gian của mối quan hệ khách hàng và ngân hàng.

 

Ngân hàng cũng gán cho khách hàng một chỉ số rủi ro nhất định để theo dõi giao dịch của khách hàng, nhằm bảo đảm rằng mọi thứ được diễn ra đúng như hành vi mà ngân hàng cho là "phù hợp".

 

Ở thị trường Crypto, khi giao dịch crypto ở trên các sàn giao dịch CEX, người dùng thường phải tạo tài khoản và tiến hành KYC. Nếu không KYC thì các tài khoản này sẽ bị hạn chế rất nhiều chức năng, tuỳ theo chính sách của từng sàn giao dịch. Đối với các sàn lớn, sau khi KYC, người dùng mới có thể  bắt đầu sử dụng các chức năng chính của các sàn giao dịch. 

 

Ngăn chặn và giảm thiểu rửa tiền và lừa đảo là các lợi ích rõ ràng và to lớn nhất của quy trình KYC. Có thể quá trình KYC khá là rườm rà và tốn thời gian nhưng lợi ích của KYC mang lại là lâu dài và rất hiệu quả. Về tương lai khi mà quá trình KYC được streamline và được tiêu chuẩn hoá thì thời gian KYC và trải nghiệm người dùng sẽ tốt hơn rất nhiều.

 

Dù mục đích KYC có vẻ là đi ngược lại với tôn chỉ của Crypto nhưng do rất nhiều cá nhân sử dụng Crypto để thực hiện hành vi phạm pháp, do đó quá trình KYC giúp giảm thiểu tình trạng các hành động phi pháp dưới cái tên Crypto. Do vây, quá trình KYC rất cần thiết để đảm bảo an toàn tài sản của bạn và hạn chế các hành động phi pháp trên thị trường.

KYC rất hữu dụng trong việc bảo vệ tài sản của khách hàng