Lending & Borrowing là một hoạt động tài chính cần thiết cho bất kỳ thị trường tài chính nào và đối với thị trường crypto cũng vậy. Hiểu đơn giản, Crypto Lending & Borrowing là hoạt động để cho vay hoặc vay bằng tài sản là tiền điện tử (bao gồm cả coin, token và stablecoin). Hiện nay, ngoài giao dịch ra thì đây là hoạt động tài chính quan trọng và sôi nổi nhất trên thị trường crypto.

 

Tương tự như hoạt động cho vay & vay ở thị trường tài chính truyền thống, nếu bạn là người cung cấp khoản vay thì bạn sẽ nhận lại về lãi suất cho vay. Ngược lại, nếu như bạn là người đi vay thì sau khi kết thúc khoản vay, bạn phải trả cho người cho vay thêm một phần lãi vay.

Những hình thức Crypto Lending & Borrowing

Hiện nay, trên thị trường crypto đang có 2 hình thức Lending & Borrowing chính:

 

  • Flash Loans (Khoản vay nhanh): Đây là hình thức cho vay mà không cần phải thế chấp tài sản, nhưng nó sẽ diễn ra nhanh chóng và bạn phải trả ngay trong một giao dịch. Hình thức cho vay này hiện chỉ xuất hiện trên các ứng dụng Decentralized Finance (DeFi).
  • Collateralized Loans (Vay thế chấp): Cho vay dựa trên tài sản thế chấp là crypto như Bitcoin (BTC) hoặc Ethereum (ETH). Người vay sẽ phải thế chấp tài sản của mình để nhận về stablecoins hoặc các đồng tiền điện tử khác.

Ưu và nhược điểm của Crypto Lending & Borrowing

Mặc dù Crypto Lending & Borrowing được xây dựng bằng công nghệ mới là Blockchain. Tuy nhiên, nó cũng sẽ mang những ưu và nhược điểm riêng của mình:

Ưu điểm

  • Dễ dàng tiếp cận vốn: Hoạt động Crypto Lending & Borrowing sẽ dễ dàng tiếp cận hơn so với hoạt động này ở tài chính truyền thống và nó không yêu cầu phải kiểm tra điểm tín dụng.
  • Quản lý tự động: Cho vay và vay trên thị trường crypto sẽ được quản lý và thực hiện bằng các smart contract. Điều này sẽ giúp cho hoạt động này trở nên hiệu quả và linh hoạt hơn so với môi trường tài chính truyền thống.
  • Thu nhập thụ động đơn giản: Người cho vay có thể dễ dàng cho vay để kiếm thêm lãi suất mà không cần phải quản lý khoản vay.

Nhược Điểm

  • Rủi ro thanh lý cao: Tiền điện tử là tài sản có độ biến động giá lớn và thường hay xuất hiện các đợt giảm giá đột ngột, dẫn đến thanh lý ngay cả với các khoản vay có tài sản thế chấp lớn.
  • Rủi ro smart contract: Mã nguồn được xây dựng kém và lỗ hổng bảo mật dễ dẫn tới việc bị hack và làm mất tài sản của người dùng trong giao thức.
  • Tăng rủi ro cho danh mục: Việc mở rộng danh mục thông qua khoản vay có thể tăng rủi ro tổng thể.

Crypto Lending & Borrowing ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể tham gia vào Lending & Borrowing trên:

 

  • Các ứng dụng DeFi: Aave, Abracadabra,...
  • Các sàn giao dịch tập trung (CeFi): Hầu hết các sàn giao dịch tập trung lớn hiện nay đều có hỗ trợ Lending & Borrowing như: Binance, OKX, Bybit,...