Với tất cả những nhà đầu tham gia giao dịch tại không gian Defi, chắc hẳn đã nghe qua rất nhiều lần về cụm từ Liquidity Pool. Đây cũng là một trong những thuật ngữ quan trọng, có mặt trong hầu hết các kết cấu của một dự án Defi, vậy bạn đã thật sự hiểu về bản chất của Liquidity Pool chưa?

 

Hãy cùng TradeCoinVN tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Liquidity Pool là gì?

Tập hợp thanh khoản vào một bể hồ - đó chính là Liquidity Pool
Tập hợp thanh khoản vào một bể hồ - đó chính là Liquidity Pool

Liquidity Pool nếu dịch sát nghĩa thì được đọc là “bể thanh khoản”, tuy nhiên nó được gọi nhiều hơn bằng cái tên “pool thanh khoản” hoặc LP. Hiểu theo một cách đơn giản, Liquidity Pool là nơi tập hợp các đồng coin hoặc token được khóa trong một hợp đồng thông minh (smart contract). Liquidity Pool là một hình thức được sử dụng nhằm tạo điều kiện giao dịch giữa các loại tài sản trên sàn giao dịch phi tập trung (sàn DEX), các giao thức cho vay (Borrowing), cho vay (Lending), Yield Farming, Synthetic Asset,...

 

Có thể nói, Liquidity Pool đóng vai trò then chốt trong không gian Defi, giúp ích rất nhiều cho việc giao dịch giữa các loại tài sản khác nhau mà không cần sự cho phép nhờ vào việc linh hoạt giữa các nhóm thanh khoản khác nhau.

Cơ chế hoạt động của Liquidity Pool

Mô tả cách hoạt động của Liquidity Pools
Mô tả cách hoạt động của Liquidity Pools

Một Liquidity Pool cơ bản nhất thường sẽ chứa 2 loại token theo tỷ lệ chính xác 50:50 và sẽ thiết lập thị trường mới dựa vào cặp token đó. Vi trò quan trọng nhất giúp cho Liquidity Pool hoạt động hiệu quả chính là Liquidity Providers (nhà cung cấp thanh khoản).

Liquidity phổ biến nhất trên sàn UniSwap chính là cặp ETH - DAI
Liquidity phổ biến nhất trên sàn UniSwap chính là cặp ETH - DAI

Các Liquidity Pool được thiết kế để phân bổ incentive (phần thưởng) cho các Liquidity Providers (LPs) nhằm khuyến khích họ tham gia cung cấp phần tài sản để tăng thêm độ lớn thanh khoản. 

 

Với các nhà đầu tư Defi nhiều kinh nghiệm, Yield Farming chính là mảnh đất màu mỡ giúp họ tạo ra thêm thu nhập thụ động nhờ vào việc cung cấp thanh khoản cho các sàn DEX. 

 

Theo đó, sau khi các Liquidity Providers cung cấp tài sản của mình vào Liquidity Pool, họ sẽ nhận lại một phần LP token. Đây được xem như cổ phần dựa trên số tài sản họ đã đóng góp trong pool tổng và LP Token có thể được sử dụng ở các tính năng khác nhau trong hệ sinh thái Defi.

 

Ngoài ra, khi chúng ta giao dịch trong không gian Defi có sự hiện diện của công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM), thì sẽ có một khoản phí được giữ lại Liquidity Pool và được phân bổ dựa trên số LP Token mà các Liquidity Providers đang nắm giữ.

Tầm quan trọng của Liquidity Pool 

Liquidity Pool là nền tảng đằng sau sự thành công của Defi
Liquidity Pool là nền tảng đằng sau sự thành công của Defi

Với các sản CEX, thanh khoản thường phải chịu nhiều sự ảnh hưởng bởi các MM, vì các mức thanh khoản tốt chỉ tập trung vào một số loại tài sản phổ biến như BTC, ETH,...khiến cho một số tài sản khác có tính thanh khoản kém, gây khó khăn trong việc giao dịch.

 

Liquidity Pool ra đời cùng các cơ chế hấp dẫn giúp khuyến khích cộng đồng tham gia vào việc đóng góp thanh khoản trên các sàn DEX. Từ đó, các nhà đầu tư tham giao dịch không cần phải chờ vào việc khớp lệnh, mà chỉ cần trao đổi token của mình với các token có trong pool thông qua hợp đồng thông minh (smart contract). 

 

Nhờ vào chiếc chìa khóa Liquidity Pool, không gian Defi đã phát triển thêm được nhiều lĩnh vực cùng hàng loạt tính năng đa dạng khác, góp phần phát triển thị trường crypto thêm phong phú.

Các ứng dụng phổ biến của Liquidity Pool trong thị trường crypto

Liquidity Pool giúp không gian Defi trở nên đa dạng
Liquidity Pool giúp không gian Defi trở nên đa dạng
 • Tạo lập thị trường: cung cấp thanh khoản, kiếm thêm lợi nhuận từ phí.
 • Đóng góp sự phát triển cho các sàn DEX: giao dịch các token trực tiếp thông quan Liquidity Pool.
 • Chuyển đổi tài sản (Swap): mà không cần thông qua việc giao dịch.
 • Yield Farming: cung cấp tài sản và nhận phần thưởng.
 • Quyền voting dự án: một số dự án trao quyền voting cho các Liquidity Providers.
 • Lending và Borrowing: được xem như một cách giao dịch P2P nhưng trong không gian Defi.
 • Kiếm tiền từ chênh lệch giá: một số nhà đầu tư kinh nghiệm canh nhịp biến động của thị trường để tận dụng giá chênh lệch từ sàn DEX sang CEX, hoặc ngược lại.
 • Thúc đẩy phát triển stablecoin: thế chấp tài sản để sử dụng LP token cho việc đúc stablecoin trong không gian Defi.
 • Token Launchpad: mở bán các token mới thông qua Liquidity Pool.
 • Cross-Chain Liquidity: chính là tính năng bridge tài sản giữa các chain khác nhau.

Ưu và nhược điểm của Liquidity Pool

Minh họa Liquidity Pool
Minh họa Liquidity Pool

Ưu điểm

 • Hoạt động công khai minh bạch nhờ vào smart contract.
 • Tạo ra kỷ nguyên mới trong thế giới tài chính, khi bất cứ ai cũng có thể là người cung cấp thanh khoản, tìm kiếm thêm nguồn lợi nhuận thụ động.
 • Hoàn toàn có thể kiểm soát tài sản một cách linh hoạt.

Nhược điểm

 • Rủi ro từ smart contract: nếu các smart contract gặp phải các vấn đề về kỹ thuật hoặc nặng hơn là các cuộc tấn công của hacker, điển hình là Flash Loan thì bạn có thể mất toàn bộ tài sản mình đã cung cấp.
 • Impermanent Loss: trong lúc bạn gửi token vào Liquidity Pool, giá của token ấy giảm do biến động thì bạn sẽ bị thua lỗ tạm thời, điều này phụ thuộc vào điều kiện thị trường lúc đó.
 • Rug Pool: điều này xảy ra khi bạn tham gia cung cấp thanh khoản cho các dự án Defi, sau đó chủ dự án khóa quyền truy cập tài sản của bạn, sau đó chỉ mở toàn bộ quyền cho chính họ. 

Tổng Kết

Liquidity Pool là một phần không thể thiếu trong thị trường crypto khi nó đặt nền móng cho rất nhiều dự án Defi phát triển sau này. Như bạn thấy, có rất nhiều cách kiếm thêm lợi nhuận từ thị trường này mà không chỉ riêng việc giao dịch, tuy nhiên rủi ro vẫn luôn tìm ẩn nên hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia nhé!